เศรษฐกิจ

นายกฯ สั่งทบทวน ขึ้นค่าเอฟทีงวดใหม่ ห่วงกระทบ ปชช.จ่ายค่าไฟพุ่ง 4.72 บาท/หน่วย

โดย petchpawee_k

9 ส.ค. 2565

18 views

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงเตรียมจะหารือสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2565 จากมติบอร์ด กกพ. เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2565 ในอัตรา คือ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย หรือเพิ่มขึ้น 68.66 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟฟ้า 4.72 บาทต่อหน่วย ท่านนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้กระทรวงพลังงาน เร่งหามาตรการรองรับเพื่อช่วยเหลือ


นายกุลิศกล่าวว่า เบื้องต้นจะต้องเร่งหารือกับสำนักงาน กกพ. ด้วยว่าจะยังคงยืนยันตามมติเดิมหรือไม่ และหาก กกพ.จะปรับขึ้นค่าเอฟทีจะขึ้นเท่าเดิมหรือขึ้นแค่ไหน แล้วมาตรการช่วยเหลือประชาชนไม่ให้เกิดผลกระทบจะเป็นอย่างไร การที่ท่านนายกฯสั่งการเรื่องนี้ จากที่เป็นห่วงเรื่องผลกระทบซึ่งต้องหารือกับ กกพ. เพราะเป็นหน่วยงานที่กำกับและดูแลโดยเฉพาะ แต่จะไม่สามารถไปก้าวล่วง หน้าที่รับผิดชอบโดยตรงของกกพ. หากถ้าขึ้นค่าเอฟทีจริง ๆ มาตรการที่รัฐจะช่วยเหลือจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เป็นสิ่งที่ต้องหารือร่วมกัน


ส่วนการแบกรับภาระค่าเอฟทีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นั้น ยอมรับว่าก็มีความเป็นห่วงมาก ซึ่งรัฐบาลก็จะเข้ามาดูแล เพราะค่าเอฟทีจะกระทบไปถึงสภาพคล่องของ กฟผ.ด้วย โดยภาครัฐจะเข้าไปดูว่าในการที่ กฟผ.ได้เข้าไปช่วยแล้วขาดอะไรไปอย่างไรบ้าง และจะต้องมีการช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างไรบ้าง ตอนนี้กำลังทำมาตรการต่าง ๆ อยู่ อาทิ เงินกู้เพิ่มเติม เป็นต้น


อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผย ถึงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่าเอฟที (Ft) งวดใหม่ ก.ย.-ธ.ค.65 เพิ่มขึ้น 68.66 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ประชาชนต้องจ่าย 4.72 บาทต่อหน่วย โดยยืนยันว่า กกพ.ได้ส่งเอกสารทุกอย่างให้ 3 การไฟฟ้าซึ่งมีผลทางกฎหมายไปแล้วตั้งแต่ 27 ก.ค.เป็นต้นมา


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vr9s9o6wMWE

คุณอาจสนใจ

Related News