อาชญากรรม

เลขาฯ รมว.ยธ.- DSI ลงเรือหาหลักฐานเพิ่ม คดีแตงโม อู่เรือย้ำไม่ได้ล้างเรือ คราบเลือด ล้านเปอร์เซนต์

โดย thichaphat_d

7 มิ.ย. 2565

36 views

วานนี้ (6 มิ.ย. 65) ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขา รมว.กระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยหน่วยงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ลงเรือตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม หลังจากที่นายอัจริยะได้ยื่นหนังสือให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยเริ่มจากท่าเรือพิบูลสงคราม 2 กฟผ.บางกรวย ใต้สะพานพระราม 7 และวนกลับมายังท่าเรือพิบูลสงคราม 1 รวมถึงจุดที่แตงโมนิดาตกเรือ เพื่อนำไปสู่หลักการวินิจฉัยว่าจะเป็นคดีนี้สามารถเป็นฆาตกรรมได้หรือไม่


เลขา รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวได้ตั้ง คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง การที่คุณอัจฉริยะยื่นหนังสือเรื่องนี้มาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตาม ต้องอธิบายให้สื่อมวลชนได้รับทราบว่า การที่จะขึ้นเป็นคดีพิเศษต้องมีพยานหลักฐานเพียงพอและข้อเท็จจริง


ในกรณีดังกล่าวต้องแยกเป็น 2 ส่วน เป็นเรื่องที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ในเรื่องของการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วนต่อมาคือคุณอัจฉริยะที่ยื่นเรื่องเป็นคดีฆาตกรรมในสำนวนการสอบสวนก็มียื่นมาแล้วว่าใครเป็นผู้ที่ฆ่า


แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้ใดฆ่าผู้อื่น พนักงานสอบสวนก็ต้องแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งตอนนี้ DSI นั้นมีการดำเนินการในเรื่องของสอบปากคำและสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องได้เยอะพอสมควร หากว่าทุกอย่าง เป็นไปตามเงื่อนไขคดีพิเศษได้ ตอนนี้ก็มั่นใจว่าสามารถยกเป็นคดีพิเศษได้ ดังนั้น ถ้ามีพยานหลักฐานใดสำคัญทาง DSI ก็จะไม่ปล่อยผ่านไปอย่างแน่นอน


พ.ต.ท พเยาว์ ทองเสน ระบุว่าทางเราก็ไปดำเนินการให้เพื่อพิสูจทราบว่ามีหลักฐานและข้อเท็จจริงเพียงพอถึงในเรื่องฆาตกรรม ซึ่งจุดประสงค์หลักก็เพื่อที่จะแสวงหาหลักฐานว่ามีข้อเท็จจริงเพียงพอที่จะรับฟังได้ว่า มีการฆาตกรรมเกิดขึ้นตามที่นายอัจริยะได้มายื่นเรื่องหรือไม่


ส่วนประเด็นที่ได้รับข้อมูลมายังไม่ขอให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน ในการลงพื้นที่ในวันนี้ก็จะนำไปสู่หลักการวินิจฉัยว่าจะเป็นคดี ฆาตกรรมได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางเราก็ได้มีการติดต่อประสานนายอัจริยะเพื่อเรียกให้มาพบเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ไม่มีการตอบรับจากนายอัจริยะ คงคิดว่าทาง DSI ไม่อยากรับเป็นคดีพิเศษ ทางเราไม่ได้ไม่รับทำคดีเนื่องจากเกรงใจพนักงานสอบสวน แต่เรามีกระบวนการของเราที่จะรับเป็นคดีพิเศษ


พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผ.อ.กองบริหารคดีพิเศษ กล่าวว่า ในส่วนของ DSI ก็รับประเด็นที่ผู้ร้องนั้นสงสัย ในประเด็นว่าบาดแผลเกิดจากรอยมีดหรือไม่ ประเด็นของทราบที่พบในส่วนต่างๆของร่างกายว่าเป็นการจมน้ำปกติหรือฆาตรกรรม รวมถึงประเด็นอื่นๆด้วย ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้นำเสนอผ่านสื่อมากนักแต่มีการทำงานแบบคู่ขนานกันอยู่แล้ว

-----------

วานนี้ (6 มิ.ย. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อู่จอดเรือ NBC BOAT CLUB (เอ็นบีซี โบ๊ต คลับ) ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี นายสุรัติ สกุลสัน อายุ 50 ปี ผู้ดูแลเรือและอู่จอดเรือ เปิดเผยถึงกระแสข่าวสังคมที่ถามว่า มีการล้างเรือและคราบเลือดบนเรือสปีดโบ๊ตลำเกิดเหตุจริงหรือไม่


นายสุรัติ กล่าวว่า คืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 65 วันเกิดเหตุ ตนไม่ได้อยู่ที่อู่เรือ โดยทราบว่าคุณปอ ได้โทรศัพท์มาหาคุณบอลเจ้าของอู่เรือว่า ให้ช่วยตามหาคุณแตงโมที่พลัดตกเรือ ต่อมาเวลา 01.00 น. คุณปอ ได้ขับเรือกลับมาที่อู่และได้ผูกเรือไว้ที่ท่าเรือก่อนที่จะเดินทางกลับไป


จึงได้ขับเรือลำเกิดเหตุพร้อมพนักงานออกไปค้นหาคุณแตงโม จนถึงเวลา 05.00 น. พอกลับมาถึงได้นำเรือขึ้นจากน้ำมาไว้ในอู่โรงจอดโดยไม่ได้มีการล้างเรือแต่อย่างใด ต่อมาเวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้เข้ามาที่อู่ เพื่อถ่ายรูปเรือลำเกิดเหตุก่อนกลับออกไป


ต่อมาเวลา 08.00 น. ตนเข้ามาที่อู่เรือก็ได้มีตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และผู้เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเรือลำเกิดเหตุและเก็บหลักฐานบนเรือทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่ยังได้บอกให้นำเรือเข้าไปจอดเก็บรักษาด้านในสุด เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรือลำเกิดเหตุอย่างเด็ดขาด


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ตามที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวถึงเรื่องที่มีการล้างคราบเลือดและทำความสะอาดเรือลำเกิดเหตุนั้น นายสุรัติ ตอบว่า ตนขอยืนยันว่าไม่มีการล้างเรือหรือทำความสะอาดล้างคราบเลือดบนเรือลำเกิดเหตุอย่างแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะถ้ามีการล้างเรือจริง คงถูกเจ้าของเรือด่าแน่นอน มีที่ไหนคราบไวน์ยังเปื้อนขอบเรือ ตนยังเห็นแก้วไวน์วางอยู่ 1 ใบ ขวดน้ำอีก 2 ขวด แต่ไม่กล้าจับหรือแตะต้อง


ส่วนที่อัจฉริยะ บอกมีคราบเลือดอะไรบนเรือ มีแต่คราบไวน์บนเบาะด้านขวาเท่านั้น บาดแผลขนาดนั้น เลือดคงไหลเปื้อนแกลลอน ถามว่าจะทำความสะอาดอย่างไรในระยะเวลาสั้น ๆ ยังไงก็ไม่มีทางล้างได้หมด


นายสุรัติ กล่าวต่อว่า ถึงแม้ยังไม่เอ่ยชื่อใครแต่พูดว่ามีการล้างทำความสะอาด ข้อมูลพวกนี้คุณอัจฉริยะ ไม่ได้มาสอบถามทางอู่ว่าวันนั้นวันเกิดเหตุอะไรอย่างไร ต้องมานั่งคุยกันก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจให้ข้อมูลในสังคม บางทีตนเห็นข่าวบางข่าวก็รู้สึกไม่ค่อยดี


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าคดีนี้จะเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม นายสุรัติ ตอบว่า ตนและพนักงานอู่ทั้งหมดได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว ตนขอไม่พูดว่าเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม

-----------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lmBoNdU73nQ

คุณอาจสนใจ

Related News