เศรษฐกิจ

กระทรวงการคลัง จ่อออกมาตรการลดค่าครองชีพสัปดาห์หน้า

โดย paranee_s

13 มิ.ย. 2565

13 views

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงาน และโควิด โดยร่วมหารือกับสภาพัฒน์ คาดได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า


โดยแนวทางจะเป็นการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโควิด และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงาน จะไม่ใช่มาตรการที่ช่วยเหลือเป็นการทั่วไป คือ เน้นช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มประชาชนฐานราก อย่างกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งจะดูว่าสามารถช่วยเหลือต่อไปได้อย่างไรบ้าง เช่น เป็นการลดค่าใช้จ่าย ดังนั้นมาตรการที่เหวี่ยงแหแบบทั่วไปจะลดน้อยลง


ส่วนโครงการคนละครึ่งเฟส 5 นั้น จะต้องพิจารณาในเรื่องของเม็ดเงิน ซึ่งจะไม่ได้ดำเนินการด้วยงบประมาณรายจ่ายประจำปี แต่ใช้งบจากเงินพ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่งการกู้เงินก็มีเหตุผลที่จะต้องกู้มาเพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด จะใช้จ่ายเหมือนเดิมไม่ได้ ซึ่งพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท มีวงเงินเหลืออยู่ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท อาจจะไม่เพียงพอ เพราะการใช้งบประมาณในการออกมาตรการแต่ละครั้ง 3-5 หมื่นล้านบาท ประกอบกับเมื่อเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวกลับมา ความจำเป็นในการออกมาตรการในลักษณะนี้ อาจจะลดน้อยลงไป เพราะโครงการนี้ เป็นการช่วยเหลือคนทุกกลุ่ม รวมทั้ง ในกลุ่มบัตรคนจนด้วย ซึ่งใช้งบประมาณค่อนข้างมาก


นายอาคม กล่าวว่า ขณะนี้เราต้องปรับทางด้านนโยบายการคลังให้เข้าสู่ภาวะปกติ เพราะเรารับหนี้เข้ามาจากพ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 2 ฉบับ กว่า 1.5 ล้านล้านบาท ซึ่งมีการพูดถึงมาโดยตลอดว่า เมื่อหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น จะมีแนวทางหารายได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งเป็นโจทย์ของกระทรวงการคลัง


คุณอาจสนใจ

Related News