อาชญากรรม

สรุปสำนวน 'คดีแตงโม' สั่งฟ้อง 5 คนบนเรือ+กุนซือ ตร.ยัน 'แตงโม' ไม่ได้ประมาทตกน้ำเอง แต่มีคนบนเรือทำ

โดย thichaphat_d

26 เม.ย. 2565

1.2K views

ตำรวจแถลงสรุปสำนวนคดีแตงโม นิดา จากการรวบรวมพยานบุคคลและพยานแวดล้อมรวม 124 ปาก วัตถุพยาน ต่างๆ อีก 335 รายการ หลักฐานจากคลิปวิดีโอและกล้องวงจรปิดกว่า 200 คลิปรวมมีเอกสารรวมทั้งสิ้น 2,249 แผ่น
ในทางคดี คณะพนักงานสอบสวนมีความเห็น สั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด 6 ราย ทุกข้อหา


ผู้ต้องหาที่ 1 : นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ ปอ ดำเนินในคดีฐาน …

กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตร รับรองความถูกต้องตามกฎหมาย

ทิ้งสิ่งของอันเป็นปฏิกูลใดๆ ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชน หรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอน หรือสกปรก

แจ้งข้อหาอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหาย

ไม่ติดชื่อเรือเป็นอักษรไทยและอักษรฝรั่งที่หัวเรือ

ใช้เรือที่มีใบอนุญาต ใช้เรือที่สิ้นอายุแล้ว (เปรียบเทียบปรับแล้ว)ผู้ต้องหาที่ 2 : นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือ โรเบิร์ต ดำเนินในคดีฐาน …

กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย.

เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตร รับรองความถูกต้องตามกฎหมาย

ใช้เรือที่มีใบอนุญาต ใช้เรือที่สิ้นอายุแล้ว

ทิ้งสิ่งของอันเป็นปฏิกูลใดๆ ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชน หรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอน หรือสกปรกผู้ต้องหาที่ 3 : นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน ดำเนินในคดีฐาน …

กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายผู้ต้องหาที่ 4 : นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ๊อบ ดำเนินในคดีฐาน …

เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหาย หรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด

ทิ้งสิ่งของอันเป็นปฏิกูลใดๆ ลงในแม่น้ำ อันเป็นทางสัญจรของประชาชน หรือที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน อันจะเป็นเหตุให้เกิดการตื้นเขิน ตกตะกอน หรือสกปรกผู้ต้องหาที่ 5 : น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสวัสดิ์ หรือกระติก ดำเนินในคดีฐาน …

เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหาย หรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด

แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหายผู้ต้องหาที่ 6 : นายภีม ธรรมธีรศรี หรือเอ็ม ดำเนินในคดีฐาน …

เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือให้รับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหาย หรือไร้ประโยชน์ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด

เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหายพร้อมกันนี้ได้ทำการเปิดคลิป 25 นาที เผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด ตอบทุกข้อสงสัยคดีแตงโม ไล่ตั้งแต่การแชทนัดพบกันของ 6 คนบนเรือ ไล่เรียงไปจนถึงหลักฐานจากกล้องวงจรปิดและ GPS เรือที่วิเคราะห์จังหวะการตกจากเรือของแตงโม รวมไปถึงการใช้โทรศัพท์ติดต่อ การแชท การรวมกลุ่มพูดคุยของคนบนเรือ หลังเกิดเหตุ

นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐาน อาทิ เรือลำเกิดเหตุ ยืนยันว่าไม่พบคราบเลือด พบดีเอ็นเอและลายนิ้วมือแฝงของทุกคนบนเรือ แต่มีวัตถุพยานบางส่วนถูกทิ้งในน้ำ
ผลการชันสูตรร่างแตงโม ไม่พบฟันหัก ผิวหนังใต้ศีรษะไม่พบบาดแผล ไม่พบสารเสพติดหรือยามอมเมาใดๆ พบโคลนในหลอดลม พบ 26 บาดแผลทั่วร่างกาย โดยบาดแผลที่ใหญ่ที่สุดบนต้นขา เกิดจากใบพัดเรือ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากขาดอากาศหายใจจากการจมน้ำ
พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 นำทีมแถลง โดยระบุว่า ยืนยันทำตามพยานหลักฐาน เชื่อมั่นและมั่นใจ ไม่ใช่แตงโมประมาทตกน้ำเอง แต่มีผู้กระทำประมาท ทำให้แตงโมถึงแก่ความตาย จากการสันนิษฐานจากข้อมูลวงจรปิด จีพีเอสเรือ ยืนยันเวลาแตงโมตกเรือ 22.34.10 น. แผลที่ขาเกิดจากใบพัดเรือ ไม่มีใครเห็นว่า แตงโม ปัสสาวะท้ายเรือ มีคนเห็นคนเดียวคือ แซน ที่อยู่ท้ายเรือ

ส่วนคลิปที่ถูกตั้งสงสัยว่ามีการกระชากศีรษะ หรือทำร้ายบนเรือ และมีการนำเสนอทางสื่อ พิสูจน์แล้วว่าเป็นภาพการทิ้งขวดไวน์ ไม่ใช่การถูกทำร้าย และเป็นช่วงที่เกิดหลังจากแตงโมตกเรือไปแล้ว สอดคล้องกับการสอบมูลเหตุจูงใจที่ไม่พบว่าเป็นการฆาตกรรม ไม่มีการต่อสู้บนเรือ
จากการตรวจหลักฐานบนเรือ พบดีเอ็นเอและลายนิ้วมือแฝง ของทุกคนที่อยู่บนเรือ แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเส้นผมของใครบ้าง เพราะอยู่ในสำนวนคดี ยืนยันว่าไม่พบคราบเลือดบนเรือ เพราะสามารถพิสูจน์ได้ แม้จะล้างไปแล้ว

ทั้งนี้ตำรวจยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น เมื่อเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็จะนำเข้าสำนวน แต่กรณีคนหิวแสง ทำให้เกิดความสับสน จะนำมาพิจารณาเพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป ยืนยันมีการทำสำนวนแน่นหนา ก่อนส่งมอบให้อัยการ

ส่วนกรณีทนายความรายหนึ่งไปให้สัมภาษณ์ในรายการ ในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง ทำให้คณะสืบสวนสอบสวน 6 นาย ได้รับความเสียหาย จึงมอบอำนาจให้ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ไปร้องทุกข์ต่อ สน.ทองหล่อ ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา


ชมคลิปวิดีโอที่ตำรวจใช้ประกอบการแถลงข่าวสรุปสำนวนคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม" 
คุณอาจสนใจ

Related News