รวบ ‘พลอย ทีมหวัง’ โกงบัตรคอนเสิร์ตเกาหลี เสียหายกว่าล้านบาท พบถูกแจ้งจับคดียาวเป็นห่างว่าว

ตำรวจไซเบอร์รวบ “พลอย ทีมหวัง” เจ้าแม่ E-ticket หลอกขายพรีออเดอร์บัตรคอนและสินค้านักร้องเกาหลี ลวงผู้เสียหายนับ 100 ราย สูญเงินกว่าล้านบาท

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2566 ได้มีกลุ่มผู้เสียหายเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ "น.ส.พลอย" เจ้าของเฟซบุ๊กบัญชี "Teamwang Teamwang จำหน่ายสินค้า GOT7" ซึ่งได้โพสต์รับจ้างกดซื้อบัตรคอนเสิร์ตศิลปินดังเกาหลีหลายราย เช่น แจ็คสัน หวัง, แบล็กพิงค์, มาร์ค ต้วน, เทรเชอร์, จินยอง ทั้งที่จัดแสดงในประเทศไทยและในต่างประเทศ รวมทั้ง ยังรับจ้างพรีออเดอร์สินค้าประเภทเสื้อผ้า, หมวกที่ระลึกยี่ห้อ Team Wang, BamBam, เสื้อคลุมจินยอง เป็นต้น เบื้องต้น มีผู้เสียหายทั่วประเทศเกือบ 100 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

ผู้เสียหายเผยว่า ‘น.ส.พลอย’ ใช้วิธีประกาศขายบัตรและสินค้าต่างๆ ผ่านทาง Facebook และ X (Twitter) โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2565 โดยในช่วงแรกที่สั่งซื้อ ลูกค้าได้บัตรคอนเสิร์ตและสินค้าตามที่ตกลงจริง แต่ต่อมาเริ่มมีพฤติกรรมโกง โดยลูกค้าเริ่มไม่ได้รับบัตรคอนเสิร์ตและสินค้าที่ระลึกที่สั่งจองไป ซึ่ง น.ส.พลอย มักอ้างเหตุผลต่างๆ เพื่อบ่ายเบี่ยง จนทำให้มีผู้เสียหายหลายรายต้องสูญเงินตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนบาท

ต่อมา พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, และ พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 ร่วมกันส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออำนาจศาลออกหมายจับตัวการกระทำความผิดได้

กระทั่งช่วงเย็นของวันที่ 4 มิ.ย. 2567 พ.ต.อ.กฤติน ตปสีโล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.สอท.1 ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.ไชโย เข้าจับกุมตัว น.ส.พลอยไพริน หรือ พลอยฯ อายุ 24 ปี และ นางบรรเทา อายุ 45 ปี (แม่ของ น.ส.พลอย ผู้ร่วมขบวนการ) ซึ่งทั้งสองเป็นชาวจังหวัดอ่างทอง ตามหมายจับศาลอาญา ที่2580/2567 และ 2581/2567 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2567 ตามลำดับ

ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยควบคุมตัวทั้งสองได้ในพื้นที่ ม.2 ต.ชะไว อ.ไชโย จ.อ่างทอง

เบื้องต้น น.ส.พลอย ผู้ต้องหายอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า ตนรับจ้างกดซื้อบัตรคอนเสิร์ต และรับจ้างพรีออเดอร์สินค้าต่างๆ ของศิลปินเกาหลีจริง โดยได้ค่าส่วนต่างในการกดเพียง 500-1000 บาท สำหรับการซื้อขายในช่วงแรก ตนเป็นคนกดเองมีการซื้อขายปกติ แต่ช่วงหลังตนกดจองไม่ทัน จึงได้จ้างร้านอื่นหรือฝากคนอื่นกดต่ออีกที โดยเก็บเงินที่ได้จากลูกค้าจ่ายมาก่อนแล้วตนก็ได้นำเงินส่วนนี้ไปจ่ายค่าจ้างกดกับร้านอื่นๆ อีกต่อนึงเช่นกัน

โดยบางครั้งสินค้าหรือบัตรคอนเสิร์ตที่ได้มาไม่ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ลูกค้าที่จ่ายเงินมาแล้วก็ต้องการรับเงินคืน แต่สินค้าหรือบัตรคอนเสิร์ตที่กดซื้อมาแล้ว โดยเฉพาะบัตรคอนเสิร์ต หากเลยกำหนดวันแสดงแล้วขายไม่ได้ก็จะเสียเงินสูญเปล่า ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ตนก็ต้องรับผิดชอบ แต่เนื่องจากตนมีทุนไม่เพียงพอ ทำให้หมุนเงินไปคืนลูกค้าไม่ทัน แต่ก็พยายามทยอยคืนลูกค้าไปแล้วบางส่วนแล้ว และตนยังมีลูกน้อยต้องดูแล และยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง แต่อย่างไรก็ตาม จะพยายามหาเงินคืนลูกค้าให้ครบทุกคน

สำหรับผู้ต้องหาอีกรายคือ นางบรรเทา (แม่ของ น.ส.พลอย) ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างเพียงว่าให้บัญชีแก่ น.ส.พลอย นำไปใช้เท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่า น.ส.พลอย และแม่ มีชื่อเตือนภัยติด Blacklistseller อีกหลายรายการ และพบความเชื่อมโยงในระบบรับแจ้งความออนไลน์ มากกว่า 30 คดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน บก.สอท.4 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดย nicharee_m

5 มิ.ย. 2567

327 views

EP อื่นๆ