อาชญากรรม

'โรเบิร์ต' โผล่ลงเรือ จำลองเหตุ 'แตงโม' ตกเรือ – เร่งหาใบพัดเรือหลุดน้ำ ตร.ยันยังไม่มีใครกลับคำให้การ

โดย thichaphat_d

3 มี.ค. 2565

256 views

ความคืบหน้าการตรวจพิสูจน์หลักฐานคลี่คลายการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม นิดา เวลาผ่านไป 6 วันแล้ว ยังไม่แน่ชัดว่า เป็นคดีอุบัติเหตุหรือการฆาตกรรม

ช่วงเย็นวานนี้ (2 มี.ค.65) ตำรวจนำเรือลำเกิดเหตุ มาจำลองเหตุการณ์เป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ที่พาเพื่อนแตงโม 4 คน ประกอบด้วย กระติก แซน ปอ จ๊อบ จำลองเหตุการณ์ด้วยเรือขนาดเท่ากันไปแล้ว

ช่วงเย็นวานนี้ พล.ต.ท จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวบภูธรภาค 1 นำเรือสปีดโบ๊ท ลำเกิดเหตุที่แตงโม นิดา พลัดตกเรือ ออกจากอู่ เพื่อจำลองเหตุการณ์ตาม GPS พิกัดเรือ หลังจากตลอดช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานเพิ่มเติม และได้นำใบพัดเรือ ที่ถอดออกไป เพื่อตรวจสอบ กลับมาให้ผู้เชี่ยวชาญ ติดตั้ง ประกอบเหมือนเดิม
จากนั้นนำเรือลง เพื่อเตรียมให้จำลองเหตุการณ์ปรากฎว่า ระหว่างที่นำเรือไปทดสอบเครื่อง เรือลำที่เกิดเหตุ ใบพัดท้ายเรือหลุดหาย  ซึ่งเป็นหลักฐานในคดีและมีการเก็บวัตถุพยานไปก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือกลับมาเทียบโป๊ะ ก่อนที่จะทำการซ่อม และต้องนำใบพัดสำรองจากเรือลำอื่นมาเปลี่ยน

ในระหว่างที่เปลี่ยนใบพัดนั้น พล.ต.ต.หญิง ชุติมา ชัยมุกสิก ผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 จึงทำการจุดธูป 9 ดอก พร้อมพวงมาลัย 1 พวง ไหว้บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บริเวณท่าเรือ ก่อนที่จะขึ้นเรือออกไป

โดยการจำลองเหตุการณ์ในวันนี้ มีเพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้น ไม่มีกลุ่มเพื่อนทั้ง 5 มาทำการจำลอง รวมถึงเจ้าหน้าที่หญิง ที่ลงเรือ โดยมีน้ำหนัก และส่วนสูงใกล้เคียงกับแตงโม นิดา ร่วมจำลองเหตุการณ์การจำลองเหตุการณ์เริ่มขึ้น ในเวลาประมาณ 19.00 น. โดยมีเรือลำที่เกิดเหตุ และเรือของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญเรือ 2 ลำตามประกบ เก็บรายละเอียด เริ่มตั้งแต่ร้สนอาหารที่ทานข้าว ขับมาตามเส้นทาง

19.50 น. เรือผ่านท่าพิบูลสงครามรอบแรก ก่อนวนหันหัวเลี้ยวกลับไปทางสะพานพระราม 7

20.05 น. วนกลับมาใกล้จุดตก ลักษณะวนไปมาหลายรอบแถวๆ นั้น แล้ววนกลับไปสะพานพระราม 7

20.20 น. เรือวนกลับมาแถวจุดตกอีกครั้ง ค่อยๆ จดแช่ลอย แล้ววนกลับไปทาง NBC

20.30 น. เรือวนกลับมาผ่านหน้าท่าพิบูลอีกที ไปทางพระราม 7

20.43 น. วนเรือกลับมาที่ท่าพิบูลสงคราม

20.49 น.วนมาเทียบท่าพิบูล ทำท่าจะโยนเชือก แต่ไม่โยน และมีบางช่วงเจ้าหน้าที่มานั่งบริเวณท้ายเรือจุดที่ แซน พยานในเรือให้การประมาณ 21.00 น. นายโรเบิร์ต มาที่ท่าเรือ ลงเรือลำเกิดเหตุ ซึ่งเป็นลำเดียวกับ ผบช.ภ.1 นั่งอยู่ และมีการจำลองเหตุการณ์ ซึ่งวันเกิดเหตุ นายโรเบิรต์เป็นคนขับเรือ ก็ไปนั่งบริเวณคนขับ และทำท่าทางบังคับเรือให้เจ้าหน้าที่บันทึก

21.15 น. วนเรือกลับมาจุดตกน้ำ จอดนิ่ง โรเบิร์ตยืนอธิบาย

21.20 น. เรือเร่งความเร็วผ่านท่าพิบูลสงคราม แล้วจอดนิ่งใกล้ตลิ่ง ก่อนค่อยๆ วนเรือกลับช้าๆ

21.30 น. โรเบิร์ตขึ้นจากท่าเรือ

จากนั้นนายโรเบิร์ต ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา ขับเรือโดยไม่มีใบอนุญาตและ ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เปิดเผย ภายหลัง ร่วมจำลองเหตุการณ์ โดยนายโรเบิรต์ มีสีหน้าเรียบเฉย สื่อพยายามสอบถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการต้องมาลงเรือลำที่เกิดเหตุอีกครั้ง และเป็นคนขับ และได้ขับกระชากจริงหรือไม่ และเหตุการณ์วันนั้น เป็นการสอนหัดขับเรือกันหรือไม่ นายโรเบิร์ตไม่ตอบคำถาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกผ่อนคลาย หรือลดความกดดัน หลังจากขอขมาคุณแม่คุณแตงโมหรือไม่ นายโรเบิร์ตตอบว่า รู้สึกเสียใจ ผมได้พูดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้บอกเสียใจกับคุณแม่ไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้จะดำเนินการอย่างไร เป็นตามกฎหมายใช่หรือไม่ นายโรเบิร์ตก็พยักหน้าและขอไม่ให้สัมภาษณ์ ทุกอย่างบอกตำรวจไปหมดแล้ว

สำหรับการ การจำลองเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ต้องนำเรือลำเกิดเหตุจริงมาจำลองเหตุการณ์ เพื่อเทียบกับ GPS ที่บันทึกวันเกิดเหตุ มาเทียบกับกสรจำลองเหตุการณ์ของทั้ง 5 คน และเทียบกับการวิ่งเรือจริงวันนี้ กับ GPS ที่บันทึกไว้วันเกิดเหตุ จะตรงกันหรือไม่เพื่อคลายข้อสงสัยในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการขับเรือด้วยความเร็ว การกระชากเรือ และการเลี้ยงกลับเรือกระทันหัน

พล.ต.ท. จิรพัฒน์ ระบุว่า การจำลองพิกัดเส้นทางและความเร็ว ตามข้อมูล GPS จากการตรวจสอบยืนยันว่าเรือขับมาไม่เร็ว

ส่วนประเด็นการตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่แตงโมพลัดตก อาจเกิดจากการหักเรือกะทันหัน เป็นเหตุให้ตกเรือ หรือไม่

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ยืนยันว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบประเด็นนั้น โดยแตงโมตกเรือก่อนที่จะมีการหักเลี้ยว และการหักเลี้ยว ไม่ได้ใช้ความเร็ว ไม่ใช่ลักษณะของการหักเลี้ยวกะทันหัน (ชุดสืบสวนพบใช้ความเร็วอยู่ที่ 8 นอต หรือประมาณ 15-20กิโลเมตร ต่อชั่วโมง)

กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า นายโรเบิร์ต ขับเรือไม่เก่งไม่มีความชำนาญ แต่ขณะเกิดเหตุ เป็นคนขับเรือ และขับด้วยความเร็วและกระชาก พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ระบุว่า คนขับเรือทั้งสองคนที่แจ้งข้อหาไม่มีใบอนุญาตทั้งคู่ ส่วนเรื่องความชำนาญในการขับเรือต้องตรวจสอบ

เมื่อวานนี้ตลอดทั้งวัน มีกระแสข่าวว่า มีคนให้การรับสารภาพ และให้การไม่ตรงกันกับกลุ่มเพื่อน

พล.ต.ท จิรพัฒน์ ยืนยันว่าตอนนี้ทั้งหมดยังคงให้การสอดคล้องกัน ไม่มีใครรับสารภาพ หรือกลับคำให้การใดๆทั้งสิ้น

ส่วนประเด็นที่ชาวโซเชียลตั้งข้อสังเกต จากคลิปวิดีโอพบมีคนบนเรือดึงทุ่นกลับ มีความพยายามดึงร่างแตงโมกลับขึ้นเรือหรือไม่

พล.ต.ท จิรพัฒน์ ระบุว่า จากการสอบปากคำและจำลองเหตุการณ์ เป็นการวางทุ่นที่ไม่ชำนาญ และมีความหวาดกลัว จึงทำให้เกิดภาพลักษณะดังกล่าว แต่ยืนยันว่า หลังเกิดเหตุไม่มีการคว้าร่างของแตงโมขึ้นจากน้ำ

ส่วนประเด็นที่ชาวโซเชียล พบเสียงปริศนาที่แทรกเข้ามาในคลิปที่ คุณแตงโม ร้องเพลงและถ่ายคลิปในเรือ มีช่วงจังหวะหนึ่ง มีเสียงแทรกว่า “เอาเพื่อนมานี่ “พล.ต.ท จิรพัฒน์ บอกว่า เรื่องนี้ เพิ่งได้รับแจ้งและจะประสานตำรวจผู้เชี่ยวชาญถอดคลิปเสียงไปตรวจสอบ โดยขณะนี้ยังไม่มีการตั้งประเด็นว่าเป็นคดีฆาตกรรมหรืออุบัติเหตุ  ทุกอย่างยึดตามหลักฐาน และผบ.ตร. ได้กำชับให้ทำคดีอย่างละเอียดรอบคอบทุกมิติ

ส่วนกรณีการให้การไม่ตรงกันนั้น จากแหล่งข่าวระดับสูง ยืนยันว่า หนึ่งใน 5 คนมี 1 คนให้การไม่เหมือนเพื่อนจริง แต่เป็นลักษณะ ความรู้สึกของตนเอง โดยพยานคนนี้ บอกกับตำรวจว่า ช่วงที่แตงโมตกเรือ ไม่รู้เรื่องแต่ในระยะเวลาใกล้เคียงกับที่ตกเรือ มีความรู้สึกว่า เรือขับเร็ว และมีการเลี้ยวตามโค้งน้ำและกระชากอาจทำให้แตงโมตกได้ ซึ่งพอตำรวจตรวจหลักฐานและจำลองเหตุการณ์และจีพีเอสที่บันทึกไว้ไม่ตรงกับที่พยานคนนี้ให้ข้อมูล


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ua3q4w1aASw

คุณอาจสนใจ

Related News