อาชญากรรม

หลอกเป็นตำรวจ ขายมอเตอร์ไซค์ ให้เหยื่อโอนมัดจำ ก่อนส่งโลเคชั่นแล้วชิ่ง

โดย attayuth_b

2 มี.ค. 2565

43 views

เมื่อเวลา 17.00 น.บริเวณที่พักตำรวจสายตรวจหนองชาก ใกล้กับตลาดตลาดสดเนื่องจำนงหนองชาก ตำบลหนองชาก อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี หลังทราบว่ามีประชาชนถูกหลอกให้มารับรถจักรยานยนต์ ที่มีการซื้อขายในบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ พ่อค้า คนกลาง แต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านบึง โดยโพสต์ขาย รถจักรยานยนต์รุ่นต่างๆราคาถูกในมาเก็ตช้อป หลังตกลงเรื่องราคา ทางช่องแซทส่วนตัว ก็จะการโอนเงินค่ามัดจำ และนัดรับรถจักรยานยนต์ โดยที่มิจฉาชีพส่งโลเคชั่นตลาดสดเนื่องจำนงหนองชาก ให้ผู้ซื้อเดินทางมารับและเมื่อมาถึงพบกับผู้เสียหาย คือ นายพิศิฐษ์ ปางนภพา 30 ปี นายวุฒิชัย แสงแก้ว 30 ปี นายเยื่อใย แก้วตาวงษ์ 28 ปี ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และยังพบนายไพรัตน์ พงษ์ปัต อายุ 46 ปี ลูกจ้างภารกิจเทศบาลตำบลบ้านค่าย และนางสาว แก้วศุภร พรมรักษา อายุ 47 ปี เดินทางมาจากจังหวัดระยอง นัดดูรถ เพื่อซื้อรถจักรยานยนต์ ต่อ จาก ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก " พ่อค้า คนกลาง

จากการสอบถามผู้เสียหาย เล่าว่า ตนเองได้เดินทางมาตามพิกัดที่ได้รับการส่งให้ โดยรถจักรยานยนต์ที่สนใจ มีสภาพที่สวยและราคาไม่แพงมาก จึงขับรถกระบะมาตั้งใจจะบรรทุกรถจักรยานยนต์ที่สั่งซื้อกลับไป แต่พอมาถึงตำแหน่งที่สิ้นสุดพบเป็นตลาดใจกลางชุมชน จึงโทรติดต่อเพื่อให้ผู้ขายนำรถมาส่งมอบให้ แต่อีกฝ่ายอ้างว่าต้องโอนเงินมัดจำมาให้ก่อน 1,000 บาท พร้อมกับให้พวกตนถ่ายภาพตำแหน่งที่ตนเองอยู่ปัจจุบันส่งให้เพื่อดูว่ามาถึงจริงๆแล้ว แต่พวกตนเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องโอนเงินให้ และให้ผู้ขายนำรถมาส่งมอบให้พร้อมกับรับเงินสดที่ตกลงซื้อขายกลับไปด้วย เนื่องจากมาถึงแล้ว แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงและให้พวกตนไปที่เคาท์เตอร์ร้านสะดวกซื้อ นำเงินมัดจำฝากเข้า จีวอลเลต แทนการนำเงินโอนเข้าบัญชี ซึ่งเห็นว่าไม่ชอบมาพากล จึงไม่ได้ทำตาม และตัดสินใจมาสอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจหนองชาก ได้ทราบความจริงว่า ชายที่แต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบตำรวจแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจหนองชาก ไม่มีอยู่จริง ซึ่งถือว่าโชคยังดีที่ไม่ได้โอนเงินค่ามัดจำให้ แต่ก็เสียเวลาในการเดินทางจาก

ทางด้าน ด.ต.อโนทัย รอดมา หัวหน้าสายตรวจตำบลหนองชาก กล่าวว่า ในแต่ละวันมีผู้หลงเชื่อ คิดว่า บัญชีเฟสบุ๊ค " พ่อค้า คนกลาง " ที่ประกาศขายรถจักรยานยนต์ทางมาร์เก็ตช๊อป เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง บางคนหลงกลโอนเงินค่ามัดจำให้ก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นเงินจำนวน 300 -1000 บาท จากนั้นจึงเดินทางมารับรถตามตำแหน่งที่ตกลงส่งมอบรถกัน เมื่อมาถึงก็ไม่พบ และติดต่อไม่ได้ เนื่องจากถูกตัดขาดการติดต่อบล๊อกเฟซ บล๊อกเบอร์ หลอกเอาเงินค่ามัดจำสินค้าไป อยากฝากถึงนักช้อปออนไลน์ให้ตรวจสอบให้ละเอียด เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

คุณอาจสนใจ