อาชญากรรม

ตำรวจท่องเที่ยว เตือน แท็กซี่ปฎิเสธ ไม่รับผู้โดยสาร-นักท่องเที่ยว หากพบเห็น แจ้ง 1155

โดย attayuth_b

17 ก.ย. 2565

27 views

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ บช.ทท.พล.ต.ท. สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมอบหมายให้ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แจ้งผ่านสื่อมวลชนว่า กรณีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนไม่น้อยร้องเรียนผ่านสายด่วนช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 1155 เข้ามาถึงพฤติกรรมแท็กซี่ที่ปฏิเสธการรับและบริการผู้โดยสารในบริเวณแหล่งและสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาฝนตกหนัก ซึ่งสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างยิ่งนั้น

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้พิจารณาพฤติกรรมดังกล่าวของแท็กซี่แล้วเห็นว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของคนไทย และบั่นทอนความสามารถในการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างมาก ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของหลายๆ ประเทศ ซึ่งแน่นอนรวมทั้งประเทศไทยเราด้วย

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจึงขอถือโอกาสนี้ ขอแสดงความห่วงใยและฝากเตือนไปยังผู้ให้บริการรถรับจ้างสาธารณะทุกประเภทว่า ขอความกรุณาอย่าแสดงพฤติกรรมอันไม่มีความเป็นมืออาชีพกับนักท่องเที่ยวเลย เพราะจะส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติอย่างมาก

ขอเรียนว่า จนถึงปัจจุบันนี้ การท่องเที่ยวของไทยเรามาได้ดีแล้ว หลายสถาบันระหว่างประเทศที่ทำสำรวจความเห็นนักท่องเที่ยวก็มักบอกเสมอว่า ประเทศไทยเป็นที่หมายต้นๆ ของโลกด้านการท่องเที่ยว ดังนั้น การกระทำที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพเพียงคิดง่ายๆ ไม่คำนึงถึงภาพรวมของประเทศ จะส่งผลให้ภาพรวมของประเทศเสียหายเป็นอย่างมาก

พล.ต.ต. อภิชาติฯ กล่าวอีกด้วยว่า หากนักท่องเที่ยวท่านใดประสบปัญหาเรียกรถบริการสาธารณะแล้วถูกปฏิเสธการให้บริการ ให้ถ่ายภาพรถ ถ่ายภาพทะเบียนรถไว้ จากนั้นให้โทรแจ้งสายด่วนช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 1155 ตำรวจท่องเที่ยวจะรับเรื่องและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมขนส่งทางบกให้ดำเนินการกับผู้ขับขี่รถบริการสาธารณะคันดังกล่าวตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป หากกรมขนส่งทางบกพิจารณาแล้วเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมจริงอาจมีบทลงโทษที่ส่งผลต่อการประกอบอาชีพขับรถบริการสาธารณะในอนาคตอย่างแน่นอน

และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวขอถือโอกาสนี้ ขอความร่วมมือจากประชาชนและสังคมช่วยกันตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย เพื่อช่วยกันขจัดผู้ขับขี่รถให้บริการสาธารณะที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพให้เลิกพฤติกรรมเช่นนี้เสีย หากคนไทยทุกคนช่วยกัน การท่องเที่ยวไทยจะเจริญรุ่งเรืองและสร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศไทยและคนไทยทุกคนอย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจ

Related News