อาชญากรรม

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดดัง ร้อง ถอนเงินกองทุนไม่ได้ ชี้ เงินหายจาก 88 ล้าน เหลือ 844 บาท

โดย attayuth_b

25 มิ.ย. 2565

408 views

วันนี้ (25 มิ.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น.ที่บริเวณหน้าสถาบันการเงินชุมชนปากเกร็ดร่วมใจ 2 ภายในตลาดสดพิชัย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ก.พ.65 ที่กองทุนชุมชนปากเกร็ดร่วมใจ 2 (ตลาดพิชัยปากเกร็ด) ต.ปากเกร็ด  อ.ปากเกร็ด  จ.นนทบุรี  พ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดพิชัย นับร้อยคนรวมตัวเข้าทวงถามสิทธิ์ ที่พ่อค้าแม่ค้าแต่ละคนนำเงินเข้าไปฝากกับกองทุน ซึ่ง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ทางพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถถอนเงินได้จึงได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่และได้คำตอบว่าทางกองทุนไม่มีเงินที่จะให้ถอนและเป็นที่คาใจกับพ่อค้าแม่ค้าแต่ละคนว่าเงินที่พ่อค้าแม่ค้าแต่ละคนฝากเข้าไปมันหายไปไหนหมด และที่ผ่านมาก็ได้ตรวจสอบดูแล้วว่าเงินทั้งหมดในกองทุนมีอยู่ 88 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้เงินในกองทุนเหลือเพียง 844 บาทเท่านั้น ยิ่งเป็นที่คาใจกับคนที่เอาเงินเข้าไปฝาก และช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการ ผู้บริหารชุดเก่าทั้งหมด 12 คนได้หมดวาระในการทำงานและได้ออกไปหมดแล้วและคณะกรรมการชุดใหม่ได้เข้ามารับหน้าที่แทน จึงได้เข้ามาทวงถามว่าเงินจะถอนได้เมื่อไหร่เพราะพ่อค้าแม่ค้าแต่ละคนเดือดร้อนเหมือนกันเงินตัวเองแท้ๆ แต่กลับถอนไม่ได้  

โดยนายราม ขอสงานนามสกุล ประธานศูนย์ประสานงาน พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ตอนนี้เรื่องทั้งหมดเข้าไปอยู่ในรัฐสภาเรียบร้อยขั้นตอนกำลังอยู่ในขั้นของกรรมาธิการกำลังสืบสวนสอบสวน ก่อนหน้านี้เคยไปตามเรื่องที่ สภ.ปากเกร็ดแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้าชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันมาปรึกษาและยื่นเรื่องเข้าสภาเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.65 และในวันที่ 23 มิ.ย. เรื่องก็ถูกนำเข้าที่รัฐสภาเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐสภาก็จะทำการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปชี้แจง ซึ่งในวันนี้มีชาวบ้านมาร่วมตัวกันหน้าสถาบันการเงินแต่ไม่มีใครอยู่มีเพียงป้ายปักไว้ว่าไปสัมนากันที่ไหนก็ไม่ทราบ ชาวบ้านหลายคนเคยติดต่อไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องแต่ไม่สามารถติดต่ออะไรได้เลยและยังไม่มีการออกมาชี้แจงอะไรเลย อยากให้ทางสถาบันการเงินออกมาชี้แจงเพราะว่าช่วงนี้เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ชาวบ้านเองก็แย่เหมือนกัน

ด้านนางประวิทย์  รัตนวิเชียร  อายุ 86 ปี ฝากเงินจำนวน 5 ล้านบาท วันนี้ก็เดินทางมาร่วมกับชาวบ้านที่ได้รับตวามเดือดร้อนเช่นกัน โดยเขียนป้ายระบุข้อความว่า "เงินยายอยู่ไหน ยายหามาทั้งชีวิต ขอยายคืนเถอะ" พร้อมกับกล่าวทั้งน้ำตาว่า นอนร้องไห้น้ำตาไหล เอาเงินมาฝากไม่เคยคิดว่าจะเป็นอย่างนี้ อยากจะได้เงินเอาไว้รักษาตัวเอาไว้ไปหาหมอเวลาป่วยไข้ เงินที่ฝากไว้หวังเอาไว้เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยเบิกไม่ได้ เมื่อคืนก็นอนร้องไห้น้ำตาไหล เอาเงินมาฝากไว้ที่นี้ที่เดียวลูกหลานมาฝากไว้ร่วมกันตั้งหลายสิบบัญชี รวมกันก็กว่า 5 ล้านบาท

ส่วนนายปรีติ เจริญศิลป์ หรือ ทนายแตง ในวันนี้ก็เดินทางร่วมกับชาวบ้านหลังจากมีตัวแทนชาวบ้านไปร้องเรียนที่ศูนย์ประสานงานพรรคก้าวไกล โดยชี้แจงว่าตนไม่เคยนิ่งเฉยและเคยมาร่วมฟังตอนประชุมไปแล้วครั้งนึง แต่ก็ไม่ได้รับความชัดเจนใดๆ ประธานเองก็ไม่ชี้แจงรายละเอียดให้ทุกคนทราบว่าเกิดอะไรขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงกรรมการมาแล้ว 1 ชุด ส่วนชุดเก่า ก็ไม่เคยมาชี้แจง ตนจึงได้ขอข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องและร่างหนังสือประสานงานกับพรรคก้าวไกล รองกรรมาธิการการเงินสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.เต้ อยู่ที่นนทบุรี จึงฝากให้เขาช่วยรับเรื่องนี้ และปรึกษาหารือว่าจะทำอย่างไร ตนจึงได้ขอรายชื่อผู้เสียหายในวันนั้นมีประมาณ 90 กว่าคน และได้ร่างหนังสือและนำไปยื่นที่รัฐสภา โดยทางรัฐสภาได้รับหนังสือไปแล้วเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 หลังจากนี้กรรมาธิการเขาจะใช้อำนาจตามกฎหมาย ในการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงรวมไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐและตำรวจถึงความคืบหน้าของคดีนี้ด้วย อีกไม่นานเราจะได้รับคำตอบความชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นและใครที่จะต้องรับผิดชอบเรื่องนี้

คุณอาจสนใจ