อาชญากรรม

หนุ่มเมา ป่วนโรงพยาบาล ถ่มน้ำลายใส่บุรุษพยาบาล

โดย attayuth_b

18 พ.ค. 2565

21 views

จากกรณีเจ้าหน้าที่ ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โร่แจ้ง ความถูกญาติคนป่วยเมากร่าง ก่อความวุ่นวาย ก่อนถ่มน้ำลายใส่ เหตุขัดขวางไม่ให้นำตัวกลับบ้าน หลังแพทย์ให้นอนสังเกตอาการทางสมองจากอุบัติเหตุ เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าช่วงเที่ยงวันที่ 18 พ.ค. นายธัสพงศ์ หรือเก่ง ภยางกูร อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุถ่มน้ำลายใส่บุรุษพยาบาลโรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ ได้ยอมมอบตัวกับ พ.ต.ท.บวร คำรังสี รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งนำกลังปิดล้อมกดดันอยู่หน้าบ้านพัก ที่ทำเป็นหอพักตั้งอยู่บ้านห้วยไผ่ ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ ใกล้โรงพยาบาลที่เกิดเหตุ พร้อมรับสารภาพเป็นคนในคลิปภาพที่เกิดเหตุเข้าไปก่อความวุ่นวายในโรงพยาบาลจริง

นายธัสพงศ์ เล่าว่า ในวันเกิดเหตุนายเดชาที่เป็นพี่ชาย ประสบอุบัติเหตุรถล้มมีแผลที่ขาลึกมาก จึงเอาตัวส่งโรงพยาบาลให้แพทย์เย็บ แต่เวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง ไม่เห็นโรงพยาบาลทำอะไร เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่บุรุษพยาบาลบอกว่า ศัลยแพทย์ที่เป็นผู้เย็บได้ออกเวรไปแล้ว ต้องรอแพทย์คนใหม่

ด้วยความเป็นห่วงพี่ชายที่เวลาผ่านไปนานแล้ว ประกอบกับมีอาการมึนเมาสุราและเบียร์ ที่นำมาดื่มอยู่ด้านนอกโรงพยาบาล ระหว่างนั่งรอหมอ จึงต้องการจะพาตัวพี่ชายไปโรงพยาบาลเอกชน แต่บุรุษพยาบาลไม่ยอมให้พาตัวออกจากโรงพยาบาล เพราะบาดแผลของพี่ชายลึกมาก จึงเกิดการโต้เถียง และตนทำท่ายียวนกวนประสาทเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล โดยเปิดแมสทำท่าถ่มน้ำลายใส่ เพราะไม่รู้จะทำอะไรได้ เพราะถ้าต่อยเจ้าหน้าที่ ก็คงเป็นเรื่องใหญ่

ซึ่งหลังเกิดเหตุตนก็ไม้ได้หนีไปไหน แต่ที่ยังไม่เข้ามอบตัว เพราะยังมีอาการเมาค้างต่อเนื่อง เนื่องจากกินทั้งเหล้าสี เหล้าขาว รวมทั้งเบียร์ โดยตั้งใจว่าช่วงบ่ายวันนี้ เมื่อมีอาการสร่างเมาจะเข้ามอบตัว แต่เจ้าหน้าที่ได้มากดดันปิดล้อมอยู่หน้าบ้าน ก็เลยตัดสินใจมอบตัว และจะไปขอโทษที่ตนทำตัววุ่นวาย โดยโรงพยาบาลนัดแนะให้ไปพบได้ในบ่ายวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) เพราะเป็นวันประชุมของผู้บริหารและเจ้าหน้าแผนกต่างๆ

ด้านการดำเนินคดีกับนายธัสพงศ์ ที่ก่อเหตุครั้งนี้ พ.ต.อ.ยุทธนา พฤกษารุ่งเรือง ผกก.สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ระบุว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังกดดันผู้ต้องหาที่หลบอยู่ในหอพักที่เปิดให้เช่า จนผู้ต้องหาตัดสินใจออกมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าอยู่ พร้อมให้การรับสารภาพถึงสาเหตุที่ทำลงไป เพราะต้องการพาพี่ชายที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอื่น เนื่องจากเห็นว่าเวลาผ่านไปนานแล้ว

โดยผู้ก่อเหตุไม่ทราบว่า ระหว่างพี่ชายนอนสังเกตอาการอยู่ที่ห้องฉุกเฉิน แพทย์พยาบาลได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้บาดเจ็บแล้ว แต่เนื่องจากบาดแผลที่ขาที่ลึกมาก จำเป็นต้องรอแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมเป็นผู้ทำการเย็บ เพราะปัจจุบันแม้แพทย์ให้การรักษาแล้ว นายเดชาพี่ชายของผู้ก่อเหตุยังต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจนถึงวันนี้

สำหรับความผิดของนายธัสพงศ์ เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 4 ข้อหาคือ เมาสุราประพฤติตนวุ่นวายในที่สาธารณะ ทำร้ายร่างกายและจิตใจ ด้วยการถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ ดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า และความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่เปิดหน้ากากและถ่มน้ำลาย ซึ่งพนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องต่อศาลพิจารณาลงโทษต่อไป

คุณอาจสนใจ