เศรษฐกิจ

ปชช.แจ้งเปลี่ยนที่ดินรกร้าง เป็นเกษตรกรรมกว่า 10,000 ราย ลดภาระภาษีที่ดิน

โดย pattraporn_a

31 พ.ค. 2565

24 views

กทม.เผย มีประชาชนเเจ้งเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินรกร้าง เป็นที่ดินเกษตรกรรมกว่า 10,000 ราย เพื่อลดภาระภาษีที่ดิน


แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ภายในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ กทม.จะส่งใบประเมินภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้กับประชาชนผู้เสียภาษี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5-6 แสนราย ให้มาชำระภาษีภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ที่น่าสนใจพบว่า ปัจจุบันมีประชาชนแจ้งเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดิน จากที่ดินเปล่ารกร้าง เป็นที่ดินเกษตรกรรมเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 ราย เพื่อลดภาระภาษี เพราะหากปล่อยเป็นที่ดินรกร้าง ในปีแรกจะเสียภาษีในอัตรา 0.3-0.7% ส่วนที่ดินเกษตรกรรมอยู่ที่ 0.01-0.1% เท่านั้น


ขณะที่นางปราณีย์ ฟักเล็ก ร้านแม่ใหญ่พันธ์ไม้ ถนนบ้านกล้วย-ไทรน้อย กล่าวว่า ช่วงนี้ มีคนเข้ามาซื้อพันธุ์ไม้ จำพวกไม้ผล เช่น มะม่วง กล้วย ฝรั่ง มะนาว ไปปลูกในพื้นที่รกร้างว่างเปล่ากันจำนวนมาก ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นมาก และได้กำไรดี


ด้านกระทรวงการคลัง เตือนให้ศึกษาบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย เรื่อง หลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์การประกอบเกษตรกรรม ซึ่งกำหนดการปลูกพืชไว้ 51 ชนิด ที่ถือว่าใช้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม พร้อมระบุจำนวนต้นต่อไร่ไว้ชัดเจน เช่น ปลุกกล้วย ต้องปลูก 200 ต้นต่อไร่ , มะนาว 50 ต้นต่อไร่ เป็นต้นรับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/0jHJXcp91sc 

คุณอาจสนใจ