เศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันโลก พุ่งขึ้นกว่า 3 ดอลลาร์ - นายกฯเรียก สุพัฒนพงษ์-จุรินทร์ หารือ แก้พลังงาน สินค้าแพง

โดย passamon_a

25 มิ.ย. 2565

137 views

น้ำมันดิบตลาดโลกปิดตลาดเมื่อวานนี้ พุ่งขึ้นกว่า 3 ดอลลาร์ เนื่องจากความวิตกกังวลภาวะอุปทานตึงตัว


น้ำมันดิบเบรนท์ ของอังกฤษ งวดส่งมอบล่วงหน้า ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 3.07 ดอลลาร์ หรือ 2.8 เปอร์เซนต์ ปิดที่ 113.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่เวสต์ เท็กซัส อินเตอร์มีเดียท เพิ่มขึ้น 3.35 ดอลลาร์ หรือ 3.2 เปอร์เซนต์ ปิดที่ 107.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล


ปัจจัยหลักเกิดจากสถานการณ์ความไม่สงบในลิเบีย หนึ่งในสมาชิกกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันโอเปก ที่จะส่งผลต่อการผลิตน้ำมันในประเทศ


อย่างไรก็ตามถ้าดูราคาน้ำมันเป็นรายสัปดาห์ จะพบว่าราคาน้ำมันร่วงลงเป็นสัปดาห์ที่สอง จากความวิตกกังวลที่ว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย หลังจากธนาคารกลางหลายแห่งพากันปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อ


นอกจากนี้นักลงทุนต่างก็จับตาการประชุมของกลุ่มประเทศโอเปกพลัส ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ว่าจะมีมติ ที่จะเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในปริมาณเดิมหรือไม่ ปัจจุบันนี้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตที่วันละ 648,000 บาร์เรล


ส่วนไทย วานนี้ (24 มิ.ย.65) เมื่อเวลา 17.00 น. ณ ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือข้อราชการร่วมกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤตราคาพลังงานและราคาสินค้า


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยสาระสำคัญ ดังนี้ นายกรัฐมนตรีห่วงใยการดำรงชีวิตของประชาชนท่ามกลางปัญหาราคาสินค้า และราคาพลังงาน ที่มีราคาสูงขึ้น จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือเพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหา บรรเทาความเดือดร้อน และบรรเทาผลกระทบที่เกิดกับประชาชน


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้บูรณาการการทำงาน ร่วมแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยได้สอบถามเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่ยังอาจมีความคลาดเคลื่อน เพื่อให้เกิดข้อสรุปร่วมที่เป็นประโยชน์กับประชาชนไทย ซึ่งทุกฝ่ายก็เข้าใจ พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน


นายธนกร กล่าวว่า "นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยหารือกับรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึงแนวทางในการแก้ปัญหาในเรื่องพลังงาน โดยนำข้อกฎหมายต่าง ๆ มาพิจารณา เพื่อให้สามารถดำเนินการได้ โดยไม่มีปัญหาเกิดขึ้นภายหลัง ในการที่หากต้องเข้าไปแทรกแซงในห่วงโซ่ของการประกอบการของภาคธุรกิจเอกชน


ซึ่งมีกฎหมายอยู่หลายฉบับที่อาจเป็นปัญหาในอนาคต หากไม่รอบคอบและอาจเกิดความเสียหายเกิดขึ้นในระยะยาว รวมทั้งเพื่อความชัดเจนในข้อกฎหมายการประกอบการธุรกิจ ของธุรกิจเอกชนทุกประเภทที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด"


https://youtu.be/Fixed7wauSI

คุณอาจสนใจ