อาชญากรรม

'แม่แตงโม' จ่อส่งทนายยื่น กมธ. – หมอพรทิพย์ เลิกยุ่งเกี่ยวคดี ด้านแฟนคลับตั้งชื่อ 'ท่าเรือภัทรธิดา'

โดย thichaphat_d

28 มี.ค. 2565

310 views

คืบหน้าคดีแตงโม นิดา ดาราสาวตกเรือสปีดโบ๊ทจมแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ซึ่งนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม ได้ให้นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความที่ทำหน้าที่ในขณะนั้น

ไปยื่นหนังสือกับนายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการ สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอความเป็นธรรม และแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาร่วมตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รวมทั้งร้องขอให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมสังเกตการผ่าชันสูตรศพรอบสอง ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต

แต่ล่าสุด ในวันนี้ (28 มี.ค.) เวลา 14.00 น. นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความคนปัจจุบันของแม่แตงโม จะไปยื่นหนังสือเพื่อขอระงับการทำงานของคณะกรรมาธิการฯ รวมทั้งจะขอให้คุณหมอพรทิพย์ ถอนตัวเลิกยุ่งเกี่ยวกับคดีแตงโมด้วย

โดยทนายเดชา ระบุว่า หนังสือที่จะยื่น มี 2 ฉบับ ฉบับแรก คือ ห้ามไม่ให้กรรมาธิการฯ กลับมายุ่งเกี่ยวกับกระบวนการของคดี หรือสั่งการให้เรียกบุคคลใดไปสอบปากคำ ห้ามสั่งให้ตำรวจนำบุคคลเข้าเครื่องจับเท็จ ห้ามมีการแถลงเกี่ยวกับผลทางคดี ห้ามแถลงเกี่ยวกับผลนิติวิทยาศาสตร์ และห้ามแทรกแซงกระบวนการทำงานของตำรวจ

ฉบับที่สอง คือ หนังสือถอดถอนคุณหมอพรทิพย์ หลุดออกจากการทำหน้าที่ในฐานะผู้เข้าสังเกตการณ์ และไม่ให้เข้ามาแทรกแซงคดีของแตงโมอีกต่อไป

ซึ่งทางด้านคุณหมอพรทิพย์ บอกว่า เบื้องต้นทราบเรื่องแล้ว แต่การทำหน้าที่ของกรรมาธิการฯ ถือเป็นการตรวจสอบคู่ขนาน ไม่ใช่การแทรกแซง เพราะมีอำนาจตามที่ระบุไว้ คดีใหญ่ๆ หลายคดี กรรมาธิการฯ ก็เข้าไปร่วมตรวจสอบ และทำให้ปรากฏตามข้อเท็จจริง หากแม่แตงโมและทนายเดชา จะยื่นถอดถอน ก็จะรับพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งคุณหมอยืนยันว่า ไม่ได้รู้สึกโกรธ เพราะทำตามหน้าที่ และอยากให้มองถึงผลประโยชน์ของผู้ตายเป็นหลัก และคุณหมอก็เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ด้วย

ขณะเดียวกันวันนี้ (28 มี.ค.) เวลา 10.00 น. ทนายรัชพล ศิริสาคร จะไปที่ สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งความดำเนินคดีกับคนบนเรือสปีดโบ๊ทอีก 2 คน ในข้อหา ทำลายหลักฐานและให้การเท็จ โดยยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นใคร

ส่วนความคืบหน้าคดี ตอนนี้ตำรวจภูธรภาค 1 ยังไม่สรุปคดี เพราะอยู่ระหว่างรอ สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ส่งผลสรุปการชันสูตรรอบ 2 อย่างเป็นทางการ และในวันนี้ (28 มี.ค.) อธิบดี ดีเอสไอเตรียมประชุมคณะแพทย์จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจและคณะแพทย์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรม เพื่อวางแผนแนวทางการสืบสวนสอบสวนการเสียชีวิตของแตงโม

โดยตำรวจได้สอบปากคำพยานแล้ว 118 ปาก / กล้อง 70 ตัว 200 ไฟล์,ผู้เชี่ยวชาญ 18 ปาก / วัตถุพยาน 51 ชิ้น / พยานแวดล้อม 92 ปาก / ผู้ถูกกล่าวหามี 2 คน คือ ปอกับโรเบิร์ต / พยานในที่เกิดเหตุ 3 คน และโทรศัพท์มือถือ 13 เครื่อง

ส่วนเมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) บรรดาแฟนคลับและกลุ่มทวงคืนความยุติธรรม ร่วมกันจัดงานรำลึก ครบรอบ 31 วัน การเสียชีวิตของแตงโม ที่ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 โดยมีการวางดอกไม้ ผูกริบบิ้นสีขาวที่ข้อมือ เป็นสัญลักษณ์ รำลึกถึงการจากไปของแตงโม บริเวณท่าเรือ ติดป้ายข้อความต่างๆ เช่น ท่าเรือภัทรธิดา / กฎแห่งกรรม ยุติธรรมเสมอ / ไม่มีวันไหนไม่คิดถึง / กรรมดีจะติดตัวกรรมชั่วจะติดตาม ซึ่งนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ก็มาร่วมกิจกรรมด้วย

นายมงคลกิตติ์ ยังพูดถึงกรณีปัญหากับลุงนิต คนหาปลา โดยนายมงคลกิตติ์บอกว่า ได้ติดต่อกับลูกสาวลุงนิดแล้ว และนัดเจอกันวันนี้ (28 มี.ค.) 10.00 น. ที่ สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อพูดคุยเคลียร์ใจและขอโทษลุงนิดต่อหน้า ตามความต้องการของลุงนิด แม้ว่าจะเคยขอโทษผ่านทีวีไปแล้ว พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ขอโทษเพราะกลัวถูกฟ้อง และที่วางมือจากคดีแตงโม เพราะมาสุดทางหมดหน้าที่แล้ว ไม่ได้โดนใบสั่งจากใคร

ส่วนลุงนิตเอง บอกว่า จะขอดูท่าทีของ ส.ส.เต้ ในวันนี้ก่อน หากทำให้สังคมเกิดความเข้าใจ ก็จะยกเลิกไปศาลและไม่ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท แต่ถ้ามีแค่คำว่าขอโทษและไม่ได้ทำให้สังคมเข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น ก็คงต้องว่าไปตามกระบวนการของกฎหมาย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vAZBGPHaA8Y

คุณอาจสนใจ

Related News