อาชญากรรม

'คุณแม่' ขอบคุณกระทรวงยุติธรรม มอบเงินเยียวยา 1.1 แสน กรณีแตงโมเสียชีวิต

โดย thichaphat_d

10 มิ.ย. 2565

29 views

‘แม่แตงโม’ รับเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม 110,000 บาท เผยเพิ่งรู้มีหน่วยงานนี้เจ้าหน้าที่ไปหาที่บ้านและคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด ด้านเลขาฯ รมว.ยุติธรรม เมินปม ‘อัจฉริยะ’ ลั่นปิดประตูตายดีเอสไอ หากคุณแม่ต้องการเดินหน้าให้เป็นคดีพิเศษ สามารถมายื่นเรื่องได้


วานนี้ ( 9 มิ.ย.) นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของคุณแตงโม ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ พร้อมด้วยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ เดินทางมาพบ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อเข้ารับเงินเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นเงินจำนวน 110,000 บาทโดยมีการเข้าไปพูดคุยกันนานกว่า2ชั่วโมง


โดยว่าที่ร้อยตรีธนกฤต ได้ส่งมอบเช็คเงินสด จำนวน 110,000 บาท จ่ายค่าตอบแทนความเสียหาย ให้กับนางภนิดา ต่อหน้าสื่อมวลชน และเปิดเผยว่าตนได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้สั่งการตั้งแต่หลังแตงโมเสียชีวิต 2 วัน ให้ยุติธรรมจังหวัดนนทบุรีเข้ามาดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์แก่ทายาทผู้เสียชีวิต


โดยเป็นการมอบเงินเยียวยา แบ่งเป็นค่าเยียวยาจากการเสียชีวิต 50,000 บาท /ค่าปลงศพ 20,000 บาท /ค่าสิทธิประโยชน์อื่น ๆ 40,000 บาท ซึ่งเป็นการเยียวยาตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหาย /ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา โดยกฎหมายกำหนดไว้ว่าหากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ครอบครัวในฐานะผู้เสียหายก็มีสิทธิที่จะได้รับเงินเยียวยา โดยการให้เงินเยียวยานี้ไม่มีผลผูกพันกับรูปคดีแต่อย่างใด


นอกจากนี้ ตนยังได้อธิบายการทำงานของกระทรวงยุติธรรมให้คุณแม่รับทราบ เนื่องจากวันนี้เพิ่งได้มีโอกาสพบคุณแม่เป็นครั้งแรก จึงได้อธิบายถึงอำนาจหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรมในการช่วยเหลือคุณแม่ว่าทำได้อย่างไรบ้าง เพราะที่ผ่านมาอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรม พร้อมจะทำงานร่วมกันกับประชาชนที่เดือดร้อน

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต ยังระบุอีกว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษยังคงเดินหน้าสืบสวนเรื่องนี้อยู่ หากคุณแม่ต้องการเดินหน้าให้พิจารณาเป็นคดีพิเศษ ก็สามารถมายื่นเรื่องได้ โดยจะทำให้การทำงานสมบูรณ์มากขึ้น เพราะคุณแม่เป็นผู้เสียหายโดยตรง ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ง่ายที่สุด แต่กรณีที่นายอัจฉริยะ บอกว่า ปิดประตูกับกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวว่า นายอัจฉริยะ ปิดประตู แต่ตนเป็นคนที่มีกุญแจและมอบให้คุณแม่เป็นคนเปิดได้ซึ่งคุณแม่บอกว่าคุณแม่ไม่ได้ปิด


ซึ่งนายอัจฉริยะได้ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษมาเมื่อวันที่ 29 เมษายน ซึ่งก็ได้รับเรื่องมาดำเนินการ แต่หากจะให้สมบูรณ์แบบก็ต้องให้คุณแม่ไปยื่นเองในฐานะผู้เสียหายโดยตรง จะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่โอกาสที่จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน หรือคุณแม่อาจจะใช้สิทธิ์ในการฟ้องคดีอาญาเอง แล้วเอาผลการสืบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปใช้เป็นหลักฐานประกอบก็ได้เช่นกัน โดยตอนนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีการเรียกคนบนเรือมาสอบปากคำทั้งหมดแล้ว


ยืนยันว่าการทำงานของกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้เป็นการก้าวล่วงคดีของที่ทางตำรวจและอัยการดำเนินการอยู่ ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีการนำเรือไปแล่นตามเส้นทางเกิดเหตุ ก็เป็นการตรวจสอบตามข้อสงสัยที่นายอัจฉริยะร้องเรียนมาอีก 6 ประเด็น เกี่ยวกับเรื่องจีพีเอส จึงต้องไปตรวจสอบดู


ขณะที่นางภนิดา แม่ของแตงโม เปิดเผยว่า วันนี้ที่เดินทางเข้ามารับเงินช่วยเหลือเยียวยาคุณแม่ต้องขอบคุณทางกระทรวงยุติธรรม เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักหน่วยงานนี้มาก่อน จึงไม่รู้ว่าสามารถช่วยเหลือประชาชนได้จริง โดยตอนที่คุณแม่เดือดร้อนไม่กล้าไปพึ่งใคร ก็มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรมไปหาที่บ้านและคอยช่วยเหลือมาโดยตลอดรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/u2xkZovHTXo

คุณอาจสนใจ

Related News