เศรษฐกิจ

เอกชนเผยถ้าน้ำมันแพง ตรึงสินค้าได้แค่ 2 เดือน - พาณิชย์ชี้แก๊สขึ้นราคา กระทบอาหารจานเดียวน้อยมาก

โดย thichaphat_d

9 ก.พ. 2565

25 views

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารที่เป็นสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย


มองว่าปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบและต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบทำให้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้


คาดว่า ภาวะราคาสินค้าแพงจะยาวนานไปอย่างน้อย 3 เดือน และอาจถึงสิ้นปีนี้ หากราคาพลังงานยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง ซึ่งสามารถตรึงราคาสินค้าได้อีกแค่ 1-2 เดือนเท่านั้น


ด้าน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การที่ผู้ค้าจะสามารถตรึงราคาสินค้าได้อีกเพียง 1-2 เดือน เนื่องจากต้นทุนปรับสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะราคาพลังงานนั้น


ราคาพลังงานเป็นต้นทุนเพียงส่วนหนึ่งของสินค้า แต่ไม่ใช่ต้นทุนทั้งหมด ซึ่งจากการที่กรมการค้าภายใน ได้วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนราคาสินค้า จากราคาพลังงานที่สูงขึ้น พบว่า มีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าต่างกันออกไป ซึ่งธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่รัฐก็ได้ออกมาตรการช่วยเหลือ เช่น ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท


ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ย้ำว่า ธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง ก็คือ ธุรกิจให้บริการขนส่ง ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภค ต้นทุนไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมากนัก เพราะรัฐบาล ก็ได้ดูแลราคาน้ำมันดีเซลอยู่ ทำให้ไม่น่าจะกระทบกับต้นทุนมากไปกว่านี้


เช่นเดียวกับแก๊สหุงต้ม (LPG) ที่อาจจะการปรับราคาต่อถังขึ้นนั้น มีวิเคราะห์แล้วจะกระทบกับอาหารจานเดียวน้อยมาก เพราะแก๊ส 1 ถัง สามารถปรุงอาหารได้เป็น 100 จาน ทำให้ต้นทุนเฉลี่ยต่อจาน จึงไม่มีผลกระทบมากนัก จนเป็นเหตุให้ร้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารจานเดียว ฉวยโอกาสนี้ปรับขึ้นราคาได้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LIoMa_Zxl48

คุณอาจสนใจ

Related News