เศรษฐกิจ

อั้นไม่ไหว ราคาไข่ไก่ขึ้นฟองละ 20 สต. มีผลวันนี้

โดย pattraporn_a

1 มี.ค. 2565

22 views

ผู้เลี้ยงไก่ไข่อั้นไม่ไหว ประกาศปรับราคาขายไข่ไก่ ขึ้น 20 สตางค์ หลังวิกฤติรัสเซีย-ยุเครน ดันราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูง


สมาคมผู้ค้า ผู้ผลิตและส่งออกไข่ไก่ ประกาศแจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม วันที่ 1 มีนาคม อยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท หรือ ปรับขึ้น 20 สตางค์ต่อฟอง หรือ แผงละ 6 บาท แต่ถ้าเทียบกับราคาที่กระทรวงพาณิชย์ขอให้ตรึงไว้ที่ฟองละ 2.90 บาท ก็จะเท่ากับว่า ราคาปรับขึ้นฟองละ 30 สตางค์ หรือ แผงละ 9 บาท


ส่งผลให้ราคาขายปลีก ขยับขึ้นตาม เช่น ไข่ไก่เบอร์ 2 ที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ราคาจะอยู่ที่ฟองละ 3.60 บาท ส่วนเบอร์ 3 อยู่ที่ฟองละ 3.50 บาท


สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมาผู้เลี้ยงไก่ไข่ประสบปัญหาขาดทุนมาตลอด แต่หน่วยงานภาครัฐไม่เคยเข้ามาช่วยเหลือ มีแต่สั่งให้ตรึงราคาไว้เท่านั้น ทำให้ผู้เลี้ยงรายย่อยต้องขาดทุนกันย่อยยับ ดังนั้นการขึ้นราคาครั้งนี้ เพื่อสะท้อนต่อต้นทุนที่แท้จริง ที่วันนี้เพิ่มไม่ต่ำกว่า 30-35% โดยเฉพาะราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ ทั้ง ข้าวสาลี และข้าวโพด ที่ราคาขึ้นมากว่า 50-60% หลังรัสเซียเปิดฉากบุกยุเครน ซึ่งทั้งรัสเซียและยูเครน เป็นผู้ส่งออกพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์รายใหญ่ของโลก


ขณะที่ก่อนหน้านี้สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ได้ส่งสัญญานเตือนรัฐบาลไปแล้วหลายครั้ง แต่รัฐบาลยังนิ่งเฉย โดยการผลิตอาหารสัตว์ในแต่ละปี มีประมาณ 22 ล้านตัน เป็นไปได้ที่ปีนี้จะลดลงเหลือเพียง 17-18 ล้านตัน หรือ หายไปกว่า 4 ล้านตัน ซึ่งก็จะส่งผลต่อเนื่องไปยังฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ไม่มีอาหารเลี้ยงสัตว์ และท้ายสุดผล กระทบจะตกกับประชาชน จากราคาเนื้อสัตว์ที่เเพงขึ้น


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/ZSzS4V1F65c

คุณอาจสนใจ

Related News