เศรษฐกิจ

สี่ล้อแดงเชียงใหม่ เล็งชงขนส่ง ขึ้นราคาค่าโดยสาร หลังน้ำมันแพงไม่หยุด

โดย thichaphat_d

22 มิ.ย. 2565

24 views

ประธานสหกรณ์รถสี่ล้อแดงรับจ้างเชียงใหม่ เผยราคาน้ำมันแพงส่งผลกระทบอย่างหนัก เหตุทำต้นทุนเพิ่มสูงลิ่ว สวนทางรายได้ที่หดหายเกินครึ่ง จนแต่ละวันแทบไม่เหลือพอเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัวและผ่อนหนี้ เล็งชงขนส่งขอพิจารณาขึ้นค่าโดยสาร

นายณัฐวุฒิ โชติทวีพูน ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเกือบจะถึงลิตรละ 37 บาทแล้ว ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ประกอบอาชีพรถสี่ล้อแดงรับจ้างส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากน้ำมันเป็นต้นทุนหลักในการนำรถออกวิ่งรับส่งผู้โดยสาร
โดยจากเดิมที่แต่ละคันมีต้นทุนค่าน้ำมันเฉลี่ยวันละประมาณ 300-500 บาท และมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ววันละประมาณ 500-700บาท แต่ปัจจุบันต้นทุนค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยที่ยอดเงินจากการเก็บค่าโดยสารไม่ได้เพิ่มขึ้น จึงเท่ากับว่ารายได้ในแต่ละวันลดลงประมาณ 50% จนแทบไม่เหลือนำไปใช้จ่ายในครอบครัวและหนี้สิน

ทั้งนี้จากสถานการณ์ที่ผู้ประกอบอาชีพรถสี่ล้อแดงรับจ้าง ซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ ได้รับความเดือดร้อนในเวลานี้ เบื้องต้นทางสหกรณ์ฯ กำลังหารือร่วมกันถึงความเป็นไปได้ในการที่อาจจะยื่นร้องขอกับทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพิจารณาขอปรับขึ้นค่าโดยสารจาก 30 บาทตลอดสาย เป็น 35 บาทตลอดสาย หากราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้นเกินกว่าลิตรละ 37 บาท
ซึ่งหากเป็นไปได้ก็ไม่อยากปรับขึ้นค่าโดยสารแต่อย่างใด เพราะเข้าใจดีว่าอาจจะกลายเป็นการซ้ำเติมภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน แต่ขณะเดียวกันก็อยากขอความเห็นใจ ให้สมาชิกคนขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างด้วยเช่นกัน เพราะปัจจุบันแม้จะกำหนดเก็บค่าโดยสารในอัตรา 30 บาทตลอดสาย แต่ในความเป็นจริงแล้วส่วนใหญ่จะเก็บเพียง 20 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด บอกด้วยว่า ที่จริงแล้วในช่วงก่อนที่จะมีปัญหาราคาน้ำมันแพงนั้น อาชีพรถสี่ล้อแดงรับจ้างกำลังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง จากการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 และเปิดการท่องเที่ยว
หลังจากที่ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนทำให้รถสี่ล้อแดงสมาชิกของสหกรณ์ฯ ที่มีอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 2,100คัน เหลือวิ่งรับส่งผู้โดยสารอยู่เพียงประมาณ1,000คันเท่านั้น

ซึ่งทุกคันที่เหลืออยู่ในเวลานี้ยังพร้อมที่จะวิ่งให้บริการผู้โดยสารต่อไปเพราะถือเป็นอาชีพหลัก และทางสหกรณ์ฯ พยายามให้ความช่วยเหลือประคับประคองกันอย่างเต็มที่ แต่หากเป็นไปได้อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้ความช่วยเหลือเยียวยาอาชีพรถสี่ล้อแดงรับจ้างด้วยเช่นกัน

คุณอาจสนใจ

Related News