เศรษฐกิจ

อภิมหาดีล "ทรู - ดีแทค" จับมือระดมทุน ดันไทยสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีของภูมิภาค

โดย pattraporn_a

22 พ.ย. 2564

34 views

เขย่าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยครั้งใหญ่ กับอภิมหาดีล 2 ค่าย ทรู และ ดีแทค จับมือปรับโครงสร้างธุรกิจ ผนึกกำลังไปสู่ Tech Company ตั้งเป้าระดมทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐหนุนเทคสตาร์ทอัพ ดันไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางเทคโนโลยีของภูมิภาค


นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกลุ่ม ซีพี กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง ทรู และ ดีแทค โดยกลุ่มเทเลนอร์ ครั้งนี้ เป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจโทรคมนาคม สู่การเป็น เทค คอมปานี หลังจากมองเห็นทิศทางอุตสาหกรรมและข้อจำกัดที่ไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจและลูกค้าต่อไปได้ โดยบริษัทใหม่ จะมุ่งสร้างอีโคซิสเต็มด้านการลงทุนในทุกมิติ รวมถึง เอไอ และ เทคโนโลยีอวกาศ นอกเหนือจากเทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่ โดยจะมีการตั้งกองทุนประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ และ เทค สตาร์ทอัพ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย ให้เป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยี ระดับภูมิภาคต่อไป


ด้าน นายซิกเว เบรคเก ซีอีโอ เทเลนอร์ กล่าวว่า ข้อสำคัญของดีลครั้งนี้ คือ การเป็นเจ้าของที่เท่าเทียมกัน ทั้ง ทรูและดีแทค จะช่วยกันแสวงหาการลงทุนที่แข็งแกร่ง คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจที่มีมูลค่ากว่า 2.17 แสนล้านบาท


ส่วนความกังวลการควบรวมกิจการ จะเข้าข่ายการมีอำนาจเหนือตลาดหรือไม่ คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ชี้ว่า เป็นอำนาจ กสทช. ซึ่งต้องรอ กสทช.ตีความก่อนชมผ่านยูทูบ :  https://youtu.be/bwtLLyfFf4U

คุณอาจสนใจ