อาชญากรรม

ทลายเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ยึดทรัพย์ได้กว่า 460 ล้านบาท รวบผู้ต้องหาได้กว่า 40 คน

โดย paranee_s

22 ก.ย. 2565

9.1K views

ตำรวจกองปราบ บุกจับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ รวบผู้ต้องหาได้กว่า 40 คน พบมีเยาวชนเปิดบัญชีม้ารับเงินจากเว็บไซต์กว่า 100 คน และยึดเงินสดเกือบ 7 ล้านบาท บัตรเอทีเอ็ม สมุดบัญชีธนาคารกว่า 200 รายการ โทรศัพท์มือถือ 41 เครื่อง คอมพิวเตอร์ ปืน และทรัพย์สินอีกหลายรายการ ยึดทรัพย์ได้กว่า 460 ล้านบาท เป็นของกลางที่ตำรวจกองปราบปราม ยึดได้จากผู้ต้องหาที่ร่วมกันเปิดให้เล่นพนันออนไลน์


พันตำรวจเอกวิวัฒน์ จิตโสภากุล ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ระบุว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีการเปิดเว็บไซต์จากจังหวัดขอนแก่น ให้บุคคลทั่วไปมาเล่นพนันออนไลน์จำนวน 3 เว็บไซต์ ซึ่งเปิดมาแล้วกว่า 2 ปี มีผู้มาใช้บริการกว่า 5 หมื่นคน โดยเปิดให้เล่นพนันหลายประเภท และเมื่อได้เงิน หรือจ่ายเงิน จะมีระบบฝากถอนเงินผ่านธนาคาร


โดยผู้ที่เล่นพนันจะต้องโอนเงินเข้าไปในบัญชีธนาคารที่ผูกกับเว็บไซต์ ก่อนโอนต่อไปยังบัญชีม้า เพื่อปกปิดเส้นทางการเงิน จากนั้นจะมีกลุ่มผู้ที่ทำหน้าที่กดเงินออกมา ซึ่งมีรายได้มากกว่าวันละ 2 ล้านบาท


ตำรวจจึงได้เปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 52 จุด ใน 10 จังหวัด สามารถจับผู้ต้องหาในขบวนการได้ทั้งสิ้น 31 คน ทั้งกลุ่มนายทุน กลุ่มจัดหาบัญชีม้า กลุ่มพนักงานรับเงินจากวงพนัน และกลุ่มผู้กดเงิน จึงได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่น่าเชื่อว่าได้มาจากการกระทำความผิด ทั้งบ้านพัก ที่ดิน รถยนต์หรู และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่าอีกกว่า 1,000 ล้านบาท


ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาในเว็บไซต์ ตำรวจยังพบว่าปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมีแอดมิน เพราะตั้งเว็บไซต์เป็นระบบอัตโนมัติ และจะเน้นการโฆษณาชักชวน ให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเล่นพนันได้อย่างง่าย


ส่วนกลุ่มบัญชีม้า ผู้ที่รับจ้างเปิดส่วนใหญ่เป็นเยาวชนตั้งแต่อายุ 17 ปี ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งก็ถือว่ามีความผิดดำเนินคดีฐานผู้สนับสนุนกระทำความผิด และความผิดฐานฟอกเงิน มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 1 หมื่น ถึง 2 แสนบาท


นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผู้ช่วยเลขาธิการปปง. ระบุว่า กลุ่มผู้เปิดบัญชีม้าหากถูกยึดได้ก็จะถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงในการทำธุรกรรมผิดกฎหมาย และจะส่งให้กับธนาคารเพื่อระงับการเปิดบัญชีธนาคารใหม่ หรือเปิดให้ใช้ธนาคารออนไลน์ นอกจากนั้นธนาคารก็จะมีระบบป้องกันอัตโนมัติ เพื่อวิเคราะห์ถึงกลุ่มทำธุรกรรมต้องสงสัย หากตรวจจับพบก็อาจจะถูกระงับบัญชีได้คุณอาจสนใจ

Related News