เศรษฐกิจ

น้ำมันเเพงทำเงินเฟ้อพุ่ง 7.66% นิวไฮในรอบ 13 ปี

โดย attayuth_b

5 ก.ค. 2565

34 views

สินค้าสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อทำนิวไฮ 13 ปีต่อเนื่อง คือ ราคาพลังงาน ซึ่งในเดือนมิถุนายนราคาแพงขึ้นถึง 39.97% โดยน้ำมันเชื้อเพลิง ราคาเพิ่มขึ้น 39.45% ค่าไฟฟ้า 45.41% และราคาก๊าซหุงต้ม12.63 % ส่งผลให้พลังงานมีสัดส่วนถึง 61.83% ของอัตราเงินเฟ้อในเดือนนี้


นอกจากนี้กลุ่มอาหาร ทั้ง เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ก็มีราคาเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับสินค้าที่เกี่ยวกับทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน สบู่ ยาสีฟัน และค่าโดยสารสาธารณะ ราคาปรับเพิ่มขึ้นยกแผง


เนื่องจากพลังงานเป็นต้นทุนแฝงในกระบวนการผลิตสินค้าอาหารทุกขั้นตอน ตลอดจนเป็นต้นทุนโลจิสติกส์ และราคาวัตถุดิบทั้งหมด รวมแล้วในเดือนมิถุนายน มีสินค้าราคาสูงขึ้น ถึง 213 รายการ ราคาลดลง 80 รายการ และไม่เปลี่ยนแปลง 137 รายการ


เงินเฟ้อ ยังมีแนวโน้มขยายตัวในระดับที่ใกล้เคียงกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่คาดว่าเงินเฟ้อจะยังสูงขึ้นต่อเนื่อง และจะพีก (สูงสุด) ในเดือนสิงหาคม ซึ่งอาจจะแตะระดับใกล้เคียง 9% ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันในประเทศที่จะสูงขึ้นอีก ส่งต่อไปยังราคาสินค้าต่าง ๆ ที่จะทนแบกรับต้นทุนไม่ไหว และทยอยปรับขึ้นราคา


รับชมได้ทางยูทูป : https://youtu.be/9Zf1diTI8Bo

คุณอาจสนใจ