เศรษฐกิจ

พ่อค้าแก๊สโอด แก๊สแพงขายยาก - ชาวบ้านครวญ ถึงแพงก็ยังจำเป็นต้องใช้

โดย thichaphat_d

2 มิ.ย. 2565

103 views

วานนี้ (1 มิ.ย. 65) จากราคาแก๊สที่มีการปรับตัวขึ้นในช่วงนี้ แม่ค้าต้องปรับตัว ขายตามราคาที่รัฐบาลกำหนด เป็นห่วงอย่าให้ราคาแก๊ส ราคาน้ำมัน ทำเหมือนเมืองลาว ที่ต้องแย่งกันไปซื้อจนมีปัญหา


นายป๊อป นาปา ผู้จัดการร้านธีรศุภ์แก็ส กล่าวว่า ขณะราคาแก๊สสูงมาก ช่วงนี้ก็ต้องรอดูราคาอีกประมาณหนึ่งเดือน ว่าเป็นอย่างไร ช่วงนี้ยอดขายตกก็ต้องเป็นแบบนั้น ทำยังไงได้ เพราะราคาแก๊สมันสูง ทำให้คนนั้นมาซื้อแก๊สน้อยลง และใช้แก๊สอย่างประหยัด


ลูกค้าส่วนใหญ่บ่นว่าราคาแก๊สสูงขึ้นไม่รู้จะทำยังไงแต่ต้องซื้อ ส่วนเราคนขายนั้นก็เป็นเพียงคนกลางขายในราคาที่เค้ากำหนดมา ราคาสูงคนใช้น้อย ตอนนี้ยังไม่มีโปรอะไรหรือมีส่วนลดอะไรคอยแต่ดูว่า สิ้นเดือนนี้จะมีการปรับราคาแก๊สอีกหรือเปล่า หากปรับสูงขึ้นอีก คงขายยากมากขึ้น ช่วงนี้ทำได้ก็คือการรอสถานการณ์อย่างเดียวว่า ราคาแก๊สจะไปในทิศทางไหน รัฐบาลจะมีการตรึงราคาแก๊สให้อยู่ในราคานี้หรือเปล่า หรือมีการขยับอีกครั้งหนึ่ง


ด้าน นางแดง สีหา แม่ค้าขายอาหารตามสั่งรายย่อย กล่าวว่า เมื่อราคาแก๊สขึ้นเป็นเพราะเศรษฐกิจมันตกต่ำเยอะหลาย ตอนนี้ก็ทำใจเพราะว่าไม่รู้จะไปเอาแก๊สที่ไหนมา ก็ไม่รู้จะทำไงได้เพราะประเทศไทยนั้น มันเป็นแบบนี้ เศรษฐกิจมันไม่ดีหากินยากจังแย่เลย

----------
ด้าน จังหวัดขอนแก่น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาร้านอาหาร หลังพบว่าราคาวัตถุดิบต้นทุนยังคงมีการปรับเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะก๊าซหุงต้ม, อาหารทะเล เนื้อหมู,ไข่ไก่ ส่งผลกระทบต่อต้น ในกลุ่มร้านอาหารอย่างมาก


นายประกาศิต กันทำ เจ้าของร้านโจ๊กคุณแอ๋ม ขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าวัตถุดิบหลักของร้านแทบทุกชนิดมีการปรับราคาสูงขึ้น เมื่อเช้านี้ราคาก๊าซหุุงต้มปรับขึ้นมาอีกถังละ 30 บาท ตอนนี้ราคาถังละ 380 บาท ขึ้นมาจากถังละ 330 บาท โดยเป็นการปรับขึ้นราคามา2 รอบ ซึ่งที่ร้านใช้ก๊าซหุงต้มประมาณวันละ 2 ถัง ขณะที่วัตถุดิบต่างๆก็ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ขึ้นมาเห็นได้ชัดจะเป็นกุ้งขึ้นมาอีกกิโลกรัมละ 15 บาท ก่อนหน้านี้ กิโลกรัมละ 310 ขึ้นมาเป็น 325 บาท


ถ้าราคาต้นทุนแพงขึ้นอย่างนี้ ชนิดปรับขึ้นแบบรายวันหรือรายสัปดาห์ คาดว่าสิ้นเดือนร้านคงต้องขอปรับราคาขึ้น หากราคาวัตถุดิบต้นทุนยังไม่ปรับราคาลง โดยราคาที่คาดว่าจะปรับใหม่จะอยู่ที่เมนูละ 10-20 บาทแล้วแต่เมนู ซึ่งถ้าเมนูที่ไม่ใช่ทะเลจะปรับขึ้น 10 บาทต่อเมนู ถ้าเป็นทะเลจะปรับขึ้น 20 บาทต่อเมนู เช่น โจ๊กธรรมดา 40 บาท ขึ้นเป็น 50 บาท โจ๊กใส่ไข่จาก 45 บาท เป็น 55 บาท ข้าวต้มทะเลจาก 70 บาท เป็น 80 บาท


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MCMjqqvyaYY


คุณอาจสนใจ

Related News