เศรษฐกิจ

'สุชาติ' เคาะเบื้องต้น ปลดล็อกเงินชราภาพ ใช้ก่อนได้ 30% หลายหน่วยงานรุมค้าน ชี้ผิดหลักประกันสังคม

โดย thichaphat_d

12 พ.ค. 2565

193 views

วานนี้ (11 พ.ค.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กำลังเร่งหารือกับสำนักงานประกันสังคม เพื่อกำหนดรายละเอียด หลัง ครม.ไฟเขียวแก้กฏหมายประกันสังคม ปลดล็อคให้นำเงินจากกองทุนชราภาพ "บางส่วน" ออกมาใช้ก่อนได้ เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด โดยตัวเลขเบื้องต้นกำหนดไว้ที่ 30% ของเงินที่สะสม ซึ่งป็นสัดส่วนที่เทียบคียงกับเงินที่แรงงานส่งเข้ากองทุนฯ

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะมีการออกกฏหมายลูก 15 ฉบับ / ส่งให้คณะกรรมการกฤษฏีกาตรวจความถูกต้อง / แล้วส่งเข้า ครม. / ก่อนเสนอเข้าสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในขั้นตอนของสภาฯ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 ถึง 6 เดือน แต่เชื่อว่าสภาฯ จะเร่งพิจารณา เพราะเป็น ประโยชน์กับผู้ใช้แรงงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยังยืนยันด้วยว่า การเปิดทางให้นำเงินกองทุนชราภาพออกมาใช้ได่ก่อน จะไม่กระทบกับสเถียรภาพของกองทุนฯ

ขณะที่มีหลายหน่วยงาน มีท่าทีคัดค้านการแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคม ที่ให้นำเงินสะสมกรณีชราภาพออกมาใช้ อาทิ ทีดีอาร์ไอ, สภาพัฒน์, กฤษฎีกา, สำนักงาน ก.พ. ,สำนักงบประมาณ, กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

โดยมองว่าเป็นการผิดหลักการประกันสังคม เสี่ยงเงินออมตอนสูงอายุลดลง และส่งผลกระทบต่อเงินกองกลางและผู้ประกันตนรายอื่นๆในอนาคต ทั้งเร่งให้เงินกองทุนหมดเร็วขึ้น กระทบให้รัฐบาลต้องนำเงินมาสนับสนุน และผู้ประกันตนอาจต้องส่งเงินสมทบสูงขึ้น


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7Jq7Rj1giTU

คุณอาจสนใจ

Related News