อาชญากรรม

'แซน' โผล่มอบตัว อ้างยังไม่เห็นคลิป ปาร์ตี้ลงเรือครั้งใหม่ จับตา 'จ๊อบ-กระติก' ถึงคิวรับทราบข้อหา

โดย thichaphat_d

4 เม.ย. 2565

27 views

มอบตัวสู้คดีแตงโม แซน วิศาพัช รับทราบข้อกล่าวหา “ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” เจ้าตัวไม่เครียด ให้การปฏิเสธ ยันคำให้การเดิมแตงโมฉี่ท้ายเรือ ขณะที่โซเชียลตาดี เผยคลิปแซนโผล่ปาร์ตี้ล่องเรือกับเพื่อนกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระราม 8 จับตาจ๊อบ เตรียมรับทราบข้อหาทำลายหลักฐาน, พ.ร.บ.การเดินเรือฯ ส่วนกระติก เตรียมรับทราบข้อกล่าวให้การเท็จ


วานนี้ (วันที่ 3 เม.ย.) เวลา 14.05 น. นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน  เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี ภายหลังที่ศาลได้ออกหมายจับในในฐานความผิด “ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” คดีการเสียชีวิตอย่างปริศนาของแตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่พลัดตกเรือสปีดโบ๊ต จมแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยแซน เดินทางเข้ามาด้วยรถนิสสัน เทียดำ สีดำ พร้อมกับเพื่อนชายคนสนิท แตกต่างจากทุกครั้งที่มาด้วยรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ซึ่งเมื่อมาถึงได้เดินเข้าบริเวณประตูด้านข้างฝั่งห้องน้ำ และรีบขึ้นไปบนชั้น 2 ทันที

นักข่าวพยายามจะสอบถามว่า “อยากจะพูดอะไรกับการถูกหมายจับหรือไม่” และ “ได้เตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัวหรือไม่” และ “ยังยืนยันคำให้การเดิมหรือไม่” แต่แซนไม่ตอบคำถามใด ๆ ยิ้มเล็กน้อย ๆ และไม่มีสีหน้าที่เคร่งเครียดก่อนจะรีบเข้าไปยังห้องสำนักงานผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรี ทันที แต่เพื่อนชายคนสนิทกลับออกไปรอด้านนอก

ขณะที่ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรี ออกมาเปิดเผยสั้นๆ ว่า วันนี้แซน เดินทางมาพร้อมกับทนายความ แต่ทนายความเดินทางมารอก่อนล่วงหน้า โดยแซนได้เตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยจำนวนหลักทรัพย์ ก่อนดำเนินการขั้นตอนของแจ้งข้อกล่าวหา และสอบปากคำเพิ่มเติม

หลังแซนใช้เวลารับทราบข้อกล่าวหานานเกือบ 4 ชั่วโมง เจ้าตัวได้เดินออกจากห้องสำนักงานผู้กำกับการฯ โดยชายคนหนึ่งที่เดินทางมากับแซน ได้ระบุสั้น ๆ ว่า "วันนี้ไม่ขอตอบจะชี้แจงผ่านโซเชียลมีเดีย" อีกครั้งจากนั้นกองทัพนักข่าวพยายามสอบถามถึงการเข้ามามอบตัวครั้งนี้ แต่แซนบ่ายเบี่ยงที่จะให้ข้อมูล ระบุสั้น ๆ ว่าให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยแซน ได้วางหลักทรัพย์ขอประกันตัว จำนวนเงิน 2 แสนบาท ในชั้นพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันตัวก่อนปล่อยตัวชั่วคราวไป เนื่องจากไม่มีพฤติกรรมหลบหนี มีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ต้องมารายงานตัวทุก 7 วัน (รายงานตัวนัดแรก 10 เม.ย.)

แต่ทนายความร้องขอพนักงานสอบสวนขยายเวลาเป็น 12 วัน ซึ่งพนักงานสอบสวนรับไปพิจารณา ส่วนแนวทางการต่อสู้หลังจากนี้ แซน ระบุว่า เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม โดยหลังจากนี้จะทำตามเงื่อนไขการประกันตัว บอกที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

นักข่าวได้ถามถึงคลิปล่องเรือปาร์ตี้ ที่เพื่อนอัพลงสตอรี่อินสตาแกรม เป็นคลิปเก่าหรือคลิปใหม่ โดยแซน อ้างว่า “ยังไม่เห็นคลิปค่ะ”  เมื่อถามว่าแล้วเมื่อคืนไปล่องเรือมาจริงหรือไม่ เจ้าตัวก็ไม่ได้ตอบคำถามใด ๆ  ยืนยันว่ายังให้การเหมือนเดิมคือแตงโม ไปปัสสาวะท้ายเรือ ซึ่งวันนี้ตำรวจแจ้งข้อหาเดียวไม่ได้ “ไม่เครียดเลยค่ะ จะเครียดก็ตอนนี้แหละ”

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับกระติก บ้างหรือไม่ แซนบอกว่า มีการพูดคุยกันบ้าง แต่ไม่ตอบคำถามว่ารู้สึกอย่างไรกับกระติก  นักข่าวถามต่อว่าอยากพูดอะไรถึงแตงโม หรือไม่ แซนไม่ตอบ จากนั้นพยายามเดินแหวกวงสื่อมาขึ้นรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ที่จอดอยู่บริเวณประตูด้านข้าง ฝั่งห้องน้ำ ระหว่างเดินขึ้นรถแซน เริ่มมีสีหน้าเครียดฉุนเฉียว เพราะเปิดประตูรถไม่ได้และถูกทัพสื่อมวลชนกดดันยิงคำถาม พอขึ้นรถได้ก็ขับออกจากโรงพักไปทันที

ด้านนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของ แซน ระบุว่า ไม่หนักใจกับการทำคดีนี้แม้เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุย แซน ยังคงให้การตามเดิมทุกอย่างและยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ ขณะที่ความรู้สึกส่วนตัวของแซน ไม่ได้เครียดและกังวล เมื่อศาลออกหมายจับก็เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามขั้นตอน โดยเบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาเดียวคือ “ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ส่วนหลังจากนี้จะมีการแจ้งข้อหาอื่น ๆ หรือไม่ยังไม่ทราบ

นักข่าวถามทนายความของแซน ว่าทนายพึ่งเข้ามาดูคดีของแซน วันแรกใช่หรือไม่ ทนายความบอกว่า ส่วนตัวเป็นทนายของแม่คุณแซน อยู่แล้ว และก่อนหน้านี้ไม่ได้เข้ามาเพราะแซน ไม่ได้เป็นผู้ต้องหา แต่เป็นพยาน ซึ่งเมื่อทราบเรื่องในช่วงแรก ๆ ก็บอกแซน ว่าให้ปฏิบัติตามที่พนักงานสอบสวนขอ

ทนายฯ กล่าวต่อว่า เมื่อแซน ตกเป็นผู้ต้องหา ตนจึงเข้ามาทำคดี โดยมาวันนี้ (3 เม.ย.) เป็นครั้งแรก ส่วนแนวทางการต่อสู้คดี ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่ตามรูปคดีปกติ ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะต้องไปหาพยานหลักฐานอะไรมาเพิ่มเติม

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ศาลไม่อนุมัติหมายจับนายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ๊อบ โดยให้ไปออกหมายเรียกในข้อหาทำลายพยานหลักฐาน และความผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือฯ ม.119 ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาแทน  ส่วนสาเหตุที่จ๊อบและกระติก ไม่ถูกออกหมายจับนั้น เพราะศาลได้พิเคราะห์แล้วว่าความผิดของทั้งคู่ไม่ร้ายแรง จึงให้ออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนแทน

ต่อมาทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ในฐานะทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่แตงโม โด้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่า วันนี้ (4 เม.ย.) เวลา 13.00 น. จ๊อบ จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามพ.ร.บ.การเดินเรือฯ  มาตรา 119 และ ปอ.มาตรา 184 (ข้อหาทำลายหลักฐาน) ส่วนกระติก จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาปอ.มาตรา 172 (ข้อหาให้การเท็จ) ในเวลา 16.00 น. แตงโมต้องไม่ตายฟรีรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/itc4VUv4d44

คุณอาจสนใจ