อาชญากรรม

จับแก๊งต่างชาติ หลอกรักออนไลน์ หญิงไทยถูกหลอกนับร้อยราย เสียหาย 120 ล้านบาท

โดย attayuth_b

8 เม.ย. 2565

49 views

วันนี้ (8 เมษายน 2565) เวลา 11.30 น. ที่บริเวณหน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลตำรวจโท สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วยพันตำรวจเอก สุคนธ์ ศรีอรุณ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมแก๊งหลอกรักทางออนไลน์ ได้ผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย น.ส.สถาพร เรือนปานันท์ อายุ 35 ปี นายสุทิน พลขันธ์ อายุ 30 ปี นายศรนรินทร์ อินทะรัตน์ อายุ 39 ปี นายอาทิตย์ เกตุวิทย์ อายุ 19 ปี น.ส.สมาน คน อายุ 40 ปี และนายพงศธร จรูญโรจน์ อายุ 23 ปี ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน พร้อมยึดของกลางเป็นเงินสดกว่า 5 แสนบาท บัตรเอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ หลายใบ แท็ปเล็ต และโทรศัพท์มือถือหลายเครื่อง รวมทั้งรถยนต์ 1 คัน และรถจักรยานยนต์อีก 2 คัน

โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก เกี่ยวกับการที่หญิงสาวผู้เสียหายหลายรายถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้หลงเชื่อ ด้วยการปลอมแอบอ้างเป็นชาวต่างชาติผิวสีเพื่อหลอกให้ผู้เสียหายหลงรัก โดยติดต่อกันตามช่องทางโลกออนไลน์ และใช้อุบายว่า จะส่งเงินทองหรือสิ่งของมีค่ามาให้ผู้เสียหาย แต่ติดปัญหาในการส่งสิ่งของหรือการเดินทางมาพบกัน โดยให้ผู้เสียหายช่วยเหลือโอนเงินไปให้เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งเหยื่อผู้เสียหายกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นหญิงไทยอายุมาก รวมไปถึงชายไทยบางส่วนที่ต้องการมีสามีหรือภรรยาเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งจากการสืบสวนรวบรวมหลักฐานพบว่า มีหญิงสาวผู้เสียหายชาวไทยถูกหลอกลวงเป็นจำนวนหลายร้อยราย และมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ โดยกลุ่มมิจฉาชีพแก็งนี้มีพฤติกรรมหลอกลวงเหยื่อมานานกว่า 4 ปีแล้ว รวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 120 ล้านบาท

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า กลุ่มมิจฉาชีพแก็งนี้จะแบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยมีกลุ่มชายชาวต่างชาติผิวสีติดต่อหลอกลวงเหยื่อที่เป็นหญิงสาวชาวไทย ผ่านทางช่องทางออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ โดยชายต่างชาติก็จะพูดคุยหลอกล่อเหยื่อให้โอนเงินไปให้เพื่อแก้ไขปัญหาในการส่งสิ่งของ โดยให้เหยื่อโอนเงินไปให้ในบัญชีธนาคารของผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชี จากนั้นก็จะมีไปผู้ทำหน้าที่ไปกดเงินออกจากตู้เอทีเอ็ม และโอนเงินต่อไปให้ น.ส.สถาพร เรือนปานันท์ เพื่อทำหน้าที่แบ่งเงินที่หลอกเหยื่อมาได้ไปให้กับผู้ร่วมขบวนการ

น.ส.สถาพร เรือนปานันท์ หนึ่งในผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ปัจจุบันตนไม่ได้ประกอบอาชีพใดเป็นหลักแหล่ง แต่มีรายได้จากการหลอกลวงผู้อื่น โดยเมื่อประมาณปี 2560 ตนได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย และได้รู้จักกับชายชาวต่างชาติ ซึ่งจะกลุ่มผู้หลอกลวงผู้เสียหาย ตนจึงตกลงเข้าร่วมขบวนการ และตนเองมีหน้าที่จัดหาบัญชีในการโอนเงิน และหาคนทำหน้าที่กดเงิน ซึ่งเมื่อได้เงินจากการหลอกเหยื่อมาแล้ว ตนก็จะทำกน้าที่แบ่งเงินส่วนต่างๆ และโอนเงินต่อไปให้กับผู้ร่วมขบวนการซึ่งมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ
แท็กที่เกี่ยวข้อง  แก๊งต่างชาติ ,หลอกรักออนไลน์

คุณอาจสนใจ