เศรษฐกิจ

คึกคัก! คนแห่ขายทองเยาวราช 'จิตติ' ชี้ ปัจจัยผันผวนจากสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน

โดย passamon_a

6 มี.ค. 2565

160 views

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.65 เพจเฟซบุ๊ก 'HSHsocial ฮั่วเซ่งเฮง' ผู้ค้าทองและแพลตฟอร์มซื้อขายทองคำรายใหญ่ของไทย ประกาศเปิดให้บริการซื้อ-ขาย ผ่านแอปฯ GOLD NOW และการซื้อ-ขายทองคำแท่ง ตามปกติ ตั้งแต่ช่วงเวลา 14.00 น. ของวันนี้ และจะเปิดให้บริการตามปกติในวันพรุ่งนี้ ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้


ขณะที่เช้านี้ (6 มี.ค.65) บรรยากาศที่ร้านทองฮั่วเซ่งเฮง ถนนเยาวราช เป็นไปด้วยความคึกคัก หลังราคาทองพุ่งสูงขึ้น โดยราคาทองคำแท่ง มีการรับซื้อ 30,150 บาท ขณะที่ราคาขายออกคือ 30,250 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อ 29,607 บาท ทำให้มีประชาชนเดินทางนำทองคำมาขายที่ร้านดังกล่าวเป็นจำนวนมาก หลังมีการเปิดร้านในช่วงเวลา 9 โมงครึ่ง


ทำให้มีประชาชนบางส่วนต้องมีการต่อแถวอยู่ภายนอกร้าน เพื่อรอคิวในการเข้าไปดำเนินการซื้อขายทองคำ ซึ่งส่วนมากคนที่นำทองมาขายในวันนี้จะเป็นทองคำแท่งมากกว่าทองรูปพรรณ ทั้งนี้ในส่วนของการดูแลความปลอดภัยจะคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.จักรวรรดิ มาคอยอำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่มาซื้อขายทองคำอยู่บนถนนเยาวราช และภายในร้านทองต่าง ๆ


ด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาทองคำในตลาดโลกผันผวนในขณะนี้มาจากปัจจัยเดียวคือ สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน ส่วนแนวโน้มราคาทองจากนี้ถึงวันจันทร์ที่ 7 มี.ค. คงประเมินได้ยากและต้องติดตามข่าวการสู้รบของรัสเซียอย่างใกล้ชิด ว่าจะคลี่คลาย หรือหากรัสเซียใช้อาวุธรุนแรงขึ้น ก็มีโอกาสที่ราคาทองคำในรอบนี้จะทุบสถิติเดิม เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2563


ดังนั้นเวลานี้ ข่าวสงครามรัสเซียถือเป็นปัจจัยเดียวที่ส่งผลกับราคาทองคำในตลาดโลก แม้ว่าในวันที่ 15 มี.ค.นี้ ธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด จะมีการประชุมนโยบายการเงิน โดยคาดการณ์จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งปกติราคาทองจะปรับลดลง แต่ครั้งนี้มองว่าคงไม่มีผลต่อราคาทองคำ โดยสถานการณ์สงครามเป็นตัวแปรสำคัญมากกว่า


บรรยากาศการซื้อขายทองคำในประเทศ นับตั้งแต่ปลายเดือนก.พ. มีคนนำทองมาขายอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเพราะราคาทองแพงขึ้น แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับสถานการณ์โควิดด้วย และยิ่งมีเหตุการณ์สู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาทองทะลุ 30,000 บาท คนยิ่งเอาทองออกมาขายมากขึ้น โดยไม่ได้ซื้อกลับ ดังนั้นเชื่อว่าตอนนี้คนที่เก็บทองอยู่น่าจะเหลือไม่เยอะและใกล้หมดแล้ว


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/ErOKYM8Owyk

คุณอาจสนใจ