อาชญากรรม

สมาชิกออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จี้ เอาโทษ ไล่ออกผู้จัดการยักยอกเงินผี 50 ล้าน เปลี่ยนเป็นเงินส่วนตัว

โดย attayuth_b

14 มิ.ย. 2565

929 views

วันนี้ (14 มิ.ย.65) ณ บริเวณลานอเนกประสงค์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด นายธนรรชน พหลทัพ ผู้รับรางวัลมูลนิธิต่อต้านการทุจริตกับพวกซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์จำนวนกว่า 200 คน รวมตัวกันเพื่อทวงถามความคืบหน้ากับคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัดซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือให้คณะกรรมการเอาผิดผู้จัดการตามระเบียบสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์จำกัดว่าด้วยเจ้าหน้าที่โดยกล่าวหาว่าผู้จัดการและรองผู้จัดการฝ่ายการเงินปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในการนำส่งเงินค่าสงเคราะห์ศพล่วงหน้าปี 2565 ของสมาชิกสหกรณ์ที่เป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจครูไทยจำนวน 48,961,989 บาท ในวันที่รับเงิน (31 ม.ค.65) เปลี่ยนแปลงสภาพเงินไปเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล เนื่องจากปรากฏหลักฐานทางธนาคารชี้นำฝากเงินสดส่วนตัวแทนการโอนระหว่างนิติบุคคล

ส่วนบรรยากาศการปราศรัยบนเวทีของสมาชิกเป็นไปด้วยความดูเด็ดเผ็ดมันโดยเน้นไปที่ประเด็นการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของคณะกรรมการและฝ่ายจัดการที่ทำให้สมาชิกและสหกรณ์เสียหาย อาทิเช่น ความเสียหายที่เกิดจากการนำเงินสหกรณ์ไปเล่นแชร์ลอตเตอรี่กว่า 700 ล้านบาทเมื่อปี 2553 ก็ยังไม่ได้คืนกลับมาเกิดเหตุเงินค่าสงเคราะห์ศพเกือบ 50 ล้านบาทอีกครั้ง สมาชิกจึงสุดทนที่ให้กรรมการเอาโทษถึงที่สุดกับฝ่ายจัดการโดยให้ไล่ออกจากตำแหน่งสถานเดียว และกำชับให้ผู้รับมอบอำนาจซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีกับประธานกรรมการและผู้จัดการกับพวกไว้แล้วให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด

นายทวี ขาวผ่อง ผู้รับมอบอำนาจและฝ่ายกฎหมายของชมรมพิทักษ์สิทธิ์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์กล่าวว่า "วันนี้มาทวงถามความคืบหน้าการเอาผิดกับผู้จัดการและเจ้าหน้าที่ กับคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด ว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้วซึ่งก่อนหน้านี้ชมรมได้ยื่นหนังสือให้คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเอาผิดอย่างร้ายแรง กับผู้จัดการเนื่องจากละเว้นการทำหน้าที่ไม่ส่งเงินค่าสงเคราะห์ศพให้สมาคมครูไทยในวันที่สหกรณ์หักและรับเงินจากสมาชิกจนส่งผลให้สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ครูไทยคัดชื่อสมาชิกออกกว่า 4,000 คนได้รวบรวมคำขออุทธรณ์ขอคืนสมาชิกภาพตามข้อบังคับของสมาคมเพื่อนำส่งให้คณะกรรมการพิจารณาลงมติตามข้อบังคับเมื่อพิจารณาแล้วผลเป็นประการใดให้สมาคมครูไทยแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรให้สมาชิกทราบเป็นรายตัวเพื่อสร้างความมั่นใจและศรัทธาในการบริหารจัดการ

นายทวีกล่าวอีกว่า แกนนำและสมาชิก ชมรมพิทักษ์สิทธิ์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ ได้เรียกร้อง ให้ประธานกรรมการ ออกมาชี้แจงในกรณีดังกล่าว แต่ ไม่มีการตอบรับไม่มีใครออกมาชี้แจง แก่มวลสมาชิก แต่อย่างใด โดยมวลสมาชิกจะได้มีการรวมพลัง ยกระดับ การชุมนุมเรียกร้องเอาความจริงให้ปรากฏ ต่อไป

คุณอาจสนใจ