อาชญากรรม

'หมอพรทิพย์' ยันไม่ได้ก้าวก่าย ตร. รู้สึกแปลก 'คุณแม่' ไม่เคยมาพบ กมธ.เองเลย

โดย thichaphat_d

29 มี.ค. 2565

75 views

เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม พร้อมด้วยทนายเดชา ยื่นเรื่องขอถอนเรื่องการตรวจสอบคดีแตงโม ออกจากกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ของวุฒิสภา

โดยมองว่า เป้าที่แท้จริงไม่ใช่กรรมาธิการ แต่เป็นตนเอง และส่งมาจากส่วนอื่นผ่านแม่มา เพื่อให้ยุติการตรวจสอบ ดังนั้นหากถามตอนนี้ ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ เพราะตั้งแต่เกิดเหตุไม่ได้ตาม เพราะมีใครมา แต่ทำโดยหน้าที่ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นก็สะท้อนให้เห็นว่า แม่ไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของกรรมาธิการ ส.ว. เพราะโดยกฎหมาย สามารถเดินเรื่องตรวจสอบได้เอง โดยไม่มีใครมาร้องขอ หากเรื่องนั้นกระทบกับสิทธิ์กับประชาชนส่วนใดส่วนหนึ่ง และ กรรมาธิการก็รับเรื่องร้องทุกข์ได้ แต่วันนี้คดีนี้เป็นเรื่องใหญ่ จะเห็นชัดเจนว่าจุดใดต้องปฏิรูป”

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ระบุว่า เข้าใจแม่ของแตงโม แต่ที่เป็นห่วงมากที่สุด คือ แตงโมที่เสียชีวิตไป แล้วเหมือนเอาไป “ปู้ยี่ปูยำ ดึงเรื่องไปมา” พร้อมย้ำว่าที่กรรมาธิการเข้าไปตรวจสอบ ก็เพื่อค้นหาความจริงให้กระจ่าง

เมื่อถามว่าหลังมีการยื่นถอนเรื่องออกจากกรรมาธิการแล้ว จะยุติการตรวจสอบหรือไม่ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ยืนยันว่าการตรวจสอบเป็นสิทธิ์และยิ่งเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น กรรมาธิการยิ่งให้ความสนใจ พร้อมขยายความที่บอกว่าเป้าอยู่ที่ตนเองนั้น มองว่า “หมอมีความรู้เรื่องนิติวิทยาศาสตร์ และคนที่ทักท้วงการเสียชีวิตของแตงโมก็คือตนเอง

ดังนั้นเรื่องจึงแคบลงมา แล้วมาโฟกัสที่ตัวหมอ ซึ่งตอนแรกที่เห็นข่าวตั้งใจว่าจะไม่ให้กรรมาธิการเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ตอนนี้มาบอกว่า หมอพรทิพย์ไปก้าวก่าย จึงอยากถามแม่ว่า คำว่า ก้าวก่ายคืออะไร เพราะกรรมาธิการยังไม่ได้ขอดูวัตถุพยาน

ส่วนวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งไปลงพื้นที่แค่ดูสภาพเรือ เพราะมีข้อมูลมาหลายกระแส แต่กรรมาธิการไม่ได้เข้าไปในเขตพื้นที่หวังห้ามเลย รวมถึงคำแนะนำที่ให้ไป อยากให้เก็บรักษาวัตถุพยาน ไม่เปลี่ยนแปลงโดยสภาพอากาศ หรือมีใครเข้าไปเปลี่ยนแปลง

“ทั้งหมดไม่ได้เรียกว่าก้าวก่าย หรือคำแนะนำของนายสมชาย แสวงการ ในฐานะประธานกรรมาธิการที่เสนอแนะให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 เข้าเข้าเครื่องจับเท็จ ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น”

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ระบุว่าสิ่งที่ห่วงตอนนี้ คือแม่คุณแตงโม เพราะไม่ได้เห็นหรือรับรู้ด้วยตัวเอง แต่ทุกอย่างเป็นการผ่านหูคนอื่น และมองว่าสังคมยิ่งอันตราย ถ้าฟังคนอื่นแล้วไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเอง และบอกอีกว่าหลายคดีที่ตนเองเคยตรวจสอบ ได้รับความร่วมมือจากญาติเป็นอย่างดี แต่คดีนี้ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ แม่ของคุณแตงโม ไม่เคยมาพบ หรือมาชี้แจงข้อมูลกับกรรมาธิการเลย ซึ่งมองว่าไม่ได้ผิด แต่รู้สึกแปลกรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yWJTEbAxGv8

คุณอาจสนใจ