เศรษฐกิจ

น้ำมันโลกขยับขึ้นอีก เหตุไม่เชื่อรัสเซียถอนทหารจริง - สหพันธ์ขนส่งฯ ชี้ลดภาษีดีเซล 3 เดือน ไม่ตรงเป้า

โดย thichaphat_d

17 ก.พ. 2565

20 views

ราคาน้ำมันโลกก็ได้ปรับตัวขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ปรับตัวลดลง เรื่องจากมีข่าวว่ารัสเซียได้ถอนกำลังทหารออกจากชายแดนยูเครน แต่พอสหรัฐฯ และนาโต ออกมาบอกว่า ไม่เชื่อว่ารัสเซียจะถอนกำลังทหารจริงๆ ทำให้ราคาน้ำมันที่ต่างๆ มีดังนี้


ตลาดไนเม็กซ์ นิวยอร์ก เพิ่มขึ้น 1.59 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 93.66 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เร

ตลาดเบรนท์ ลอนดอน เพิ่มขึ้น 1.52 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 94.81 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

น้ำมันกลั่นสำเร็จรูป สิงคโปร์ ลดลง 0.09 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 110.06 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล


ด้านราคาน้ำมันไทย เนื่องจากมีมติของครม. ให้ลดภาษีสรรพสามิต 3 บาท กระทรวงการคลัง เตรียมออกเป็นกฎกระทรวงประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าอย่างเร็ว จะประกาศได้ในวันนี้ (17 ก.พ.) และมีผลบังคับให้ลดภาษีได้ตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป


แต่จะไม่ได้มีผลทำให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงทันที 3 บาท เพราะจะมีส่วนหนึ่งนำมาลดภาระค่าน้ำมันให้กับประชาชนในทันที และอีกส่วนหนึ่งจะนำมาเสริมสภาพคล่องให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้ดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งปัจจุบัน ติดลบกว่า 18,000 ล้านบาท


ด้านนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงไม่เกิน 3 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 3 เดือนนั้น สหพันธ์ก็จะชะลอการปรับขึ้นบริการค่าขนส่ง 20% จากเดิมที่จะเริ่มปรับขึ้นในวันเดียวกันนี้


อย่างไรก็ตาม มาตรการลดภาษีฯดังกล่าว ยังเป็นระยะเวลาที่สั้นเกินไป ไม่ครอบคลุมความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถบรรทุกทั้งหมด ดังนั้นในวันที่ 16 ก.พ. สหพันธ์เตรียมจะทำเรื่องไปยังกระทรวงพลังงาน เพื่อขอขยายระยะเวลาการลดภาษีฯ เพิ่มเป็น 6 เดือน ถ้าหากรัฐบาลไม่รับพิจารณา ก็จะหารือเรื่องการปรับขึ้นค่าขนส่งอีกครั้ง เมื่อมาตรการลดภาษีฯ สิ้นสุดลงใน 3 เดือนข้างหน้า


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Gp6hOseyLV0


คุณอาจสนใจ

Related News