อาชญากรรม

อัยการเลื่อนสั่งฟ้องคดี "แตงโม" ด้าน 5 ผู้ต้องหา เตรียมร้องอัยการ หลังเลื่อนถึง 3 ครั้ง

โดย JitrarutP

7 ก.ค. 2565

36 views

อัยการเลื่อนอ่านคำสั่งคดีการเสียชีวิต "แตงโม นิดา" หลังคณะทำงานอัยการภาค 1 ยังพิจารณาสำนวนไม่แล้วเสร็จ ขณะที่ 5 ผู้ต้องหาเตรียมร้องเรียนอัยการสูงสุด กรณีถูกเลื่อนสั่งคดีออกไปถึง 3 ครั้ง

ครั้งนี้ถือเป็นนัดครั้งที่ 3 ที่อัยการนัดฟังคำสั่งคดี การเสียชีวิตของนักแสดงสาวแตงโม โดยวันนี้ผู้ต้องหาเดินทางมาถึงที่อัยการจังหวัดนนทบุรีตั้งแต่ 9 โมงเช้า ประกอบด้วย ปอ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์, โรเบิร์ต ไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์, จ๊อบ นิทัศน์ กีรติสุทธิสาทร, กระติก อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ และ เอ็ม ภีม ธรรมธีรศรี

แต่ละคนมาพร้อมทนายความส่วนตัว โดยแต่ละคนมีสีหน้าผ่อนคลาย ไม่ได้ตอบคำถามอะไร บอกเพียงว่าขอเข้าไปพบอัยการก่อน ขณะที่ แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ มาถึงที่อัยการจังหวัดนนทบุรีเป็นคนสุดท้าย โดยมาถึงในเวลา 10 โมงครึ่ง

ด้าน กระติก กล่าวสั้น ๆ ว่า วันนี้ไม่มีความกังวลอะไร หลังจากนี้อยากจะไปต่อสู้ในชั้นศาลแล้ว ส่วนประเด็นเรื่องการขอตรวจสอบโทรศัพท์มือถือเพิ่มเติม กระติกได้ยืนยันกับทีมข่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ขอตรวจสอบเพิ่มทั้ง 5 คนบนเรือ และทั้ง 5 คนก็ปฏิเสธทั้งหมดด้วยเหตุผลเดียวกัน

ทำให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี แจ้งข้อหามาตรา 169 กับทั้ง 5 คน คือ ผู้ใดขัดขืนคำบังคับตามกฎหมายของพนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี หรือพนักงานสอบสวน ซึ่งให้ส่งหรือจัดการส่งทรัพย์หรือเอกสาร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ขณะที่นาย พรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของ แซน วิศาพัช เปิดเผยว่า หากวันนี้เลื่อนฟังคำสั่ง อีก ทางแซนและกระติก จะใช้สิทธิของผู้ต้องหายื่นร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ซึ่งได้ร่างคำร้องขอความเป็นธรรมเอาไว้แล้ว เพราะความยุติธรรมที่ล่าช้า นั่นคือไม่ยุติธรรม แต่หากอัยการมีคำสั่งฟ้องวันนี้ก็เตรียมหลักทรัพย์ไว้ประกันตัวแล้ว และจะยื่นฟ้องบุคคล 2 คน ทันที ฐานฟ้องเท็จและข้อหาหมิ่นประมาท

ล่าสุด นางสาว สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี หรือ อัยการดาว ออกมาบอกว่า มีคำสั่งเลื่อนการฟังคำสั่งสำนวนคดีออกไปเป็นวันที่ 3 สิงหาคม เวลา 10 โมง ที่อัยการจังหวัดนนทบุรี โดยระบุว่า สำนวนส่งมาครบแล้วแต่อยู่ระหว่างการพิจารณาจของอธิบดีอัยการภาค 1 ซึ่งเป็นขั้นตอนทางราชการ และหากผู้ต้องหาจะไปยื่นร้องเรียนที่อัยการสูงสุดก็ทำได้ แต่อัยการได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าเป็นเพราะอะไร

หลังทราบเหตุผลว่าเลื่อน ผู้ต้องหา 5 คนบนเรือเดินทางไปยื่นคำร้องที่สำนักงานอัยการสูงสุดทันที

คดีนี้เลื่อนการฟังคำสั่งมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรก คือ วันที่ 24 พฤษภาคม อัยการให้เหตุผลว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาของอธิบดีอัยการภาค 1 ครั้งที่ 2 วันที่ 23 มิถุนายน ก็เลื่อนฟังคำสั่งออกไปอีก เพราะพนักงานสอบสวนส่งสำนวนมากระชั้นชิด ทำให้พิจารณาไม่ทัน และครั้งที่ 3 คือวันนี้ อัยการระบุว่า อยู่ระหว่างการตรวจสำนวนของอธิบดีอัยการภาค 1 

ด้าน ทนาย เดชา กิตติวิทยานันท์ โพสต์ข้อความว่า "ผมรับแจ้งจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่าคุณแม่ได้ถอนฟ้องคดีแตงโมแล้ว เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 เพื่อขอเป็นโจทย์ร่วมกับอัยการ"

ผู้สื่อข่าวของจึงสอบถามไปยังทนายเดชา ยืนยันว่า ทราบจากทนายความของคุณแม่ว่า คุณแม่ถอนฟ้องคดีแตงโม ไปตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคมแล้ว หลังจากถอนเสร็จก็จะขอเป็นโจทย์ร่วมฟ้องกับอัยการ

ส่วนการตรวจสำนวนของอธิบดีอัยการภาค 1 คาดว่าน่าจะเลื่อนสั่งฟ้องคดีแตงโมไปอีกไม่เกิน 1 เดือน เพราะอัยการต้องพิจารณาประเด็นต่างๆให้รอบคอบ เช่น ประเด็นบาดแผล ทางนิติวิทยาศาสตร์ ผู้ต้องหาให้ข้อมูลไม่ชัดเจน พร้อมเรียกมือถือผู้ต้องหามาตรวจสอบ กรณีการดื่มไวน์บนเรือ ทำให้ไม่มีความระมัดระวังหรือไม่ แต่จะฟ้อง 5 คนบนเรือหรือไม่ ก็เป็นดุลพินิจของอัยการ อาจจะสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ก็ได้ หรืออาจจะฟ้องคนบนเรือบางคน ก็เป็นได้ และหลังจากนี้ไปคงจะมีคดีตามมาหลายคดี

คุณอาจสนใจ

Related News