เศรษฐกิจ

สภาอุตฯ ชี้ดีเซลอาจพุ่ง 40 บาท/ลิตร แนะ 4 ข้อเสนอถึงรัฐ - ก.พลังงาน หาแนวทางลดค่ากลั่น

โดย thichaphat_d

10 มิ.ย. 2565

264 views

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากราคาน้ำมันดีเซลที่พุ่งสูงขึ้น ที่อาจไปถึง 35 บาท/ลิตร  ในวันที่ 14 มิ.ย.


และอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เพราะราคาเพดานน้ำมัน 35 บาท/ลิตร นั้น มากจากฐานราคาน้ำมันดิบที่ 100 - 110 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ขณะที่ ตอนนี้ ราคาน้ำมันดิบที่ 110 - 120 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ซึ่งภาคเอกชนคาดว่า ราคาน้ำมันดิบอาจพุ่งขึ้นถึง 135 - 140 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ราคาที่แท้จริงมีสิทธิ์ขยับไปถึง 40 บาท/ลิตร


ซึ่งแม้ภาคเอกชนจะเตรียมวางแผนรับมือไว้แล้ว แต่น่าเป็นห่วงตรง SMEs กับ ภาคครัวเรือน ที่จะกระัทบต่ออำนาจการบริโภค พอรายจ่ายเพิ่มก็จะทำให้อำนาจในการชำระหนี้ลดลง และจะส่งผลให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นจาก 91% เป็นมากกว่านั้น


ทั่วโลกต่างปรับเป้าหมายจีดีพีลดลง มีแต่ประเทศไทยที่หน่วยงานรัฐปรับเพิ่มจีดีพี คาดว่า เขาคงหวังว่าภาคท่องเที่ยวจะช่วยดึงค่าจีดีพี แต่ภาคเอกชนกังวลเรื่องสถานการณ์โลก ที่มีปัจจัยกระทบการส่งออกของไทย ซึ่งเริ่มชะลอตัว ซึ่งรายได้ภาคการส่งออกสูงกว่าการท่องเที่ยว 


โดยมีข้อเสนอแนะต่อรัฐ ดังนี้ 

1. เสนอให้ภาครัฐช่วยเจรจาหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ที่มีศักยภาพมาทดแทน โดยเฉพาะ ปุ๋ย อาหารสัตว์ สารเคมี เป็นต้น รวมทั้งส่งเสริมการใช้วัตถุดิบในประเทศให้มากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และเพื่อความมั่นคงระยะยาว


2. ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs เช่น เงินอุดหนุนรักษาการจ้างงาน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเสริมสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ


3. เสนอภาครัฐเปิดการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ และออกมาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีคุณภาพ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งหลังของปี 2565


4. ดูแลเสถียรภาพค่าเงินบาทให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

-----------

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่น หรือลดค่าการกลั่นน้ำมันลง


แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะลดได้กี่บาท และจะมีผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันหน้าปั๊มลดลงหรือไม่ อย่างไร ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเกณฑ์ราคาที่เหมาะสม เป็นประโยชน์ เป็นธรรมต่อประชาชนและผู้ประกอบการ


ที่ผ่านมาเรื่องค่าการกลั่นเป็นระบบการค้าเสรี หากจะไปทำอะไร ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องหารือหน่วยงานต่างๆ เพื่อช่วยกันศึกษาพิจารณาทุกแง่มุมของกฎหมายอย่างรอบคอบ


ส่วนมาตรการช่วยเหลือราคาน้ำมันดีเซลครึ่งหนึ่งของราคาที่ปรับขึ้น แต่ต้องปรับขึ้นไม่เกินเพดาน 35 บาท/ลิตร เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนเม.ย.2565 ถึงสิ้นเดือนมิ.ย.ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) นั้น ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้หารือกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) เพื่อติดตามสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อ ว่าจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันมากแค่ไหน


หากกระทรวงพลังงานมีนโยบายตรึงราคาน้ำมันต่อ แต่กระทรวงการคลังไม่พร้อมที่จะดูแลก็ไม่สามารถดำเนินมาตรการต่อได้ แต่มั่นใจว่าต้นเดือนก.ค.นี้จะมีมาตรการใหม่ออกมาดูแลราคาเชื้อเพลิงแน่นอน

-----------

ด้านนายบัณฑิต ธรรมประจำจิต ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) (กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ) กล่าวว่า 


ค่าการกลั่นไม่ได้คำนวณจากส่วนต่างราคาของน้ำมันเบนซินและดีเซลเทียบกับราคาน้ำมันดิบอ้างอิงเท่านั้น แต่ต้องนำส่วนต่างราคาเฉลี่ยของน้ำมันสำเร็จรูปทุกชนิดตามสัดส่วนการผลิต ที่โรงกลั่นผลิตได้


ซึ่งรวมถึงก๊าซหุงต้ม หรือน้ำมันเตาที่มีราคาต่ำกว่าราคาน้ำมันดิบมาคำนวณรวมทั้งหมดเทียบกับราคาน้ำมันดิบที่ซื้อจริง ซึ่งรวมค่าพรีเมียมของน้ำมันดิบ หรือราคาส่วนเพิ่มเมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดิบอ้างอิง และค่าใช้จ่ายในการขนส่งจากแหล่งผลิตมายังประเทศไทย 


อีกทั้งกลุ่มโรงกลั่นยังต้องเป็นผู้แบกรับความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหากราคาน้ำมันมีทิศทางปรับตัวลดลงในอนาคต ซึ่งก็เป็นไปตามวงจรของธุรกิจน้ำมันที่มีทั้งขาขึ้นและขาลงรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bjlRN-_x924

คุณอาจสนใจ

Related News