อาชญากรรม

บุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ เอี่ยว 16 จุด เงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท

โดย nicharee_m

29 มี.ค. 2565

59 views

ตำรวจพีซีที บุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ ซึ่งมีเจ้าของเป็นผู้มีอิทธิพลในจังหวัดนนทบุรี เบื้องต้นพบมีฐานลูกค้ากว่า 2 แสนคน เงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ พีซีที นำกำลังตำรวจเข้าทลายเครือข่ายเวปพนันออนไลน์ รายใหญ่ ซึ่งเปิดอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในอำเภอบางกรวย จังหวัดนทบุรี

โดยขณะเข้าตรวจค้นพบมีพนักงาน ที่เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์รวม 10 คน เป็นผู้ชาย 5 คน ผู้หญิง 5 คน และมีเครื่องคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง ส่วนชั้นสองของบ้านใช้เป็นที่พักของพนักงาน

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาได้เช่าบ้านหลังนี้ มาประมาณ 10 วัน เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการ โดยผู้ต้องหาจะโฆษณาเชิญชวนลูกค้าผ่านทางโลกโซเชียล เช่นทางเฟซบุ๊กให้เล่นพนันออนไลน์ ประเภทสล็อต โดยจะให้เครดิตกับผู้เล่นก่อน และเมื่อลูกค้าเล่นได้ก็จะชักชวนให้เติมเงินเพื่อเล่นต่อ โดยเครือข่ายนี้ มีทั้งหมด 4 เว็บไซต์ มีฐานลูกค้ากว่า 2 แสนคน เงินหมุนเวียนประมาณ 200 ล้านบาท

นอกจากนี้จากการสืบสวนยังพบว่าบ้านหลังนี้ซึ่งใช้เป็นฐานปฏิบัติการ ยังมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายอีก 16 จุด มีทั้งในจังหวัดสงขลา และ จังหวัดเชียงใหม่

โดยพนักงานของเว็บการพนันกลุ่มนี้ จะทำงานผ่านระบบเทเลแกรม ซึ่งทำให้ตำรวจตามตรวจจับได้ยาก อีกทั้งยังแบ่งให้พนักงานทำงานเป็นกะ วันละ 2 กะ เพื่อไม่ให้ชาวบ้านผิดสังเกต และพนักงานจะต้องแสกนนิ้วมือเข้าออกเวลาเข้าทำงาน

ซึ่งปฎิบัติการในครั้งนี้ ตำรวจได้เข้าตรวจค้นพร้อมกันอีก 16 จุด สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้บางส่วน และบางส่วนก็สามารถหลบหนีไปได้ ทั้งนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งติดตามหัวหน้าขบวนการใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมกับจะประสานกับทางต่างประเทศ ที่มีฐานเซิฟเวอร์ตั้งอยู่เพื่อปิดเว็บไซต์ต่อไป

ขณะที่ผู้ต้องหาบอกว่า ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง โดยตนจะทำหน้าที่ดูลูกค้าที่เข้ามาในเว็บพนันเพียงอย่างเดียว เพราะระบบเว็บพนันจะเป็นระบบตอบรับอัตโนมัติอยู่แล้ว ยืนยันว่าตอนที่มาสมัครมาทำงานก็รู้อยู่แล้วว่าเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์

คุณอาจสนใจ