อาชญากรรม

บุกจับแก๊งมือปืน ถล่มยิงรถนายก อบต.บางสมบูรณ์ พบสนิทอดีตนายกฯ ล่าสุดยังติดต่อไม่ได้

โดย thichaphat_d

23 ก.พ. 2565

48 views

จากรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มรถของ นายก อบต.บางสมบูรณ์ จ.นครนายก เป็นเหตุให้คนขับรถ และรองนายก อบต.บางสมบูรณ์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 คน ส่วนนายก อบต.บางสมูบรณ์ ได้รับบาดเจ็บ

เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 14 ก.พ. บริเวณถนนสายปากท่อ-เตยน้อย ต.ศรีจุฬา อ.เมือง จ.นครนายก  หลังเกิดเหตุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องขออนุมัติศาลจังหวัดนครนายก ออกหมายจับผู้ต้องหา 3 คน ได้แก่
1.นายรัฐพล ตันสุวรรณรัตน์ หรือ "บิ๊ก" หรือ “กุมารขาว” อายุ 35 ปี (หลบหนี) เป็นอดีตพนักงาน อบต. บางสมบูรณ์ ซึ่งทำงานมาตั้งแต่สมัยที่นายประสพโชค ดำรงตำแหน่ง และเพิ่งลาออกเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

-ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตรตรองไว้ก่อน,ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ,ร่วมกันมีอาวุธปืนสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้,ยิงปืนในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ,ร่วมกันพกอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยไม่มีเหตุอันควร”

2.นายภูริวัฒ นิ่มเรือง หรือ "ออด" หรือ "กุมารดำ" อายุ 52 ปี (หลบหนี) เป็นน้องชายแท้ๆ ของนายประสพโชค นิ่มเรือง อดีตนายก อบต.บางสมบูรณ์

-ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตรตรองไว้ก่อน,ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ,ร่วมกันมีอาวุธปืนสงครามที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ,ยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร,ร่วมกันพกอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยไม่มีเหตุอันควร”

3.นายธวัชชัย ศรีชาญ หรือ "วัช" อายุ 48 ปี (จับกุมได้)    

ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตรตรองไว้ก่อน ,ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน”

หลังออกหมายจับเมื่อวานนี้ (22ก.พ.) เวลาประมาณ 06.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” กองบังคับการปราบปราม  และ “บูรพา 491” กว่า 300 นาย ปูพรมนำกำลังตรวจค้นแหล่งกบดาลและซุกซ่อนอาวุธ 3 แห่ง

จุดที่ 1 ตรวจค้นบ้านของนายรัฐพล ตันสุวรรณรัตน์ หรือ บิ๊ก เป็นคนสนิทของนายประสพโชค นิ่มเรือง อดีตนายกอบต.บางสมบูรณ์ ที่เคยนำแพที่ถูก ดร.ญาณกร โท้ประยูร นายกคนปัจจุบันตรวจสอบ ในพื้นที่ ต.บางสมบูรณ์อ.องครักษ์ จ.นครนายก

เบื้องต้นไม่พบนายบิ๊ก พบเพียงภรรยาและคนในครอบครัวของนายบิ๊ก จากนั้นจึงได้เข้าทำการตรวจค้นภายในบ้านเพื่อหาข้อมูลหลักฐานที่อาจเชื่อมโยงกับการก่อเหตุคืนวันที่ 14 ที่ผ่านมา ซึ่งบ้านของนายบิ๊กอยู่ห่างจากบ้านนายประสพโชคประมาณ 1 กิโลเมตร

จุดที่ 2 ตรวจค้นบ้านไม่ติดเลขที่ ต.บางสมบูรณ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ตามหมายค้นศาลจังหวัดนครนายกที่ค.8/2565 ลงวันที่ 21 ก.พ. 65 ไม่พบตัว นายภูริวัฒ นิ่มเรือง หรือ "ออด" หรือ "กุมารดำ" สอบถามบุคคลในละแวกแล้วพบว่าได้หลบหนีออกจากบ้านไปแล้ว

จุดที่ 3 ตรวจค้นบ้านเลขที่ 41 ม.4 ต.ศรีจุฬา อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ตามหมายค้นศาลจังหวัดนครนายกที่ค.9/2565 ลงวันที่ 21 ก.พ. 65 พบนายธวัชชัย ศรีชาญ หรือ "วัช" ผู้ต้องหาตามหมายจับอยู่ในบ้าน จึงได้จับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับให้ทราบ  
แนวทางสืบสวนพบว่านายธวัชชัย ทำหน้าที่นำรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุไปซ่อนอำพราง พร้อมกันนี้ยังได้ทำการตรวจยึดรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น  HRV มาทำการตรวจสอบอีก 1 คัน ในชั้นจับกุมนายธวัชชัย หรือวัช ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับและไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน

จากการสอบถามเหตุการณ์ในวันที่เกิดเหตุเจ้าตัวอ้างว่าตนเอง กินหมูกระทะกับนายรัฐพล และเมื่อถึงเวลาเกิดเหตุได้ออกไปดูที่เกิดเหตุที่นายก อบต.บางสมบูรณ์ ถูกยิงถล่มด้วยอาวุธสงคราม ไม่ได้เป็นผู้ลงมือก่อเหตุแต่อย่างใด

นายธวัชชัย หรือวัช ยอมรับว่าตนเองมีความสนิทสนมกับนายประสพโชค นิ่มเรือง อดีตนายก อบต.บางสมบูรณ์ , นายรัฐพล ฯ , นายภูริวัฒฯ และตนเองเป็นผู้สมัครนายก อบต.ศรีจุฬา จ.นครนายก รอบที่ผ่านมาแต่ไม่ได้รับเลือก ซึ่งหลังปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมได้นำตัว นายธวัชชัยฯ พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงละคร จ.นครนายกดำเนินคดีตามกฎหมาย ผู้สื่อข่าวพยายามนายธวัชชัย แต่เจ้าตัวไม่พูด

ผู้สื่อข่าวได้คุยกับนายณรงค์ พี่ชายของนายธวัชชัย หรือวัช อ้างว่าคืนเกิดเหตุนายธวัชชัย อยู่ที่บ้าน กระทั่งมาถูกตำรวจออกหมายจับ และนำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านช่วงเช้าวานนี้ (22 ก.พ.) ก็ตกใจออกหมายจับได้อย่างไร เชื่อว่านายธวัชชัย ถูกพาดพิงเพราะมีคนไม่ชอบขี้หน้าเรื่องลงสมัครนายก อบต.ศรีจุฬา แต่ไม่ได้รับเลือก

โดยนายธวัชชัย เป็นญาติกับนายสมชาย ม่วงกาศ รองนายก อบต.บางสมบูรณ์ ด้วย (หนึ่งในผู้เสียชีวิต)  เชื่อว่านายธวัชชัย ไม่เกี่ยวข้องกับคดี และไม่ทราบว่าน้องชายมีปัญหาอะไรกับ ดร.ญาณกร โท้ประยูร นายก อบต.บางสมบูรณ์ หรือไม่

นางยุพาพรรณ ศรีชาญ พี่สะใภ้ของนายธวัชชัย ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน กล่าวว่า ตอนที่ตำรวจมาเคาะประตูบ้าน ตนก็ยังตกใจ พอบอกว่านายธวัชชัย มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี ตนก็ไม่เชื่อ โดยในวันเกิดเหตุ เป็นวันวาเลนไทน์ นายธวัชชัยก็นัดกับเพื่อนหลายคนมานั่งกินหมูกระทะกันที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน จนกระทั่งทราบข่าวว่านายก อบต.บางสมบูรณ์ ถูกลอบยิง จึงพากันออกไปดูที่เกิดเหตุ

ยืนยันว่าครอบครัวจะสู้คดีเต็มที่ เพราะมั่นใจว่านายธวัชชัยไม่สามารถจะก่อเหตุแบบนี้ได้ เพราะสนิทกับทั้งรองนายกฯสมชาย และนายกฯ ญาณกร มาตั้งแต่รุ่นพ่อ

ส่วนรถเก๋งโตโยต้าวีออสที่ตำรวจยึดมาตรวจสอบ เป็นรถของนายบี ลูกน้องของนายธวัชชัย ซึ่งบังเอิญจอดไว้ที่บ้านเมื่อเช้าพอดี โดยนายบี มักจะขับรถมาจอดทิ้งไว้ที่บ้าน แล้วขับรถไปทำงานด้วยกันกับนายธวัชชัย หรือบางครั้งเมาแล้วขับกลับไม่ไหวก็จะจอดทิ้งไว้

แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับรถที่ก่อเหตุลอบยิง เพียงแค่สีเหมือนกันเท่านั้น และรถคันที่ก่อเหตุก็ไม่มีทะเบียน แต่รถของนายบีมีป้ายทะเบียนถูกต้อง เรื่องความสัมพันธ์กับนายบิ๊ก และนายออด ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับอีก 2 คนนั้น นางยุพาพรรณ บอกว่า ตนไม่เคยรู้จักมาก่อน และนายธวัชชัย ก็ไม่เคยมาพูดให้ฟัง

กรณีที่นายธวัชชัย ลงสมัครนายก อบต.ศรีจุฬา แต่ไม่ได้รับเลือก นางยุพาพรรณ ระบุว่า ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเป็นคนละพื้นที่กัน และการที่นายธวัชชัย ลงสมัคร ก็รู้แต่แรกว่าจะไม่ชนะ แพ้ก็ยอมรับผล กลับมาทำมาหากินต่อ ส่วนกับนายประสพโชค นิ่มเรือง อดีตนายก อบต.บางสมบูรณ์ ก็เพียงแค่รู้จัก นับถือกัน เพราะเป็นคนในพื้นที่ แต่ไม่ได้สนิทสนมเป็นการส่วนตัว

สำหรับรถยนต์ 2 คัน ที่ตำรวจได้ยึดมาจอดไว้ที่ สภ.ดงละคร เพื่อทำการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นรถต้องสงสัยว่าถูกใช้ในการก่อเหตุ คันแรกคือรถเก๋ง โตโยต้า วีออส ทะเบียน กจ 9018 นครนายก สีขาวเทา ตำรวจยึดมาจากบ้านพักของนายธวัชชัย

โดยรถคันนี้ ทีมข่าวสำรวจพบว่า มีร่องรอยคล้ายถูกเฉี่ยวชนอยู่ที่บริเวณท้ายรถฝั่งซ้าย และมีลักษณะของการทำสีทับแต่ไม่เรียบร้อยดี และฝาถังน้ำมันก็มีลักษณะบิดเบี้ยวเล็กน้อย ตรงกับภาพจากกล้องหน้ารถของนายก อบต.บางสมบูรณ์

ขณะเกิดเหตุว่ามีการเสียหลักไปเฉี่ยวชนฝั่งซ้ายของท้ายรถเก๋งสีขาวที่ก่อเหตุ ก่อนจะไถลลงข้างทางไป และยังพบว่าล้อรถโตโยต้าวีออสคันนี้ ด้านหลังทั้ง 2 ฝั่ง เป็นแม็กยี่ห้อมิตซูบิชิ ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจสันนิษฐานจากลักษณะของรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุว่าน่าจะเป็นรถเก๋งยี่ห้อมิตซูบิชิ ซึ่งตำรวจจะทำการตรวจสอบต่อไปว่ามีการดัดแปลงรถหรือไม่

ส่วนรถอีกคันที่ยึดมาตรวจสอบ คือรถฮอนด้า HR-V สีบรอนซ์เงิน ไม่เปิดเผยหมายเลขทะเบียน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรถ SUV ที่ปรากฎในกล้องวงจรปิดหน้าวัดเข็มทองในคืนเกิดเหตุว่าได้ขับเข้ามาส่งกลุ่มผู้ก่อเหตุขึ้นรถเก๋งสีขาวออกไปโดยก่อนหน้านี้ตำรวจไปพบรถฮอนด้า HR-V จอดอยู่ที่บ้านเช่าของนายรัฐพล หรือบิ๊ก หนึ่งในผู้ต้องหา ก่อนจะพบว่ารถหายออกไปจากบ้าน และตามไปพบว่ารถไปจอดอยู่ในบ้านที่ห่างออกไปประมาณ 7 กิโลเมตร

ทีมข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อนายประสพโชค นิ่มเรือง อดีตนายก อบต.บางสมบูรณ์ เพื่อสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น หลังมีการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ซึ่งมีความใกล้ชิดกัน ซึ่งพบว่าโทรศัพท์ยังโทรติดอยู่ แต่ปลายสายไม่รับ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ทีมข่าวเคยโทรศัพท์ไปสอบถาม คุณประสพโชค รวมถึงโฟนอินในรายการโหนกระแส ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ยืนยันว่า ไม่คิดที่จะทำเรื่องแบบนี้ ตนเป็นลูกผู้ชายพอ ยืนยันว่าตนกับ นายก อบต.คนใหม่ เป็นเพียงคู่แข่งทางการเมืองกันเท่านั้น ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และในวันเกิดเหตุ ก็มีพยานว่าตนอยู่ในงานเลี้ยง

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ รวมถึงไล่ล่าติดตามตัวมือปืนและคนขับรถ 2 ผู้ต้องหาที่เหลือต่อไป รายงานข่าวแจ้งว่ามือปืนลั่นไกทราบชื่อแล้ว คือ นายรัฐพล หรือบิ๊ก และมีนายภูมิวัฒ หรืออ็อด เป็นคนขับ

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า รายละเอียดจะให้ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 แถลงเท่าที่แถลงได้ นักข่าวถามถึงความสัมพันธ์ของผู้ที่ถูกออกหมายจับ 3 ราย กับอดีตนายกคนเก่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า อยู่ในรายละเอียด อย่าพึ่งไปกล่าวถึง ความสัมพันธ์จะต้องพูดในฐานะพนักงานสอบสวน พูดเท่าที่กฎหมายอนุญาตให้เราพูด ตอนนี้บอกได้ว่าออกหมายจับ 3 คน และเข้าไปค้นบ้านเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน

“ส่วนคนอื่นอย่าพึ่งไปพูดแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีพยานหลักฐานก็จะออกหมายจับเพิ่ม ทั้ง 3 คน ที่ถูกออกหมายจับเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการนี้ร่วมกับผู้อื่นที่หลบหนีกระทำความผิดร่วมกัน ไม่ใช่แค่ 3 คนนี้ที่ทำได้ มีมากกว่านี้ยังมีคนอยู่ในขบวนการอีก ทราบข้อมูลหมดแล้วว่าทั้ง 3 คน ทำหน้าที่อะไรบ้าง ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้ยังไม่ใช่มือปืนยืนยันว่าผู้ร่วมก่อเหตุมีมากกว่านี้”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/D5tTOyuNFqk

คุณอาจสนใจ