‘อดีตนายกฯสมชาย’ เชื่อ ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯคนต่อไปได้ หากประชาชนสนับสนุน

วันนี้ (14 ก.ย.) นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย เปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยนั้น ว่า อุ๊งอิ๊งก็มีตำแหน่งเป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวใหญ่ อยากจะเข้ามาช่วยเหลือบ้านเมือง เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถที่จะช่วยเหลือบ้านเมืองได้ ส่วนจะพัฒนาไปอย่างไรก็แล้วแต่ประชาชน ว่าจะให้โอกาสหรือไม่

เมื่อถามว่าเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปได้หรือไม่นั้น นายสมชาย เผยว่า ตนว่าเป็นได้ แต่ทั้งหมดต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกา ต้องผ่านคณะกรรมการบริหารพรรค ที่สำคัญที่สุด ต้องผ่านเสียงของประชาชน ถ้าประชาชนสนับสนุนก็เป็นได้ ตอนนี้เขาไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ไม่ใช่แกนนำเสียทีเดียว แต่เป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวที่ไปรวบรวมคนที่มีความรู้ความสามารถ ให้มาร่วมกันทำงาน ในส่วนของพรรคก็มีหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคอยู่แล้ว ส่วนตนไม่ได้เป็นอะไรในพรรค เป็นสมาชิกพรรค ก็เป็น 1 เสียงที่จะสนับสนุน

การที่พรรคเพื่อไทย ชู น.ส.แพทองธาร เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะนำไปสู้เป้าหมายพา นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับบ้านได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกติกา กติกาเป็นอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้กลับมา แต่สถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องดูสถานการณ์ด้วย ตรงนี้พูดกันไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณี คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร มาร่วมเวทีทางการเมือง เป็นปรากฎการณ์ใหม่ของพรรคเพื่อไทยและการเมืองในอนาคตหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเหมือนลูกไปทำอะไร ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่ไปดูแลหรือให้กำลังใจได้ก็อยากจะไป เป็นเรื่องของครอบครัวมากกว่า

ส่วนจะเป็นการส่งสัญญาณให้ น.ส.แพทองธาร เป็นนายกฯ หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนไม่ทราบ

โดย attayuth_b

14 ก.ย. 2565

16 views

EP อื่นๆ