เศรษฐกิจ

สลากดิจิทัลงวดแรก คนถูกรางวัลกว่า 247 ล้านบาท งวดนี้ขายดี คาดหมดเร็วกว่าเดิม

โดย paweena_c

17 มิ.ย. 2565

2.7K views

กองสลากเผย คนถูกรางวัลสลากดิจิทัลงวดแรกกว่า 247 ล้านบาท ส่วนงวดก.ค. 65 ขายดีกว่างวดก่อน คาดหมดเร็วกว่า

นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ภาพรวมการขึ้นรางวัลสลากดิจิทัลในวันแรก เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในงวดนี้ มีสลากที่ถูกรางวัล 73,191 ใบ ผู้โชคดีถูกรางวัล 41,419 คน ยอดเงินรางวัล 247.4 ล้านบาท

ในจำนวนนี้มีรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ จากผู้ซื้อ 5 คน ซึ่งทยอยเดินทางมาขึ้นรางวัลที่สำนักงานสลากฯ ไปแล้ว ส่วนผู้ที่ถูกรางวัลอื่น ที่ไม่ใช่รางวัลที่ 1 สามารถเลือกขึ้นรางวัลผ่านแอพฯเป๋าตังได้ โดยระบบจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีได้ภายใน 12 ชั่วโมง หรือเลือกเดินทางมาขึ้นที่สำนักงานสลากฯ ได้เช่นกัน

สำหรับบรรยากาศจำหน่ายสลากดิจิทัล งวด 1 ก.ค.65 ซึ่งขายเป็นงวดที่สอง 5.17 ล้านใบ ใบละ 80 บาท ได้เริ่มจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่ 6 โมงเช้าของวันที่ 17 มิ.ย.65 ผ่านไปครึ่งวัน ถึง 12.00 น. สามารถจำหน่ายสลากได้แล้ว 2.45 ล้านใบ มีผู้ซื้อสลาก 435,750 คน เฉลี่ย 5-6 ใบ ซึ่งขายได้เร็วกว่างวดก่อนที่ครึ่งวันแรกขายไปเพียง 1 ล้านใบเศษ

ทำให้คาดว่าในงวดนี้จะขายสลากได้หมดเร็วกว่าเดิมที่ขายไป 5 วันกว่า โดยเลขดังที่ได้รับความนิยม เช่น 495, 28, 904, ถูกขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับเลขสวย เช่น เลขซ้ำกัน 6 ตัว ก็หมดจากแอพฯ เป๋าตังเช่นกัน

ด้านนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา เปิดเผยว่า ภาพรวมการจำหน่ายสลากดิจิทัลงวดแรกเป็นไปด้วยดี ส่วนกรณีแอป "เป๋าตัง" ล่ม นั้น เป็นแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ได้กำชับให้ปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาแอป ฯ ล่มอีก

พร้อมกันนี้ นายอนุชาฯ ได้กล่าวแสดงความดีใจกับผู้ถูกรางวัลทุกรางวัลจากการซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอป "เป๋าตัง" ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ถูกรางวัลประมาณ 73,191 รางวัล หนึ่งในรางวัลที่ถูกเป็นรางวัลที่ 1 ถึง 5 ใบ

ส่วนการขึ้นเงินรางวัล ผู้ที่ถูกรางวัล สามารถเลือกรับเงินรางวัลผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่งภายใน 15 วัน วิธีแรก คือ เลือกรับโดยการโอนเงิน เข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ที่ผูกไว้กับแอพลิเคชันเป๋าตัง โดยเงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีหลังจากที่ผูกไว้ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง มีค่าธรรมเนียมในการโอน 1%

หรือวิธีที่สอง เลือกมารับเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ โดยต้องกำหนด วัน เวลา เข้ามารับเงินรางวัล เพื่อที่สำนักงานฯ จะจัดเตรียมสลากแบบใบตัวจริงส่งคืนให้กับผู้ซื้อ เพื่อเข้าสู่กระบวนการขึ้นเงินรางวัล

วิธีนี้จะเสียเฉพาะค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5% ทั้งนี้ หากผู้ถูกรางวัลไม่แจ้งขอรับเงินรางวัลภายในกำหนด จะต้องมาขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากฯ ภายใน 2 ปี โดยสลากที่จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม หรือดิจิทัล ที่ซื้อไว้ จะแสดงอยู่ในประวัติข้อมูลการซื้อ 1 ปี ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น ไม่ต้องกังวลเรื่องสลากจะหาย

สำหรับประชาชนที่จะซื้อสิทธิ์สลากดิจิทัลจากผู้อื่น ขอให้หลีกเลี่ยงการซื้อต่ออย่างเด็ดขาด เพราะในระบบการจำหน่ายสลากดิจิทัล ผ่านแอป "เป๋าตัง" จะบันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน และกรรมสิทธิ์เป็นของผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของบัญชีแอป"เป๋าตัง" เท่านั้น

ดังนั้น เมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อ ไม่สามารถโอนสิทธิ์เปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้ หรือกรณีหากจะมารับสลากฯ ที่สำนักงานฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อยืนยันตัวตนในการมารับสลากฯ ดังนั้น ถ้าใครหลงเชื่อ ซื้อสลากดิจิทัลที่มีการนำมาประกาศขายต่อ หากถูกรางวัลอาจเกิดปัญหาตามได้

ขอให้ประชาชนซื้อสลากดิจิทัลโดยตรงผ่านแอป "เป๋าตัง" เท่านั้น ซึ่งระบบมีความปลอดภัย และสามารถขึ้นเงินรางวัลได้อย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจ