อาชญากรรม

ผู้ช่วย ผบ.ตร.เร่งสอบกรณีแชร์ข้อสอบตำรวจนายสิบภูธรภาค 5 ยังไม่ยืนยันว่ามีการทุจริตหรือไม่

โดย nattakarn_l

12 ธ.ค. 2565

212 views

         ความคืบหน้ากรณีโซเชียลมีการแชร์คำถามและคำตอบของข้อสอบนายสิบตำรวจฝ่ายอำนวยการ ในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมกับมีการตั้งคำถามว่า เป็นการทุจริตหรือไม่

         พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ได้รับเรื่องรองเรียนการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แล้ว ซึ่งการสอบครั้งนี้ มีผู้เข้าสอบกว่า 2 แสนคน  มีผู้สอบผ่านการคัดเลือกแล้ว 1,160 คน อยู่ระหว่างการรอสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายที่จะรับ เหลือ 725 คน  

            ส่วนกรณีที่พบว่ามีชื่อและนามสกุลของผู้เข้าสอบซ้ำกัน 2 คน จากการตรวจสอบพบว่า เลขบัตรประจำตัวประชาชนของทั้งสองคนไม่ตรงกัน แต่ชื่อและนามสกุลเดียวกัน  จึงสามารถเข้าสอบได้ และยืนยันว่าหากเลขประจำตัวประชาชนตรงกัน จะไม่สามารถลงสมัครในเว็บไซต์ได้

           ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าเป็นการทุจริตสอบหรือไม่  เบื้องต้นคำถามและคำตอบที่ถูกเผยแพร่ ตรงกับข้อสอบจริง แต่คาดว่าเป็นการจำคำถามมาแล้วพิมพ์ใหม่ ซึ่งจะต้องนำไปตรวจสอบความชัดเจนทั้งหมด ว่ามีการทุจริตหรือไม่  ส่วนแผนปทุษกรรมจะเหมือนหรือเชื่อมโยงกับการทุจริตสอบในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 9 หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้

          โดยในส่วนของการทุจริตสอบคัดเลือกนายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เมื่อเดือนมีนาคม 2565  ซึ่งเจ้าหน้าที่พบผู้เข้าสอบนำโพยคำตอบเข้าไปในห้องสอบ 1 คน  ทำให้มีการสืบสวนขยายผล จนพบผู้ร่วมกระทำความผิดรวม 73 คน  ซึ่งขณะนี้ได้ตัดสิทธิ์การเข้าเป็นนายสิบตำรวจไปแล้ว  ส่วนที่เหลือไม่พบความผิดก็ให้เข้ารับราชการตามปกติ   ส่วนจะมีตำรวจและร้อยตำรวจเอกหญิง ที่มีเงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท  รวมทั้งบุคคลอื่นเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่  ขณะนี้ได้รับรายงานมาจากภูธรภาค 9 แล้ว แต่ขอตรวจสอบก่อน และภายในสัปดาห์นี้จะชี้แจงรายละเอียดได้

            ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ยืนยันว่า  กระบวนการออกข้อสอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  มีความรัดกุมอย่างมาก  ตั้งแต่การเรียกให้คณะกรรมการออกข้อสอบมาเก็บตัว โดยไม่ให้ใช้เครื่องมือสื่อสาร และให้ออกข้อสอบคนละอย่างน้อย 10 ข้อ  และจะมีคณะกรรมการเลือกข้อสอบไปแบ่งออกเป็น 4 ชุด  จากนั้นจะส่งเข้าโรงพิมพ์  มีคณะกรรมการจัดส่งข้อสอบไปยังสนามสอบ  มีคณะกรรมการกลางดูแลการจัดส่งไปแต่ละสนามสอบอีก  โดยจะต้องตรวจสอบการบรรจุข้อสอบก่อนเปิดใช้ทุกครั้ง ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว ถือว่ามีคณะกรรมการหลายฝ่าย และหลายชุด ทำให้ยากต่อการทุจริต

          ส่วนผู้เข้าสอบก็จะต้องแต่งกายชุดกีฬาเข้าสอบ และห้ามนำเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ ส่วนที่มีการทุจริต ยอมรับว่าอาจจะมีช่องโหว่บางส่วนที่ทำให้มีการลักลอบนำกระดาษคำตอบเข้าไป  เนื่องจากมีผู้เข้าสอบจำนวนมาก ซึ่งคณะกรรมการก็จะนำไปพิจารณาแก้ไขในอนาคต รวมทั้งจะดำเนินการกับตำรวจที่เข้าไปร่วมทุจริตทั้งทางวินัย และอาญาด้วย

คุณอาจสนใจ