เศรษฐกิจ

'มาม่า' อั้นไม่ไหว ขยับราคา รสยอดนิยม ขายส่ง 2-3 บาท/กล่อง คาดขายปลีกจ่อขยับตาม

โดย thichaphat_d

28 เม.ย. 2565

95 views

วานนี้ (27 เม.ย. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลพวงจากทั้งปัญหาค่าขนส่ง วัตถุดิบสำคัญ อาทิ แป้ง น้ำมันพืช ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระลอกๆ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา


ล่าสุด ซัพพลายเออร์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเด้นท์ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรา 'มาม่า' ทยอยแจ้งการปรับขึ้นราคาสินค้าไปยังคู่ค้าต่างๆ หลังจากที่พยายามตรึงราคา มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา


โดยสินค้าที่มาม่าแจ้งปรับราคาหลักๆ จะเป็นกลุ่มเส้นสีเหลือง อาทิ รสต้มยำกุ้ง รสหมูสับ เป็นต้น โดยปรับราคาขายส่งเพิ่มขึ้นอีก 2-3 บาท/กล่อง (30 ซอง) หรือ 10-14 บาท/ลัง (6 กล่อง หรือ 180 ซอง) ส่วนเส้นขาว เช่น เส้นหมี่น้ำใส และมาม่า คัพ ยังไม่ปรับราคา


การปรับขึ้นราคาขายส่งดังกล่าว ทำให้ราคาขายมาม่าปรับเป็นกล่องละ 145 บาท จากเดิม 143 บาท และลังละ 870 บาท จากเดิม 858 บาท และในตลาดจะเริ่มทยอยใช้ราคาใหม่นี้ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป


ขณะที่ นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย กล่าวในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 รายใหญ่ ทั้งมาม่า และไวไว (โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย) ปรับขึ้นราคาขายส่งตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เฉลี่ยประมาณ 3 บาท/กล่อง (30 ซอง) หรือประมาณ 0.083 สตางค์ต่อซอง


ขณะที่อีก 2 แบรนด์ คือ ยำยำ (อายิโน๊ะโมะโต๊ะ) และ นิสชิน (นิสชินฟูดส์) ยังไม่มีการแจ้งปรับราคาขายส่ง แต่คาดว่าอาจจะแจ้งตามมาในเร็วๆ นี้


ผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากที่ราคาขายส่งปรับขึ้นดังกล่าวแล้ว คาดว่าอีกสัก 1-2 สัปดาห์ หรืออย่างช้า 1 เดือน ราคาขายปลีกในท้องตลาดก็จะทยอยปรับขึ้นตามมา และมีความเป็นได้ที่อาจจะปรับขึ้นเฉลี่ยซองละ 0.50-1 บาท จากเดิมที่ขายในราคา 6 บาท


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ecwZdAf1c5w

คุณอาจสนใจ

Related News