อาชญากรรม

ตำรวจบุกช่วยตัวประกัน หลังถูกอดีตทหารพราน อุ้มรีดเงินค่ายา

โดย attayuth_b

6 พ.ค. 2565

113 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ท.วิรัตน์ จีนเมือง รอง ผกก.สภ.นาขยาด หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดพัทลุง เข้าช่วยเหลือชาย วัย 47 ปี หลังถูกอดีตทหารพรานพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ อุ้มตัวมาไว้ที่บ้านพักในพื้นที่ ต.โคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง พร้อมส่งข้อความไปหาภรรยา ว่าให้นำเงินค่ายาเสพติดมาไถ่ตัวสี 11,000 บาท เมื่อได้รับข้อความ น.ส.กนกรัตน์ จันทร์มิตร อายุ 42 ปี ภรรยา นายดุสิต ขิตนาคิน อายุ 47 ปี ที่ถูกอุ้ม เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากนาย อันดิสร์พล ธรรมเพชร กำนัน ต.โคกชะงาย อ.เมืองเพื่อช่วยเหลือ ก่อนกำนันได้ไปร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกชงาย จ.พัทลุง โดย พ.ต.ต. สมบัติ มุสิกิม สารวัตร ใหญ่ สภ.โคกชะงาย จึงได้ประสานชุด รองผู้กับ นาขยาด ชุดปราบปรามผู้มีอิทธิพลมือปืนรับจ้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และชุดปราบปรามยาเสพติดพัทลุง จึงนำกำลังกว่า 30 นาย เข้าช่วยเหลือ หลังทราบว่า นายดุสิต ถูกอุ้มไปเก็บตัวไว้ที่ได้

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังบุกเข้าบ้านเลขที่ ซึ่งเป็นบ้านของนายอภิรัตน์ ซังทราสิต อายุ 38 ปี เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึง นายอภิรัตน์ ได้วิ่งขึ้นไปบนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัว ขณะเหยื่อที่นายอภิรัตน์ อุ้มมาเรียกค่าไถ่ 2 ราย เมื่อเห็นตำรวจก็วิ่งเข้าหาเพื่อขอความช่วยเหลือ ทันที

ทางพ.ต.ท.วิรัตน์ จีนเมือง รอง ผกก.สภ.นาขยาด หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดพัทลุง จึงนำตัวนายอภิรัตน์ ซังทราสิต อายุ 38 ปี ค้นบ้าน ภายในห้องห้องพระ ตรงหัวเตียง เจ้าหน้าที่ต้องผงะ พบอาวุธปืนเอชเค33 จำนวน 1 กระบอก แม็กชีน 2 อันกระสุนเต็ม และยังพบกระสุนปืนชนิด 5.56 มม. บรรจุในกระป๋องน้ำมันอีก รวมกระสุน 180 นัด จึงควบคุมมาสอบสวน เบื้องต้นเจ้าตัวยังให้การวกวน เนื่องจากเพิ่งเสพยาเสพติดไป 4 เม็ด ก่อนเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุม

นายดุสิต ขิตนาคิน อายุ 47 ปี ที่ถูกอุ้มเรียกค่าไถ กล่าวว่า ในเบื้องต้นเมื่อวานนี้ขณะเดินทางไปร่วมงานศพญาติรายหนึ่งในพื้นที่ ต.โคกชะงาย อ.เมือง นายอภิรัตน์ ได้โทรถามว่าอยู่ไหน ตนบอกว่าอยู่ในวัด หลังจากนั้นนายอภิรัตน์ ได้ขับรถยนต์เก๋งหมายเลขทะเบียน กต.2508 นครศรีธรรมราช เข้ามาก่อนขู่ให้ตัวเองขึ้นรถแล้วนำกลับมาบ้านพัก พร้อมส่งข้อความให้ภรรยา หาเงิน 11000 บาทที่ติดค้างค่ายาเสพติด มาไถ่ตัว เมื่อคืนนี้ แต่ภรรยาไม่มีเงิน แล้วยังส่งข้อความต่อว่าให้ไปขายลูกวัวมาไถ่ แต่เป็นเวลา กลางคืน ไม่รู้จะขายใครจึงไม่ได้ไถ่ตัว ออกมา จนกระทั่ง 2 ทุ่ม ทางภรรยา ได้ให้นายศักดิ์ดา เกื้อเส้ง อายุ 25 ปี เข้าไปดูที่บ้านนายอภิรัตน์ ว่านาย ดุสิต ยังอยู่หรือไม่ แต่นายนายอภิรัตน์ ได้ควบคุมตัวนายศักดิ์ดา ไว้ภายในห้องร่วมกับนายดุสิต จนกระทั้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้ดังกล่าว

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบอาวุธปืนเอ็ม16 แบบพับฐาน ที่ยึดได้ คาดว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนของทางราชการ แต่หมายเลขประจำปืนถูกขูดออกไป และยังพบว่านายอภิรัตน์ ซังทราสิต อายุ 38 ปี อดีต เป็นอาสาสมัครทหารพราน ในพื้นที่ จ.นราธิวาส และเพิ่งลาออกมาเมื่อ3 ปี ที่ผ่านมา ก่อนมายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และรับจ้างทวงเงิน โดยก่อนหน้านี้ได้อุ้มนายมาขังไว้ที่บ้านและเรียกเงินค่าไถ่มาแล้ว ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรก 7000 บาท ครั้ง ที่ 2 จำนวนเงิน 5100 บาท ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ในวันนี้ โดยทางเจ้าหน้าที่กำลังนำตัวสอบสวนยัง สภ.โคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง เพราะคาดว่าผู้ต้องหาไม่ได้ลงมือทำเป็นคนเดียว อาจจะมีกระบวนการอุ้มเรียกค่าเงินอีกหลายคน

คุณอาจสนใจ