เศรษฐกิจ

รับวันแรงงาน! ดีเซล-แก๊สหุงต้ม-ไฟฟ้า ขึ้นราคาพร้อมกันพรุ่งนี้

โดย panwilai_c

30 เม.ย. 2565

41 views

พรุ่งนี้ 1 พฤษภาคม วันแรงงานแห่งชาติ ปกติแรงงานมักจะได้รับข่าวดี แต่ปีนี้กลับเป็นข่าวร้าย เพราะในวันพรุ่งนี้ ทั้งน้ำมันดีเซล แก๊สหุงต้ม และไฟฟ้า จะขึ้นราคาพร้อมกัน สวนทางค่าแรงยังเท่าเดิม ขณะที่ในหลายจังหวัด เกษตรกรนำถัง น้ำมัน 200 ลิตร ออกไปซื้อน้ำมัน เพื่อกักตุนไว้ใช้ ก่อนราคาจะปรับขึ้น


โดยเที่ยงคืนวันนี้ จะสิ้นสุดมาตรการอุ้มราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร และจะเริ่มปล่อยลอยตัว ตามราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยกระทรวงพลังงานจะทยอยปรับขึ้นแบบขั้นบันได เริ่มที่ขั้นแรก พรุ่งนี้ (1 พ.ค.) ปรับขึ้น 2 บาท ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลขายปลีก เช้าวันพรุ่งนี้ ราคาจะขึ้นไปอยู่ที่ 32 บาทต่อลิตร จากนั้นจะทะยอยปรับขึ้น ตามราคาน้ำมันในตลาดโลกทุกสัปดาห์ ทำให้ช่วง 1 ถึง 2 วันนี้ มีประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกร ซึ่งใช้น้ำมันดีเซลในการทำไร่-ทำนา และกำลังเข้าสู่ฤดูการทำนา นำแกลลอนออกมาซื้อน้ำมัน เพื่อกักตุนไว้ใช้ ก่อนที่ราคาจะปรับขึ้นอย่างที่จังหวัดบึงกาฬ ตามปั้มน้ำมันต่างๆ มีประชาชนทยอยนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ออกมาเติมน้ำมันกันหนาตา ขณะที่พ่อค้า-แม่ค้าน้ำมันรายย่อยตามหมู่บ้านต่างๆ นำถังน้ำมันใส่ท้ายรถมาซื้อน้ำมัน เพื่อนำไปขายต่อให้กับชาวไร่ ชาวนา ในหมู่บ้าน เพื่อนำไปเติมรถไถนา เครื่องสูบน้ำ ซึ่งต้องใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ยิ่งช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูทำนา ชาวนาจำเป็นต้องใช้น้ำมันดีเซลจำนวนมาก ซึ่งราคาน้ำที่จะขึ้นในวันพรุ่งนี้ จะมีผลกระทบต่อชาวไร่ชาวนาอย่างหนักหน่วง ซ้ำเติมต้นทุนการผลิต ทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ที่ราคาสูงขึ้นมาก สวนทางราคาข้าวที่ตกต่ำต่อเนื่องเช่นเดียวกับที่จังหวัดเพชรบุรี ที่ ปั๊มลุงเท่ง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มีมีประชาชนที่ใช้น้ำมันดีเซล นำรถบรรทุกถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร มาเติมน้ำมันกันตั้งแต่เช้า และคาดว่าช่วงเย็นจะมีคนมาเติมน้ำมันอีกเป็นจำนวนมาก โดยทางเจ้าของปั๊มคุณลักษณา ม่วงศรี ยืนยันว่า มีน้ำมันให้บริการเพียงพอ ไม่มีการกักตุนน้ำมันเพื่อไว้เก็งกำไรในวันพรุ่งนี่อย่างแน่นอนขณะเดียวกันพ่อบ้าน-แม่บ้าน พ่อค้า-แม่ค้า วันพรุ่งนี้ ( 1 พ.ค.) แก๊สหุงต้มจะปรับราคาขึ้นรอบที่ 2 อีกกิโลฯ ละ 1 บาท หรือ 15 บาท ต่อถัง 15 กิโลฯ ส่งผลให้ราคาขายปลีก ยังไม่รวมค่าขนส่ง (ย้ำ) จาก 333 บาท เพิ่มเป็น 348 บาทต่อถัง และเตรียมตัวกันไว้เลย เพราะเดือนหน้า จะปรับขึ้นอีกรอบหนึ่ง เป็นถังละ 363 บาท


นอกจากน้ำมัน และแก๊สหุงต้ม – ค่าไฟ ก็จะปรับขึ้นในวันพรุ่งนี้เช่นกัน จากปัจจุบันหน่วยละ 3.90 บาท เพิ่มเป็น 4 บาท ตามราคาพลังงาน ทั้งดีเซล และก๊าวธรรมชาติ เชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ในแต่ละเดือนต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้น ยิ่งร้อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายบ้านต้องจ่ายค่าไปเพิ่มเท่าตัวแน่นอน


https://youtu.be/PIJaNjZivqE

คุณอาจสนใจ

Related News