เศรษฐกิจ

ก.คลัง เล็งออกมาตรการลดค่าครองชีพชุดใหม่ ส่งสัญญาณชะลอ “คนละครึ่ง เฟส5” เหตุเงินไม่พอ

โดย pattraporn_a

13 มิ.ย. 2565

59 views

กระทรวงการคลัง เตรียมคลอดมาตรการลดค่าครองชีพ ลดผลกระทบน้ำมันแพง พร้อมส่งสัญญาณชะลอคนละครึ่ง เฟส 5 เหตุข้อจำกัดเรื่องเม็ดเงิน


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานแพงและโควิดชุดใหม่ โดยแนวทางจะเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม คือ เน้นช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มประชาชนฐานราก อย่างกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ จะดูว่าจะสามารถช่วยเหลือต่อไปได้อย่างไรบ้าง มาตรการเหวี่ยงแหจะลดลง คาดได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้า


ส่วนคนละครึ่ง เฟส 5 นั้น นายอาคมส่งสัญญาณชัด จะชะลอออกไป เหตุเม็ดเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินเเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท มีวงเงินเหลือแค่ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอ เพราะการออกมาตรการแต่ละครั้งต้องใช้เงิน 3-5 หมื่นล้านบาท ประกอบกับเศรษฐกิจฟื้นตัว ความจำเป็นในการออกมาตรการในลักษณะนี้ อาจจะลดน้อยลงไป


ส่วนเรื่องการเก็บภาษีหุ้น ชัดเจนแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติในเร็วๆ นี้ เพื่อออกเป็นพระราชกฤษฎีกาประกาศบังคับใช้ โดยจะมีระยะเวลา Grace period ให้โบรกเกอร์เตรียมระบบ 90 วัน จะเรียกเก็บในอัตรา 0.1% ตั้งแต่บาทแรกที่มีการขาย คาดรัฐจะมีรายได้หลักหมื่นล้านบาทต่อปี


ส่วนการแก้ปัญหาเงินเฟ้อ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถึงเวลาต้องถอนคันเร่ง และแตะบรกในการทำนโยบายการเงิน หลังเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจน พร้อมชี้ว่าขึ้นดอกเบี้ยช้าเกินไปไม่ดี เพราะถ้าเครื่องยนต์เงินเฟ้อติด จะต้องเหยียบเบรกแรง และอาจต้องขึ้นดอกเบี้ยเร็วและแรงตามมา ซึ่งจะกระทบเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Irs5JHcPwRk

คุณอาจสนใจ

Related News