อาชญากรรม

เชิญวิญญาณ ‘บอย อนันต์’ นักเคลื่อนไหวการเมือง แม่ยังติดใจสาเหตุผูกคอดับ

โดย thichaphat_d

21 เม.ย. 2565

139 views

ครอบครัวเชิญดวงวิญญาณ 'บอย อนันต์' นักเคลื่อนไหวการเมืองที่ผูกคอดับปริศนา แพทย์เผยผลชันสูตรเบื้องต้นพบเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ด้านแม่ยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

จากกรณีที่มีคนพบศพ นายอนันต์ โลเกตุ หรือ บอย อายุ 27 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองผูกคอเสียชีวิต ที่ศาลารอรถข้างป้อมตำรวจ หน้าที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา

ซึ่ง บอย เป็นนักกิจกรรมทางการเมือง ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมสัมมนาพรรคก้าวไกลในโรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองนครราชสีมา เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะหายตัวไป และมาพบเป็นศพผูกคอเสียชีวิต ทำให้แม่ และครอบครัวติดใจสาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจาก บอย เคยเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองสมัยเป็นนักศึกษา เคยร่วมรณรงค์การ Vote NO ในการลงประชามติรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560

และถูกตำรวจและทหารควบคุมตัวและตั้งข้อหาฝ่าฝืน และตกเป็น 1 ใน 7 จำเลยในข้อหาฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ต่อมายังเป็น 1ใน 5 ผู้ถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ประชามติฯ เมื่อถูกจับกุมจากการติดรถเดินทางไปยัง จ.ราชบุรี โดยรถคันดังกล่าวบรรทุกสติกเกอร์ Vote NO ไปด้วยเมื่อปี 2559

ล่าสุดบ่ายวันนี้ (21 เมษายน 2565) นางหนูพิศ โลเกตุ อายุ 48 ปี แม่ของบอยผู้เสียชีวิต ได้เดินทางไปพบกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดี หลังจากทางครอบครัวได้รับทราบผลการชันสูตรศพของบอยในเบื้องต้นจากแพทย์ รพ.มหาราชนครราชสีมา

ซึ่งในเบื้องต้นแพทย์ระบุว่า ผู้ตายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และตามร่างกายไม่พบร่องรอบของการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด จากนั้น นางหนูพิศ และครอบครัว ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ไปประกอบพิธีเชิญดวงวิญญาณของบอยที่บริเวณศาลารอรถที่เกิดเหตุ เพื่อเชิญดวงวิญญาณของบอยให้กลับไปบ้านเกิดที่ จ.ร้อยเอ็ด


นางหนูพิศ โลเกตุ อายุ 48 ปี แม่ของบอยผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับทราบจากแพทย์ผู้ชันสูตรว่าลูกชายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ และจากการตรวจสอบสภาพศพไม่พบร่องรอยบาดแผลที่บ่งชี้ว่ามีการทำร้ายร่างกาย แต่สภาพศพพบรอยขีดข่วนบ้าง แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังไม่พบหลักฐานทางกายภาพว่าผู้ตายมีการต่อสู้ขัดขืนก่อนที่เสียชีวิต

อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนยังไม่ทราบเหตุจูงใจว่าลูกชายของตนฆ่าตัวตายเพราะสาเหตุอะไร ทั้งนี้ถึงแม้จะมีภาพกล้องวงจรปิดเห็นลูกชายของตนเดินออกมาจากโรงแรมที่พักเพียงลำพังคนเดียว แต่ตนก็ยังติดใจอยากให้ตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบศาลารอรถจุดที่พบศพลูกชายของตนว่า ลูกชายตนอยู่ลำพังเพียงคนเดียวหรือมีใครทำอันตรายลูกชายของตนหรือไม่ ซึ่งตนก็อยากให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐาน และให้ความเป็นธรรมกับลูกชายของตนอย่างดีที่สุด

พันตำรวจเอก ฆนรพ รัตนใหม่ ผู้กำกับการ สภ.เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าของคดีนี้ว่า จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้แต่อย่างใด ๆ และเชือกที่ผู้ตายใช้ผูกคอก็มีพยานที่เป็นชาวบ้านยืนยันว่า เป็นเชือกที่ใช้ผูกของวางอยู่ในศาลาอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ได้รับทราบผลการชันสูตรเบื้องต้นแล้ว และกำลังรอผลชันสูตรยืนยันอย่างเป็นทางการจากแพทย์ รพ.มหาราชนครราชสีมา พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อนำไปประกอบก่อนสรุปสำนวนคดีต่อไป


ขณะที่นายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง หรือ หมอเก่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลการชันสูตรนิติเวชออกมาแล้ว ทั้งผลการชันสูตรในที่เกิดเหตุ และผลการผ่าชันสูตรจาก รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งแพทย์ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตขาดอากาศจากการแขวนคอฆ่าตัวตาย แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังต้องรอผลสรุปการชันสูตรฉบับสมบูรณ์ออกมาก่อน ถึงจะยืนยันได้ 100% ว่าเกิดจากการฆ่าตัวตาย

เพราะที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์แก้ไขผลสรุปการชันสูตรมาแล้ว โดยเฉพาะการเก็บเลือดไปตรวจสอบที่สถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูก่อนว่า จะมีสารอะไรบางอย่างที่ทำให้หมดสติก่อนฆ่าตัวตายหรือไม่ เช่น มียาสลบ หรือยานอนหลับในปริมาณมากในเลือด เพราะหากคนหมดสติแล้วจะไม่สามารถฆ่าตัวตายได้ จะต้องมีผู้กระทำ ซึ่งคดีจะพลิกเป็นการถูกฆาตกรรมทันที โดยคาดว่าผลเลือดจะออกมาภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์

ส่วนร่องรอยแผลที่พบตามร่างกายของบอยนั้น มีอยู่ 2 จุด ได้แก่ แผลบริเวณท้ายทอย ยาวประมาณ 2 ซม. แต่มีลักษณะค่อนข้างตื้น ลึกลงไปไม่ถึงชั้นผิวหนัง และมีแผลถลอกยาวประมาณ 6-7 ซม. บริเวณสีข้างด้านขวา ยาวไปถึงด้านหลัง ซึ่งแพทย์ระบุว่าแผลค่อนข้างตื้น และไม่มีรอยบอบช้ำไปถึงก้านสมอง ไม่ถึงกับทำให้หมดสติได้

ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นแผลที่เกิดจากการพยายามผูกคอแล้วไม่สำเร็จในครั้งแรก เกิดพลาดเชือกขาดตกลงมาจนเกิดแผลถลอกก็ได้ เพราะบริเวณพื้นใกล้จุดเกิดเหตุก็พบรอยคราบเลือดตกอยู่ ประกอบกับภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ตำรวจได้จากหน้าร้านค้า และบ้านเรือนใกล้เคียง ก็พบว่าบอยเดินทางมาคนเดียว ไม่มีใครมาด้วย ตอนนี้จึงให้น้ำหนักไปที่ประเด็นการฆ่าตัวตายมากกว่าประเด็นอื่น

คุณอาจสนใจ