เศรษฐกิจ

พาณิชย์เผยเงินเฟ้อไทย เริ่มชะลอตัว คาดผ่านจุดพีคแล้ว - กกร.ชี้น้ำท่วมเสียหาย 1 หมื่นล้านบาท

โดย nattachat_c

6 ต.ค. 2565

41 views

วานนี้ (5 ต.ค. 65) นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนกันยายน เท่ากับ 107.70 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ขยายตัว 6.41% ชะลอตัวลงจากเดือนสิงหาคม ที่สูงขึ้น 7.86% ตามการชะลอตัวของราคาสินค้าในกลุ่มพลังงาน เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐาน เมื่อหักอาหารสดและพลังงานออก ขยายตัว 3.12% ชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้า ที่สูงขึ้น 3.15%


อย่างไรก็ตาม ในเดือนนี้ราคาสินค้าและบริการโดยรวม ยังคงสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน จากการทยอยปรับราคาเพิ่ม ตามต้นทุนในช่วงก่อนหน้า พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขัง และอุปสงค์ในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งมีส่วนทำให้เงินเฟ้อยังคงขยายตัว แต่ในอัตราที่ชะลอตัวตามที่คาดการณ์


เฉลี่ย 9 เดือน เงินเฟ้อสูงขึ้น 6.17% ส่วนแนวโน้มในไตรมาส 4 มีแนวโน้มชะลอตัวลง ตามต้นทุนการผลิต จากราคาน้ำมันดิบและอาหารโลกที่ปรับตัวลดลง และมาตรการดูแลค่าครองชีพของภาครัฐ ที่อาจจะมีเพิ่มในช่วงที่เหลือของปี


โดยกระทรวงพาณิชย์ยังคงคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปีที่ 6% สอดคล้องกับมุมมองของนักวิเคราะห์ในตลาดหุ้น ที่มองว่าเงินเฟ้อไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
-------------

วานนี้ (5 ต.ค. 65) ที่ประชุม กกร. คาดการณ์ความเสียหายจากน้ำท่วมรวมทั้งประเทศ ประมาณ 5,000 – 10,000 ล้านบาทรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/MGr_y0cxuNY

คุณอาจสนใจ