เศรษฐกิจ

นักวิชาการเสนอ 'ลดภาษี-ยกเลิกผสมเอทานอล' ดูเเลผู้ใช้น้ำมันเบนซินแบบเดียวกับดีเซล

โดย thichaphat_d

22 ก.พ. 2565

68 views

มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน เห็นว่า การดูแลราคาน้ำมัน โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันอุดหนุน หรือ ปรับลดภาษี เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ อนาคตประชาชนก็ต้องแบกรับภาระอยู่ดี


โดยเห็นว่าแนวทางแก้ไขปัญหาที่ถาวร คือ การยกเลิกการใช้ส่วนผสมของเอทานอล หรือ น้ำมันปาล์ม ลงในน้ำมัน ซึ่งหากยกเลิกได้ จะทำให้ราคาน้ำมัน ลดลงได้ทันที 5 บาทต่อลิตร โดยไม่ต้องใช้เงินกองทุนอุดหนุนราคา


เรามีตัวเลขจากกรมขนส่งทางบก พบว่า ในปี 2564 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ใช้รถที่ใช้เบนซินมากถึง 28.9 ล้านคัน ส่วนใหญ่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล 21.7 ล้านคัน รองลงมา คือ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 6.7 ล้านคัน และกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 1.56 แสนคัน


ส่วนรถที่ใช้ดีเซล มีจำนวน 12 ล้านคัน แยกเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 6.96 ล้านคัน รถบรรทุก 6.6 ล้านคัน รถแทรกเตอร์ 6 แสนคัน และรถใช้ในงานเกษตรกรรม 1 แสนคัน


ด้าน นายพรายพล คุ้มทรัพย์ นักวิชาการอิสระ แนะแนวทางการดูแลราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอลล์ เห็นว่า รัฐบาลควรใช้มาตรการดูแลผู้ใช้น้ำมันในกลุ่มนี้ เช่นเดียวกันกับดีเซล เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้เป็นจำนวนมาก รวมถึงภาคการขนส่งในปัจจุบัน เช่น กลุ่มไรเดอร์ หรือ จักรยานยนต์รับจ้าง


โดยแนวทางที่เหมาะสม ควรจะเป็นแนวทางเดียวกันกับการดูแลราคาน้ำมันดีเซล คือ ปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ในกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอลล์ ในระดับที่ใกล้เคียงกันดีเซล คือ ลิตรละ 2-3 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจะทำให้ราคาของเบนซิน แก๊สโซฮอลล์ และดีเซล ไม่ต่างกันมาก และจะไม่เป็นการบิดเบือนตลาดในอนาคต แต่ยอมรับว่าอาจทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ แต่ก็ต้องยอมและเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ค่อยเรียกเก็บภาษีเข้ามาชดเชยในภายหลัง โดยแนวทางนี้เป็นแนวทางที่ง่ายและทำได้เร็ว


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aGTVpKHD90k

คุณอาจสนใจ

Related News