เศรษฐกิจ

ขายดีเหมือนเดิม! 'สลากดิจิทัล' งวด 1 ส.ค. ยันไม่ได้ทำลายผู้ค้ารายย่อย - ปรับรูปแบบป้องกันสลากทิพย์

โดย passamon_a

17 ก.ค. 2565

546 views

สลากดิจิทัล งวดวันที่ 1 ส.ค.65 เปิดขายในแอปเป๋าตัง วันนี้ (17 ก.ค.65) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยเพิ่มจำนวนสลากเป็น 7,167,500 ใบ จากที่ขาย 5.1 ล้านใบ ซึ่งล่าสุด เวลา 09.00 น. มียอดขายแล้ว 2,987,405 ใบ (41.68%) ผู้ซื้อ 362,791 ราย  


โดยวานนี้ นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า หลังจากการขายสลากดิจิทัลงวดที่ผ่านมา หมดไวเกินคาด ใช้เวลาขายไม่ถึง 2 วัน สลากก็หมดแล้ว เนื่องจากประชาชนสามารถเข้าถึงสลากตัวเลขที่ต้องการในราคา 80 บาท และยังสะดวก ปลอดภัย เพราะการซื้อสลากจะมีมีการบันทึกข้อมูลไว้ในแอป และหากถูกรางวัลก็สามารถขึ้นเงินได้ทันที ไม่ยุ่งยาก จึงเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการของผู้ซื้อ


ส่วนการพิจารณาเพิ่มสลากดิจิทัลในอนาคต ทางคณะกรรมการสลากฯ ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยนำผลตอบรับด้านต่าง ๆ มาพิจารณาร่วมกันทุกมิติ ทั้งฝั่งคนซื้อและคนขาย รวมถึงจะทยอยเพิ่มสลากทีละน้อย 1-2 ล้านใบ ไม่ได้เพิ่มครั้งเดียวเป็นปริมาณมาก เพื่อให้ผู้ค้าสลากระบบเดิม มีเวลาปรับตัวและสามารถวางแผนการจำหน่ายสลากได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญจะต้องรักษาความสมดุลระหว่างผู้ค้าในระบบเก่าและระบบดิจิทัลให้อยู่ร่วมกันได้


ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า สลากดิจิทัลขายหมดไว เพราะมีนายทุนกว้านซื้อไปขายต่อทำกำไร นายลวรณ ระบุว่า จากการติดตามข้อมูล พบว่าปริมาณการซื้อสลากดิจิทัลยังเคลื่อนไหวเป็นปกติ โดยสลาก 5 ล้านใบ มีผู้ซื้อประมาณ 9 แสนคน เฉลี่ยแล้วคนหนึ่งซื้อ 5-6 ใบเท่านั้น ไม่พบว่าใครซื้อมากขึ้น หรือซื้อกระจุกตัวแบบผิดสังเกต ที่สำคัญในการตรวจสอบตามโซเชียลมีเดีย ก็ไม่พบผู้ค้ารายใหญ่ขายสลากดิจิทัล มีเพียงรายย่อยที่โพสต์ขายเท่านั้น ซึ่งตำรวจก็ได้จับกุมดำเนินคดีไปแล้ว


ด้าน พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เตือนประชาชน หลีกเลี่ยงการซื้อสลากดิจิทัลต่อจากผู้อื่นอย่างเด็ดขาด เพราะในระบบการขายผ่านแอป จะบันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน สลากจึงเป็นกรรมสิทธิของผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของบัญชีแอปเป๋าตังเท่านั้น เมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อ ไม่สามารถโอนสิทธิเปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้ หรือกรณีการมารับสลากใบจริงที่สำนักงานสลากฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อมายืนยันตัวตนในการรับสลาก ดังนั้นหากไปหลงเชื่อซื้อสลากดิจิทัล ที่มีคนนำมาขายต่อ หากถูกรางวัล ก็อาจเกิดปัญหาตามมา เช่น ไม่ได้เงินรางวัล


นอกจากนี้ สำนักงานสลาก จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของสลากกินแบ่งรัฐบาล ตั้งแต่งวดวันที่ 1 ส.ค.65 เป็นต้นไป เพื่อป้องกันปัญหาการนำรูปภาพสลากไปโพสต์วนขายเป็นหวยทิพย์ โดยปิดจุดสำคัญทำให้ผู้ซื้อไม่สามารถตรวจสอบได้ หรือเอาไปแก้ตัวเลขแล้วขายต่อหรือแอบอ้างนำไปขึ้นรางวัล โดยสำนักงานสลากฯ จะใช้วิธีพิมพ์หมายเลข "ชุดที่" ทับลงไปบนตำแหน่งเดียวกับ "งวดวันที่" ทำให้ผู้ซื้อเห็นทั้งงวดวันที่ และชุดที่ ได้อย่างชัดเจน จึงสามารถตรวจสอบหมายเลขชุดได้ว่า สลากใบนี้ถูกนำไปขายที่อื่นด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันการปลอมแปลงบนสลากด้วย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/rnkomdv40tE

คุณอาจสนใจ