เศรษฐกิจ

คลังจ่อถกสภาพัฒน์ มาตรการเยียวยาค่าครองชีพ - มั่นใจ จีดีพีปีนี้ โตตามเป้า 3.5%

โดย nattachat_c

29 มิ.ย. 2565

30 views

ตอนนี้ แทบจะทุกประเทศทั่วโลกต่างเจอพิษเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด และสงครามรัสเซีย- ยูเครน ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย 


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง กำลังหารือกับ สภาพัฒน์ เรื่องมาตรการเยียวยาแบ่งเบาภาระค่าครองชีพประชาชนในช่วงครึ่งปีหลัง


ทั้งนี้ มั่นใจว่า เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะดีขึ้น เพราะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ปรับการคาดการณ์ใหม่ ว่า นักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวไทยไม่น้อยกว่า 9.5 ล้านราย  จากเดิมคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวราว 7  ล้านคน 


ขณะที่ การส่งออกของไทยเติบโตต่อเนื่อง ดังนั้น หากยอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น การส่งออกเพิ่มขึ้น จีดีพีก็จะเพิ่มขึ้นตาม และเป็นไปตามเป้าที่ 3.5% 

ย้ำว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจ รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือแบ่งเบาภารค่าครองชีพประชาชนอย่างแน่นอน

ซึ่ง มาตรการที่จะนำมาใช้แบ่งเบาภาระช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนนั้น จะมีทั้งมาตรการเก่า และมาตรการใหม่ มาตรการเก่าก็ได้ขยายระยะเวลามาตรการออกไปแล้ว เช่น การตรึงราคาแก๊สเอ็นจีวีสำหรับรถยนต์ และก๊าซหุงต้ม เป็นต้น


ส่วนเรื่องภาษีน้ำมันดีเซลนั้น ยังมีเวลาพิจารณา เนื่องจากจะสิ้นสุดวันที่ 20 ก.ค. 65


ทั้งนี้ มาตรการจากนี้ไป จะใช้งบกลาง และเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจริงๆ เพราะงบประมาณมีจำกัดรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bpUb3dq_CDY

คุณอาจสนใจ

Related News