เศรษฐกิจ

“สภาพัฒน์” เตรียมนัดถกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แจง คนละครึ่งเเค่มาตรการชั่วคราว ไม่ชัดทำต่อหรือไม่

โดย paranee_s

25 พ.ค. 2565

64 views

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะเข้าหารือกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลัง ถึงแนวทางการออกมาตรการดูแลเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ก่อนที่ 10 มาตรการเร่งด่วนที่รัฐบาลออกมาช่วยในภาวะ น้ำมัน-ของแพง จากผลกระทบสงครามยูเครน-รัสเซีย ก่อนหน้านี้จะสิ้นสุดในเดือน ก.ค.


โดยแนวทางจะเป็นการช่วยแบบเฉพาะเจาะจง ในกลุ่มภาคธุรกิจ เช่น ภาคการท่องเที่ยว ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลัง และรัฐบาลต้องเข้าไปช่วยผู้ประกอบการในส่วนที่ยังเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน และในภาคการส่งออกที่มองว่ายังไปได้ดี แม้การค้าโลกจะลดลงเล็กน้อย ซึ่งต้องมาดูแลภาคการผลิตและบริการ อย่างไรก็ตามการบริโภคทิ้งไม่ได้ เพราะประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น


สำหรับมาตรการคนละครึ่งเฟส 5 ไม่ใช่มาตรการประจำที่ต้องทำทั้งปี แต่ทำเฉพาะเวลาที่เศรษฐกิจมีปัญหาเท่านั้น ไม่อยากให้เกิดความคุ้นชินว่าต้องมี เพราะเป็นภาระงบประมาณมาก แต่ยอมรับว่าช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้ ส่วนจะออกมาหรือไม่ อย่างไร ต้องรอดู


สำหรับมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ส่วนต่อขยาย ที่ล่าสุดคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ ขยายสิทธิให้อีก จากที่ศบศ.เคยเห็นชอบขยายให้ 1 ล้านสิทธิ เป็น 1.5 ล้านสิทธิเมื่อวานนี้นั้น คาดว่างบประมาณที่เหลืออยู่ของโครงการ 4,000 ล้านบาทนั้น จะเพียงพอ ขณะนี้รอนำเข้าพิจารณาในคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ซึ่งต้องรอธนาคารกรุงไทยปรับปรุงระบบให้สอดรับกับพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่มีผลบังคับใช้เสียก่อน คาดว่าจะทันเริ่มโครงการกลางเดือนมิ.ย.นี้


ทั้งนี้หากนับรวมโครงการที่รอใช้เม็ดเงิน พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ขณะนี้เม็ดเงินของ พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม จะมีวงเงินเหลืออยู่ 4.8 หมื่นล้านบาท


คุณอาจสนใจ

Related News