อาชญากรรม

ตั้งข้อหาหนัก หลวงตาฆ่าหลวงปู่ ปมวิวาทแบ่งของบิณฑบาต สารภาพแค้นหนัก วางแผนฆ่านาน 2 เดือน

โดย thichaphat_d

1 พ.ย. 2564

7 views

กรณี พระลุน สุ่มมาตย์ หลวงปู่วัย 72 ปี พระวัดป่าภูปอ ต.นาตาล อ.ท่าคันโท ถูกฆ่าโหด มรณภาพบริเวณบันไดลานหินทางลงกุฏิภายในวัด บริเวณศีรษะ ใบหน้า แขน และข้อมือถูกของมีคมฟัน 27 แผล ชาวบ้านพบศพเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา


เบื้องต้นสอบถามพระลูกวัดด้วยกันอ้างว่า เห็นชายสองคนเข้ามาทวงหนี้กับพระลุน 3 หมื่นบาท ก่อนที่ตำรวจจะเค้นสอบพระรูปดังกล่าว และพบว่าเป็นผู้ต้องสงสัย หลังจากคราบเลือดติดอยู่ที่จีวร ย่ามสะพาย และเอกสารของพระรูปนี้ แต่เบื้องต้นเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ


ล่าสุด พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากการที่เชิญตัวพระกรกช หรือ หลวงตาจรัญ เสนาฤทธิ์ อายุ 72 ปี (เดิมชื่อจรัญ แต่เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกรกช) พระในวัดป่าภูปอ มาสอบปากคำ เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยมากที่สุด หลังมีพยานระบุว่าก่อนหน้านี้ มีปากเสียงและทะเลาะกันพระลุนที่มรณภาพบ่อยครั้ง หลังพบคราบเลือดที่จีวร ย่ามสะพาย เอกสาร นิ้วชี้และนิ้วกลางมือขวามีบาดแผล ยังเป็นผู้ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุด


ทั้งนี้ หลังจากชุดสืบสวนลงพื้นที่สืบหาข่าวกดดันต่อเนื่องและจากการเค้นสอบมากว่า 2 วัน พระกรกช ได้รับสารภาพแล้วว่าเป็นผู้ที่ลงมือก่อเหตุฆ่าพระลุน อายุ 72 ปี ซึ่งอยู่ในวัดเดียวกัน


สำหรับสาเหตุนั้นเบื้องต้นทราบว่า พระทั้งสองรูปที่เข้ามาขอจำวัดในวัดป่าภูปอ ต่อมา ระยะหลังพระทั้งสองมีเรื่องระหองระแหงกัน โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งอาหารที่เจ้าอาวาสและพระลุนบิณฑบาตมา เนื่องจากพระกรกช ออกเดินบิณฑบาตไม่ได้ จึงเกิดการต่อว่าดุด่ากันและยังมีการพูดจาใส่กัน นำไปสู่การทะเลาะบ่อยครั้ง


ส่วนใหญ่พระกรกชจะถูกต่อว่า จึงเกิดความแค้นฝังใจ โดยในวันเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณตี 5 พระลุนได้ตื่นขึ้นมา เพื่อที่จะนำผ้าจีวรไปซักในห้องน้ำ ฝ่ายพระกรกชแอบเดินตามไปแล้วใช้มีดอีโต้ฟันที่ศีรษะหลายครั้ง ซึ่งพระลุนพยายามวิ่งหนีออกมาจนล้มลงบริเวณบันไดและตะโกนขอความเหลือ ก่อนที่พระกรกชจะนำจอบเข้ามาสับและกระหน่ำตีซ้ำที่ศีรษะอีกหลายครั้งจนแน่นิ่งไป


ต่อมาเวลา 17.30 น. พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ติดตามคดี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คุมตัวอดีตพระกรกช หรือนายกรกช เสนาฤทธิ์ อายุ 72 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ จ232 /2564 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุภายในวัดป่าภูปอ หลังจากรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือฆ่าพระลุน


โดยก่อนคุมตัวพาไปทำแผน พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า มีความโกรธแค้นผู้ตายอย่างมาก โดยอ้างว่าผู้ตายมักต่อว่าและพูดจาถากถางต่อหน้าญาติโยมที่มาทำบุญ โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งอาหารจากการบิณฑบาต พูดเสียดสีว่าตนเองไม่ได้ออกบิณฑบาตแต่กลับแบ่งเอาอาหารไปมากกว่าคนบิณฑบาต จนมีปากเสียงทะเลาะกันบ่อยครั้ง


นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังอ้างอีกว่าเคยถูกพระลุนดุด่าหยาบคายหลายครั้ง จึงเก็บความแค้นไว้ในใจเรื่อยมา ก่อนที่ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาจึงคิดวางแผน โดยเริ่มจากการเก็บขวดเหล้าเปล่า และซื้อเหล้า จัดเตรียมมีดเตรียม เพื่อที่จะก่อเหตุ โดยอาศัยจังหวัดเช้ามืด ขณะที่พระลุนกำลังซักจีวร เพื่อเตรียมตัวที่จะกลับไปเยี่ยมบ้านหลังจากออกพรรษา ซึ่งหลังก่อเหตุได้เตรียมคำพูดไว้บอกเจ้าหน้าที่ไว้ว่ามีชาย 2 คน มาทวงหนี้พระลุนและฆ่ากันเสียชีวิต


อย่างไรก็ตาม หลังจากทำแผน เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าคันโท ดำเนินคดี โดยแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/xwqCgHAi6kc

คุณอาจสนใจ

Related News