เศรษฐกิจ

ถึงคิว 'ถ่าน' แพง! ราคาเพิ่มถุงละ 3 บาท เหตุน้ำมันแพง กระทบขับรถหาไม้ทำถ่าน

โดย thichaphat_d

20 มิ.ย. 2565

221 views

วานนี้ (19 มิ.ย. 65) จากที่ช่วงนี้ราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคาโลละ 1 บาททุกเดือน ทำให้ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นประชาชนที่ใช้ก๊าซหุงต้มจึงแบกภาระรับความเดือดร้อน และสิ่งที่ทดแทนก๊าซได้ก็คือถ่านหุงข้าว จากการสำรวจร้านขายถ่านเป็นถุงในตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร พบว่ามีคนมาส่งถjานพอดี


โดยผู้ส่งถ่าน เปิดเผยว่า ตามร้านขายถ่านสั่งของมากขึ้นในช่วงนี้ แต่ราคาส่งก็ยังอยู่ที่ถุงละ 20 บาท ส่วนทางร้านขายถุงละ 25 บาท ซึ่งช่วงนี้ก็ขายดีขึ้น เพราะตามร้านขายอาหารบางแห่งก็เริ่มใช้ทั้งก๊าซ และมีใช้ถ่านสลับด้วย


ทางด้านร้านขายเตาอั๊งโล่ บอกว่า ที่ผ่านมาเตาขายไม่ค่อยดี แต่หลังจากที่ก๊าซหุงต้มแพงขึ้นเตาก็เริ่มขายได้มากขึ้นแล้ว โดยราคาเตาอั๊งโล่มีตั้งแต่ใบละ 100 กว่าไปจนถึง 300 กว่าบาท แล้วแต่ขนาด เริ่มมีประชาชนเช่นร้านขายอาหารต่างๆ มาซื้อไปใช้สลับกับการใช้ก๊าซหุงต้มเพื่อความประหยัด เพราะก๊าซราคาแพงขึ้นทุกเดือน 


นายสมศักดิ์ หนูเครือ อายุ 68 ปี เปิดเผยว่าช่วงนี้เป็นหน้าฝน ระยะเวลาการเผาถ่านก็ยืดออกไป จากเดิมอย่างหน้าแล้วเผาแค่ 3 วันก็เสร็จแล้ว แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฝนต้องเผาถึง 4 วันถึงจะได้ แต่ถึงกระนั้นถ่านก็ยังสุกไม่ทั่ว มีบางส่วนที่เผาไม่สุกจนเป็นถ่านซึ่งขายไม่ได้ เนื่องจากไม้เปียกชื้นเผายาก ทำให้ช่วงนี้ถ่านไม่พอขายเผาไม่ทัน


ประกอบกับช่วงนี้น้ำมันแพงมาก ต้องเติมใส่รถไปตะเวนหาไม้ที่ล้มในป่าบ้าง มีเศษไม้ที่ชาวบ้านตัดทิ้งบ้าง และบางครั้งชาวบ้านก็ให้ไปตัดไม้ที่เกะกะในบ้านของเขาบ้าง เคยเติมน้ำมัน 100 เต็มถังรถมอเตอร์ไซค์ แต่ตอนนี้เติม 100 วิ่งไม่นานก็หมดแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขึ้นราคาถ่านด้วย โดยเดิมขายส่งจากปากเตาถุงละ 15 บาท ตอนนี้เลยขึ้นมาเป็น 18 บาท ส่วนแบบกระสอบเคยขายอยู่ 230 บาท ตอนนี้ก็ขึ้นเป็นกระสอบละ 250 บาท


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xdw7IHZpnS4


คุณอาจสนใจ

Related News