เศรษฐกิจ

บีทีเอส จี้ รัฐเร่งใช้หนี้ค่าวางระบบ-เดินรถ

โดย attayuth_b

27 ก.ค. 2565

24 views

นายคีรี กาญจพาสน์ ประธานกรรมการ บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ยืนยันว่า บีทีเอสไม่เคยขอขยายสัมปทานอะไรทั้งสิ้น ที่ผ่านมามีเรื่องของสัญญาติดตั้งระบบ และสัญญาให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุง ที่รัฐบาลอยากให้เอกชนเข้าไปมีส่วนร่วม บีทีเอสก็ดำเนินการตามระเบียบเอกชนร่วมลงทุนรัฐ ปัจจุบันล่วงเลยมา 2-3 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เงินค่าจ้าง


การทำสัญญาว่าจ้างทั้ง 2 ฉบับ เป็นสัญญาที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่เป็นสัญญาที่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทย และเป็นสัญญาที่ดำเนินการมากว่า 10 ปีแล้ว แต่วันนี้เพิ่งจะมามีข้อสงสัย ส่วนการจะเปิดสัญญาหรือไม่นั้น เจ้าของสัญญาจะเปิดเมื่อไหร่ก็ได้ แต่รัฐบาลควรเปิดสัญญารถไฟฟ้าทุกสายให้เท่าเทียมกัน ซึ่งบริษัทไม่เคยปฏิเสธที่จะไม่เปิดสัญญา


อยากให้รัฐบาลคิดถึงเอกชนผู้ลงทุนบ้าง จะทำอะไรก็ทำ แต่อย่ายืดเยื้อ เพราะเป็นเรื่องที่คุยกันมา 3 ปีแล้ว จะเอาอย่างไรก็บอกมาไม่ได้หาเรื่อง นักการเมืองอาจจะยังเข้าใจผิด หากเข้าใจถูกสักวันเรื่องก็ต้องจบ บีทีเอส.จะรอ แต่ในทางกฎหมายก็ว่ากันไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ยืนยันจะไม่หยุดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว แม้จะต้องจ่ายเงินเองทุกวัน เพื่อไม่ให้กระทบผู้โดยสาร


ขณะเดียวกัน บีทีเอส ตัดสินใจไม่ร่วมประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบสอง ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาบีทีเอส.ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ให้พิจารณาเงื่อนไขการประกวดฯรอบใหม่นี้ ข้อกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอ มีเจตนากีดกันบริษัทฯ ไม่ให้มีโอกาสเข้าแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม และยังเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้เสนอราคารายหนึ่งรายใดอย่างชัดเจน


รับชมได้ทางยูทูป :  https://youtu.be/zpJl_BjPhVQ

คุณอาจสนใจ

Related News