เศรษฐกิจ

ไออีเอ. เตือนโลกกำลังเผชิญวิกฤตพลังงานแท้จริงในปี 2566 จาก 3 ปัจจัย

โดย parichat_p

26 ต.ค. 2565

97 views

นายฟาทิธ ไบรอล ผู้อำนวยการไออีเอ. กล่าวว่า ทั่วโลกจะเผชิญครึ่งทางของวิกฤตพลังงานโลกอย่างแท้จริงในปี 2566 จาก 3 ปัจจัย คือ การเผชิญภาวะการเร่งนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ของทวีปยุโรป ท่ามกลางวิกฤตสงครามรัสเซียในยูเครน ปัจจัยจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีความต้องการนำเข้ากระเตื้องขึ้น และปริมาณก๊าซ LNG ทั่วโลกตึงตัว ซึ่งจะมีปริมาณก๊าซ LNG ใหม่เพียง 20 ล้านคิวบิกเมตตริกตันเท่านั้น ขณะที่การตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรลต่อวันของกลุ่มโอเปกพลัส ถือเป็นการตัดสินใจที่เสี่ยง เนื่องจาก IEA มองว่าความต้องการน้ำมันทั่วโลกจะเติบโตเกือบ 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ ขณะที่หลายประเทศกำลังเผชิญกับการเริ่มต้นของภาวะเศรษฐกิจถดถอย


อย่างไรก็ตาม วิกฤตพลังงานที่เกิดขึ้น ทำให้เป็นจุดเปลี่ยนในการเร่งนำวัตถุดิบพลังงานสะอาดมาผลิตมากขึ้น เพื่อสร้างเสถียรภาพระบบพลังงาน โดยคาดการณ์ว่าการขยายตัวของกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนในปี 2022 จะสูงถึง 20% จากเดิมที่คาดจะขยายตัวเพียง 8%


ขณะที่นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงานของไทย เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพโลกเดือนตุลาคมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังผู้ผลิตเอทานอลลดกำลังผลิต จากสถานการณ์มันสำปะหลัง วัตถุดิบผลิตออกสู่ตลาดลดลง


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/cjA46-oLWoo

คุณอาจสนใจ