เปิดต้นตอผู้ป่วยคนแรก โควิดหวนบุกอู่ฮั่นในรอบปี เร่งปูพรมตรวจเชื้อ 11 ล้านคน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ แถลงต่อสื่อมวลชน ในวันนี้ว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ประมาณ 11 ล้านคน จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดครั้งใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย ซึ่งเป็นแรงงานต่างถิ่น


สำนักข่าวซินหัว ของจีนรายงานว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็น ชายแซ่ถัง เขาติดเชื้อมาจากการอยู่ใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากมณฑลเจียงซู ที่เดินทางมายังสถานีรถไฟมณฑลหูเป่ย โดยชายแซ่ถังเปิดเผยว่า เขาเคยยืนรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองจิงโจว ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งขณะนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑลเจียงซู กำลังยืนรอรถไฟอยู่เช่นกัน โดยทราบภายหลังว่า สมาชิกของกลุ่มนักท่องเที่ยวนี้มีผลตรวจโรคเป็นบวก


ในขณะที่ผู้ติดเชื้ออีก 6 รายของเมืองอู่ฮั่น เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับแซ่ถัง ล่าสุดทางการเมืองอู่ฮั่นเร่งดำเนินการสืบสวนโรค คัดกรอง กักตัวและตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสติดกับผู้ป่วยท้ง 7 รายนี้ นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อท้องถิ่นครั้งแรก ในรอบกว่า 1 ปี ของเมืองอู่ฮั่นทางการระบุว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจกรดนิวคลีอีกแก่พลเมืองทุกคนอย่างรวดเร็ว


ขณะที่ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันในวันนี้ อยู่ที่ 90 คน การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นของจีน ต้องยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด หลังจากจีนพบไวรัสกลายพันธุ์ชนิดนี้แพร่กระจายเป็นครั้งแรกในประเทศที่เมืองนานกิง มณฑลเจียงซู ก่อนที่จะแพร่ระบาดในหลายเมือง ซึ่งรวมถึงกรุงปักกิ่งด้วย


โดยเป็นการติดต่อในหมู่พนักงานสนามบิน ที่ทำความสะอาดเครื่องบินจากรัสเซีย และต่อมายังพบว่ามีพนักงานทำความสะอาดของสนามบินติดเชื้อจากเพื่อนร่วมงานรายนี้รวม 9 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่า การทำความสะอาด และมาตรการป้องกันโควิดของสนามบินไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และไม่มีการตรวจสอบเข้มงวด เลยทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อ


หลังพบผู้ติดเชื้อได้มีการปิดสนามบินทำความสะอาด ยกเลิกเที่ยวบิน 105 เที่ยวบิน และมีอีก 155 เที่ยวบินต้องดีเลย์ รวมถึงมีการปิดรถไฟที่เชื่อมต่อสนามบินเป็นเวลา 1 วัน เพื่อทำความสะอาดสกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา จนถึงตอนนี้ประชากรราว 9.5 ล้านคนในเมืองหนานกิง ได้รับตรวจเชื้อโควิด-19 ทั้งเมืองซ้ำเป็นครั้งที่ 2 แล้ว


ล่าสุด ที่เมืองหยางโจว ซึ่งใกล้กับเมืองนานกิง ก็ได้สั่งให้ประชาชน 1.3 ล้านคน อยู่แต่ในบ้าน ซึ่งจะอนุญาตให้ออกมาซื้อของที่จำเป็นนอกบ้าน ครอบครัวละ 1 คนเท่านั้น หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมือง 40 คน -ขณะที่กรุงปักกิ่ง มีการปูพรมตรวจหาเชื้อในประชาชนหลายล้านคน เช่นกัน และสั่งปิดแหล่งที่พักอาศัยอยู่ชุมชน รวมสั่งให้ผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ จะต้องแยกกักตัวด้วย จนถึงขณะนี้ มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ใน 15 มณฑลทั่วประเทศแล้ว นับเป็นการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายเดือนของจีน


กรณีที่เกิดขึ้นทำให้สังคมออนไลน์ของจีนตั้งคำถามว่า วัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ของจีนจะมีประสิทธิภาพเพียงพอในการต่อสู้กับสายพันธุ์เดลตาได้หรือไม่ จนถึงตอนนี้จีนฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนทั่วประเทศแล้วกว่า 1,630 ล้านโดส แม้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าผู้ติดเชื้อรอบนี้ฉีดวัคซีนกันครบแล้วหรือไม่ แต่จีนก็ยืนยันว่าวัคซีนซิโนแวคจะยังสามารถป้องกันการติดเชื้อแล้วเจ็บป่วยรุนแรงได้ถึง 87.5% โดยมีรายงานว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อ 200 ราย มีผู้ที่อาการสาหัส 7 ราย


อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีหลายประเทศที่ใช้วัคซีนของจีนเป็นหลัก ต่างออกมาประกาศว่าจะหันไปใช้วัคซีนชนิดอื่นเสริมการป้องกันเชื้อสายพันธุ์ใหม่ด้วย


ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของจีนก็เชื่อมั่นว่า การระบาดครั้งนี้เป็นเพียงช่วงเริ่มแรก และจีนดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ ทำให้เชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้โดย passamon_a

5 ส.ค. 2564

103 views